ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chấn chỉnh hiện tượng cướp lộc ở Chùa Hương 

VOVGT - Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương nhấn mạnh, sẽ không còn hiện tượng phát lộc, cướp lộc tại lễ hội năm nay.

Sư thầy Thích Đạo Trụ tự ý tung lộc trong lễ khai hội chùa Hương 2017. Ảnh: Tiến Tuấn - Zing.vn

Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương – văn minh du lịch”, nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan lễ hội của nhân dân và du khách tham gia các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng theo quy định của Pháp luật, UBND Huyện Mỹ Đức sẽ tăng cường công tác quản lý, tổ chức Lễ hội Chùa Hương 2018, thực hiện tốt Quy chế tổ chức Lễ hội của Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị quần thể khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết lễ hội Chùa Hương năm nay sẽ chấn chỉnh, khắc phục nhiều thiếu sót còn tồn tại từ lễ hội năm 2017.

Trước đó, tại lễ hội Chùa Hương năm 2017, ngay sau khi kết thúc lễ khai hội chùa Hương, thầy Trụ đã phát tặng lộc cho phật tử và du khách có mặt tại sân chùa. Ban đầu, sư thầy tặng tận tay từng du khách, phật tử, đến khi quá đông, người không thể chia tiếp, lúc này lộc được phát "lên không trung", trong khi ai cũng muốn có lộc, từ đó dẫn đến tình trạng dòng người chen lấn cướp lộc.

Ông Hậu cho biết, việc thầy Trụ phát lộc dẫn đến chen lấn, xô đẩy là việc chưa từng có tại  lễ hội Chùa Hương các năm trước. Huyện Mỹ Đức đã báo cáo Sở Văn hóa - Thể thao  Hà Nội, các ngành của Tp.Hà Nội, đề nghị Ban trị sự Phật giáo chấn chỉnh. Ông Hậu khẳng định năm nay sẽ không để xảy ra hiện tượng tương tự

Ngoài vấn đề cướp lộc, lễ hội Chùa Hương năm 2018 cũng sẽ chấn chỉnh nhiều vấn đề khác. Năm nay, vấn đề giữ gìn vệ sinh chung tiếp tục được ban tổ chức lễ hội quan tâm.  Các chủ phương tiện chở khách phải chấp hành theo quy định, vận chuyển khách phải có giỏ đựng rác chấp hành và hướng dẫn du khách tham gia giữ vệ sinh môi trường chung, không bỏ rác xuống suối. Ban tổ chức cũng đã cho xây dựng thêm nhiều nhà vệ sinh để phục vụ nhu cầu sử dụng của khách tham quan.

Ngoài ra, 4.500 chiếc xuồng, đò phục vụ cho du khách tại lễ hội Chùa Hương sẽ được sơn màu xanh thân thiện với môi trường. Số lượng phao cứu sinh cũng sẽ được tăng cường để đảm bảo an toàn cho các du khách tham dự lễ hội.

Về công tác tuyên truyền, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra mọi hoạt động văn hóa, xử lý nghiêm những vi phạm theo đúng quy định của Nhà nước. Phòng ngừa các tệ nạn xã hội như bói toán, bán thẻ, mê tín dị đoan, sách báo ngoài luồng, thuốc nam giả không rõ nguồn gốc, đồ chơi trẻ em nguy hiểm. An ninh trật tự tại các điểm kinh doanh dịch vụ cũng được chú ý. Đồng thời, Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương kiên quyết không để xảy ra hiện tượng đổi tiền lẻ ở cổng trạm.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh