ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vi phạm trong dịp Tết, tài xế có bị phạt nguội? 

VOVGT – Trong dịp Tết, nhiều người thường lái xe quá tốc độ hoặc vô tư vượt đèn đỏ khi đường vắng…

>>> Lái xe an toàn dịp Tết, tài xế cần lưu ý gì?

Phạt nguội chủ xe dừng ô tô ăn nhậu trên cao tốc

Ảnh gia đình ngồi nhậu trên cao tốc được chủ xe chia sẻ trên Facebook.

Theo Vnexpress, mới đây, lãnh đạo Đội CSGT số 1 (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết đơn vị đã ra quyết định phạt hành chính 5,5 triệu đồng, tước bằng lái 2 tháng với nam tài xế 48 tuổi ở Thanh Hoá về hành vi dừng đỗ xe trên đường cao tốc.

Trước đó, ngày 6/2 (mùng 2 Tết), gia đình gồm 5 người đã dừng xe, trải tấm bạt xuống làn đường khẩn cấp ở cao tốc Nội Bài-Lào Cai để mở tiệc ăn Tết. Hình ảnh này được một người trong đoàn ghi lại, đưa lên mạng và nhận nhiều chỉ trích từ cộng đồng.

Tại trụ sở Đội CSGT, tài xế thừa nhận vi phạm và bày tỏ rất ân hận. "Lúc đó do quá vui khi đi chơi xuân mà tôi lú lẫn, đãng trí không nghĩ được việc làm sai đó gây nguy hiểm cho chính gia đình mình và xã hội", anh này phân trần.

Cao tốc Nội Bài-Lào Cai cho phép phương tiện lưu thông với tốc độ 100 km/h. Làn dừng khẩn cấp là dành cho các xe bị hỏng dừng sửa chữa hoặc xe ưu tiên chạy khi cần thiết.

Theo quy định tại Nghị định 46/2016 sẽ xử phạt nặng đối với hành vi điều khiển xe ô tô dừng xe trái quy định trên cao tốc. Cụ thể, điểm c khoản 7 điều 5 quy định: Phạt tiền 5 - 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông bị tước GPLX 2 - 4 tháng.

Nghị định 46 cũng quy định, điều khiển ô tô không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn đường dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc, quay đầu, lùi xe trên đường cao tốc, không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi đang chạy trên đường cao tốc…mức phạt từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển xe vi phạm các quy định trên sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Cách tra cứu thông tin phạt nguội ngày Tết

Ôtô vô tư lấn làn trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai ngày 10/2/2019 vừa qua - Ảnh Dân Trí

Theo Dân Trí, văn bản số 6215/ĐKVN-VAR của Cục Đăng kiểm Việt Nam (VR) đã yêu cầu các đơn vị Đăng kiểm trên cả nước phải củng cố bộ phận tiếp nhận thông tin để hỗ trợ của khách hàng, kiểm tra và thông báo tình trạng phương tiện có hay không có cảnh báo vi phạm (chưa nộp phạt các án phạt nguội).

Nếu phương tiện có cảnh báo vi phạm, đơn vị đăng kiểm thông báo cụ thể: đến thời điểm hiện tại phương tiện có thông báo vi phạm theo văn bản, số, của cơ quan nào… để chủ xe hoàn thiện thủ tục trước khi đưa xe đến các trạm đăng kiểm.

Chính vì vậy, các chủ xe trước khi đưa xe đi kiểm định hoàn toàn có thể liên lạc với các trung tâm đăng kiểm tại địa phương (hoặc trung tâm nơi muốn thực hiện việc đăng kiểm xe) để có thêm thông tin về việc vi phạm quy định giao thông đối với chiếc xe của mình.

Sau thời gian thử nghiệm, trang web chính thức mới được nâng cấp của Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã hoàn thiện phần tra cứu Kiểm định xe cơ giới, mục Tra cứu dữ liệu, hoặc theo địa chỉ: http://www.vr.org.vn/ptpublic_web/ThongTinPTPublic.aspx

Phần thông báo các thông tin liên quan đến phạt nguội của phương tiện hiển thị trong dữ liệu của cục Đăng kiểm Việt Nam.

Ở phần nhập thông tin, một số yêu cầu để có thể hoàn thiện được việc tra cứu thông tin phương tiện có bị phạt nguội hay không, bao gồm:

Xác định xe mang biển trắng hay biển xanh để điền thông tin chính xác.

Phải có số tem, giấy chứng nhận đăng kiểm hiện tại của xe.

Nhập mã xác thực có phân biệt chữ in hoa hoặc chữ thường.

Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin, hệ thống dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn thông tin về việc chiếc xe có bị phạt nguội hay không (Phần Thông báo của cơ quan chức năng ở cuối cùng của trang thông tin dữ liệu).

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
34,3°С
TP. Hồ Chí Minh
37,7°С
TP. Hạ Long
29,6°С
Nha Trang
40,1°С
Vũng Tàu
32,6°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn