ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và chứng minh nhân dân vẫn còn nguyên giá trị sử dụng 

VOVGT-Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc phê duyệt đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến quản lý công dân.

Nghe chi tiết tại đây:

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 112 về việc phê duyệt đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến quản lý công dân, thì trong dư luận xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người e ngại các chính sách về đất đai, y tế, giáo dục, ngân hàng, bảo hiểm…, rồi hộ tịch gia đình sẽ bị xáo trộn khi triển khai Nghị quyết? Để rộng đường dư luận, phóng viên Quang Hùng đã có cuộc tiếp xúc với đại diện các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề này.

Trung tướng Trần Văn Vệ

Theo Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, thông tin bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và chứng minh nhân dân từ ngày 30/10/2017 là không chính xác. Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và chứng minh nhân dân vẫn còn nguyên giá trị sử dụng như hiện nay.

“Quản lý hộ khẩu trong đó có quản lý thường trú, tạm trú, trong đó có chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân duy nhất chứng minh 1 con người, không bao giờ bỏ được. Chính phủ đang giao cho Bộ Công an xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Luật Căn cước công dân, có hiệu lực từ 1/1/2016. Sau khi xây dựng xong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, mỗi người sẽ có 1 số định danh mà sau này công dân đến giao dịch ở các cơ quan nhà nước, làm các thủ tục hành chính thì cơ quan nhà nước sẽ truy cập vào số định danh của mình sẽ ra trường thông tin đó…”

Như vậy, sẽ không có chuyện bỏ ngay các loại giấy tờ như dư luận những ngày qua đang đặc biệt quan tâm. Việc đề xuất đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú và cấp chứng minh nhân dân sẽ phụ thuộc vào tiến độ triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau khi dự án được hoàn thành, Bộ Công an sẽ đề xuất lộ trình triển khai thực hiện việc cắt bỏ thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và chứng minh nhân dân.

Về những thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu, theo Thượng tá Trần Hồng Phú - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết:

“Đến nay, tổng số 124 TTHC có yêu cầu thông tin công dân để giải quyết thủ tục hành chính, có phương án đơn giản hóa đối với 120 TTHC, trong đó, đề xuất bãi bỏ, hủy bỏ 25 TTHC, đơn giản hóa trình tự thực hiện đối với 12 TTHC, cắt giảm thành phần hồ sơ của 81 TTHC, sửa nội dung 02 mẫu đơn, 13 tờ khai và đơn giản hóa 31 giấy tờ công dân. Theo đó, đã đề xuất rà soát bổ sung đối với 28 TTHC”.

Vì vậy, có thể khẳng định thông tin bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và chứng minh nhân dân từ ngày 30-10-2017 là không chính xác. Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và chứng minh nhân dân vẫn còn nguyên giá trị sử dụng như hiện nay.

Theo Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư thì hiện tại chúng ta đang quản lý dân cư thủ công thông qua sổ hộ khẩu; mọi giao dịch, xác thực, chứng thực cho công dân thì các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, chính quyền đều yêu cầu công dân phải xuất trình sổ hộ khẩu, CMND để làm căn cứ thực hiện, gây phiền hà cho nhân dân:

“Việc quản lý dân cư bằng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua mã số định danh cá nhân đối với từng công dân là bước tiến vượt bậc trong công tác quản lý dân cư chuyển từ quản lý thủ công sang quản lý bằng công nghệ cao. Việc cập nhật thường xuyên, nhanh chóng việc thay đổi nơi đăng ký thường trú, tạm trú của công dân giúp cho công tác quản lý dân cư được tốt hơn”.

Như vậy có thể khẳng định rằng, từ nay đến khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn thành và đưa vào vận hành, người dân vẫn tiếp tục làm tất cả các thủ tục đăng ký các thủ tục thường trú, tạm trú, tạm vắng, đăng ký CMTND bình thường không có gì thay đổi theo quy định hiện hành.

Mọi phản ánh của quý thính giả về các vấn đề dân sinh, xã hội xin gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 024. 37919191 hoặc qua email: tiengnoicongdongvov@gmail.com.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh