ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động ứng phó với bão số 6 

VOVGT – Nhiều tỉnh miền núi phía bắc đang chủ động triển khai các phương án để ứng phó với bão số 6…

Ảnh hưởng của bão số 6, một số tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn - Ảnh minh họa

Do ảnh ưởng hoàn lưu cơn bão số 6, hôm nay (24/8) tại tỉnh Sơn La đã có mưa ở nhiều nơi. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công điện yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến bão Hato, cảnh báo cho dân cư sống ở vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập lụt biết thông tin để chủ động các biện pháp ứng phó.

Vào 13h ngày 23/8, Thủy điện Sơn La đã mở 1 cửa xả đáy và các tổ máy sẽ liên tục phát tối đa. Tùy theo tình hình diễn biến mưa lũ có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy.

Hiện tại, tình hình thời tiết vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Cảnh báo người dân và các phương tiện giao thông khi đi qua dốc Chiềng Đông (Yên Châu), Chiềng Pấc ( Thuận Châu) cũng như các tuyến đường vùng cao Tây Bắc nên để ý quan sát đá rơi, sạt lở đường. Đặc biệt tránh đi một mình hoặc đi vào ban đêm, đèn sương mù, đèn pha phát sáng kém.

Còn tại tỉnh Yên Bái, từ đêm 23 đến sáng nay (24/8) ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to, tiềm ẩn nguy cơ về lũ ống, lũ quét.

Để chủ động giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do đợt mưa này gây ra, tỉnh Yên Bái đã khẩn trương Chỉ đạo các địa phương và ngành chức năng chủ động triển khai các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất, ngập úng theo phương châm 4 tại chỗ; các tuyến đường, khu vực đã bị sạt lở, ảnh hưởng bởi các đợt mưa lũ trước chưa khắc phục xong phải cắm thêm biển báo, cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại. Sẵn sàng phương án di dân ở những khu dân cư, hộ gia đình có nguy cơ cao bị lũ ống lũ quét, sạt lở vùi lấp.

Ông Phùng Tiến Thanh, Trưởng phòng kinh tế thành phố Yên Bái cho biết: “Thành phố Yên Bái đã có những phương án cụ thể như là: Duy trì trực ban 24/24 giờ để cập nhật nhanh nhất diễn biến thời tiết, mưa lũ để thông tin cho lãnh đạo thành phố đôn đốc các xã, phường chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở, ngập úng và tìm kiếm cứu nạn trên sông Hồng. Chỉ đạo các xã, phường huy động phương tiện đưa đón người giải quyết ách tắc giao thông; nghiêm cấm các phương tiện đưa đón người, vớt củi trên sông trong những lúc mưa lũ xảy ra”.

Ông Phùng Tiến Thanh nói:

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng yêu cầu tăng cường thông tin dự báo hỗ trợ địa phương ứng phó bão số 6

Trong hôm qua (23/8), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT– Phó trưởng Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai Hoàng Văn Thắng đã chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 6.

Các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là theo dõi, kiểm đếm quản lý chặt chẽ tàu, thuyền ra khơi, kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Riêng đối với các tỉnh, thành phố là Quảng Ninh, Hải Phòng chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản tại các khu du lịch ven biển, trên các đảo và các lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Hoàn lưu bão số 6 sẽ kèm theo gió mạnh và mưa lớn vì vậy các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ, lũ quét và sạt lở đất, nhất là các địa phương: Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Hoàng Văn Thắng yêu cầu: "Các đơn vị cần theo dõi sát diễn biến của bão, nhất là những khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, các hầm lò khai thác than…. Đồng thời tăng cường dự báo tình hình mưa, lũ ở những khu vực trọng điểm phục vụ kịp thời công tác tham mưu trong chỉ đạo của Ban chỉ đạo và các địa phương.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và Viện khí tượng thủy văn các địa phương thu thập và đưa ra những dự báo cụ thể và chính xác hơn tại các vùng trọng điểm, nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét. Những dự báo này phải được truyền tải kịp thời đến các thành viên Ban chỉ đạo và các địa phương để khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó. Đề nghị các địa phương phải thành lập kênh thông tin để truyền tải đến các huyện, xã thậm chí đến các thôn, xóm, nhất là các vùng miền núi dễ bị chia cắt khi thiên tai xảy ra".

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh