ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lái xe an toàn dịp Tết, tài xế cần lưu ý gì? 

VOVGT – Ngày Tết, người tham gia giao thông thường có tâm lý chủ quan nên dễ mắc lỗi. Những mẹo nhỏ sẽ giúp bạn lái xe ngày Tết an toàn hơn.

Những lỗi tài xế thường vi phạm ngày Tết

Uống rượu, bia khi lái xe tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông - Ảnh minh họa

Uống rượu, bia khi lái xe: Vào dịp Tết, mọi người thường đi chúc Tết và không quên "tặng" nhau những chén rượu, bia đầu năm mới. Tuy nhiên, việc uống rượu bia rồi đi du xuân là một mối nguy hiểm về an toàn giao thông.

Và pháp luật đã có những quy định mức xử phạt đối với những tài xế uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Vượt đèn đỏ, đỗ xe bừa bãi...

Những ngày đầu xuân, người tham gia giao thông thường có tâm lý chủ quan. Nhiều lái xe tự cho phép mình vi phạm các lỗi như vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, không thắt dây an toàn, đỗ xe bừa bãi… Các hành vi vi phạm không chỉ khiến tài xế phải chịu phạt mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Dưới đây là một số mức phạt lái xe dễ mắc phải:

Tài xế không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông có thể bị phạt 1.2 triệu -2 triệu đồng - Ảnh minh họa

Người ngồi trên ôtô không thắt dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang chạy: phạt tiền 100.000-200.000 đồng.

Chở quá số người quy định: phạt 300.000-400.000 đồng.

Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường: phạt 600.000-800.000 đồng.

Dừng, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông: phạt 800.000-1,2 triệu đồng.

Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định: phạt 100.000-200.000 đồng.

Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước: phạt 300.000-400.000 đồng.

Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển "Cấm đi ngược chiều": phạt 300.000-400.000 đồng.

Ảnh minh họa

Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định

- Từ 5 đến dưới 10 km/h: ôtô 600.000-800.000 đồng, xe máy 100.000-200.000 đồng.

- Từ 10 đến 20 km/h: ôtô 2-3 triệu đồng, xe máy 500.000-1.000.000 đồng.

- Từ 20 đến 35 km/h: 5-6 triệu đồng, xe máy 3-4 triệu.

- Trên 35 km/h: 7-8 triệu đồng, xe máy 3-4 triệu.

Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông: phạt 1.2 triệu -2 triệu đồng.

Kinh nghiệm lái xe an toàn ngày Tết:

Đã uống rượu, không lái xe: Theo tâm lý chung, mọi người thường “vui hết mình” và “uống hết sức” trong những buổi tiệc tùng linh đình đầu năm.

Điều này là rất nguy hiểm. Theo một nghiên cứu, sau khi uống rượu bia, tốc độ phản ứng của bạn giảm đến 30% và tín hiệu truyền từ mắt đến não bộ bị rối loạn khiến não dễ phán đoán sai khoảng cách và giảm khả năng quan sát.

Đồng thời, khi rơi vào trạng thái say xỉn, tốc độ phản ứng và khả năng tự chủ sẽ kém đi và dễ dẫn đến lái xe quá tốc độ, lạc tay lái, phóng nhanh, vượt ẩu hay đi sai phần đường.

Nếu đã vui thả ga với bạn bè thì tốt nhất bạn nên nhờ người đưa về, đi taxi hoặc gửi xe lại để có thể vui xuân trọn vẹn.

Ảnh minh họa

Hạn chế lái xe khuya: Tài xế cần có kinh nghiệm để lái xe khuya được an toàn. Nếu bất đắc dĩ phải lái xe khuya, nên có người ngồi cùng nói chuyện để tránh tình trạng ngủ gật. Khi lưu thông trên đường quốc lộ, cần làm chủ tốc độ và tập trung quan sát đường kỹ hơn, đặc biệt với những đoạn không có rào chắn vì bạn dễ bị lóa mắt khi bị đèn pha xe đối diện rọi vào.

Mặc dù vào dịp Tết các xe container hay xe tải ít lưu thông hơn nhưng lượng xe máy và xe ô tô lại đông hơn ngày thường rất nhiều nên bạn đừng chủ quan. Theo các nhà khoa học, nếu lái xe khuya liên tục từ bốn giờ đồng hồ trở lên có thể khiến khả năng xử lý tình huống của tài xế kém đi như khi say rượu.

Tài xế  cần tuân thủ giới hạn tốc độ theo quy định - Ảnh minh họa

Kiểm soát tốc độ: Chạy quá tốc độ và vượt ẩu là nguyên nhân phổ biến của các vụ tai nạn tại Việt Nam. Đặc biệt gần Tết trong tâm trạng hồ hởi mong muốn về sum họp với gia đình hay trong Tết với tâm lý phơi phới mừng năm mới mà tài xế quên để ý kim đồng hồ tốc độ đang quay vùn vụt.

Dù phía trước là quãng đường vắng hay đang chạy sau xe của một tay lái “non”, bạn cũng nên tuân thủ giới hạn tốc độ theo quy định và chỉ vượt ở những nơi được phép. Ngoài ra, xin hãy “tránh” làn đường dành cho xe máy và đừng bao giờ vượt lên từ bên phải vì nguy cơ xảy ra tai nạn là cực kỳ cao.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
35°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
33°С
Vũng Tàu
32,6°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn