ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kịch bản ứng phó với nguy cơ vỡ đê, ngập úng diện rộng tại Hà Nội 

VOVGT-Vừa qua, Hà Nội xảy ra ngập úng khá nghiêm trọng mỗi khi mưa lớn. Không những vậy, một số tuyến đê ngoại thành bị đe dọa, gây nguy cơ ngập úng diện rộng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Xóm làng ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) chìm trong biển nước. Ảnh: Quang Hùng

Thời gian qua, Hà Nội xảy ra ngập úng khá nghiêm trọng mỗi khi mưa lớn. Không những vậy, một số tuyến đê ngoại thành bị đe dọa, gây nguy cơ ngập úng diện rộng.

Liên quan đến vấn đề này, PV Kênh VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Hiệp – Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội về kịch bản ứng phó với nguy cơ này.

PV: Thưa ông, trong các đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, các lực lượng thuộc Sở GTVT Hà Nội đã có phối hợp như thế nào với các cơ quan chức năng nhằm hỗ trợ người dân lưu thông an toàn qua các khu vực, tuyến đường ngập úng?

Ông Cao Văn Hiệp: Chúng tôi đã có kế hoạch, các phương án cụ thể, chi tiết, giao cho 34 đơn vị trực thuộc Thanh tra Sở GTVT sẵn sàng huy động 100% quân số, công cụ, trang thiết bị để ứng phó với điều kiện xấu của thời tiết, với tinh thần 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng.

Với các vị trí ngập, các phương tiện thô sơ, xe máy không qua được, lực lượng Thanh tra GTVT đã huy động các phương tiện sẵn có của ngành cùng các lực lượng chức năng để hỗ trợ, giúp đỡ người dân đi lại thông suốt, an toàn.

Ở ngoại thành, trên các tuyến đê có nguy cơ xảy nước tràn, sự cố, lực lượng chúng tôi cũng phối hợp với các địa phương Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai gác trực 24/24h.

PV: Mưa lớn kéo dài đang uy hiếp các tuyến đê ngoại thành Hà Nội, gây nguy cơ ngập úng diện rộng trên địa bàn Thủ đô. Vậy Sở GTVT Hà Nội đã có phương án ứng phó nào khi kịch bản xấu nhất xảy ra, thưa ông?

Ông Cao Văn Hiệp: Với kịch bản các tuyến đê ở sông Tích, sông Bùi, sông Đáy của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương, với sự chỉ đạo của UBND Tp.Hà Nội, tất cả lực lượng của Sở GTVT sẵn sàng huy động tất cả lực lượng, phương tiện sơ tán người dân lên các vùng an toàn, kể cả trong đêm.

Chúng tôi cũng sẵn sàng công cụ, phương tiện, điều kiện thuận lợi nhất đảm bảo đời sống an sinh, giúp đỡ người dân. Hiện các điểm nóng về ngập lụt là tuyến đê sông Bùi, sông Tích thuộc địa bàn Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, các xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến. Khi vỡ đê, sẽ ảnh hưởng ở những nơi này. Trong trường hợp xấu nhất, trong một đêm, phải sơ tán hơn 14.000 hộ dân ở các địa điểm này.

PV: Xin cảm ơn ông!

Sở GTVT Hà Nội phản hồi về gói thi "chống trượt"

Nhân viên trung tâm đào tạo lái xe Thái Việt đang tư vấn gói thi "chống trượt" cho tài xế.. Ảnh: Lao động

Liên quan đến phản ánh của báo chí về gói thi “chống trượt” bằng lái xe ở Hà Nội, mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản phản hồi chính thức.

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Trung tâm dạy nghề Thái Việt, Trung tâm dạy nghề sửa chữa lái xe ôtô Việt Thanh kiểm tra, rà soát công tác đào tạo, sát hạch của đơn vị. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn thành phố phải rà soát công tác tổ chức tuyển sinh, tiếp nhận hồ sơ của người học lái xe bảo đảm các điều kiện của người học theo quy định; rà soát các văn phòng tuyển sinh, công khai quy chế tuyển sinh và quản lý đào tạo của cơ sở đào tạo lái xe; rà soát nội dung thông tin quảng cáo trên các trang điện tử của cơ sở đào tạo không có các nội dung gây phản cảm, trái với quy định, không đúng thẩm quyền của cơ sở đào tạo, quản lý chặt chẽ việc thực hiện đúng nội dung, chương trình đào tạo theo quy định.

Sở GTVT Hà Nội giao Phòng Quản lý phương tiện và người lái liên hệ với báo chí để làm việc, phối hợp cùng Thanh tra Sở tổ chức kiểm tra, đề xuất xử lý nghiêm (nếu có), báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 16/8/2018. Sở GTVT Hà Nội cho biết, sẽ thông tin việc kiểm tra, xác minh, xử lý trong thời gian sớm nhất.

Nghe toàn bộ nội dung chương trình tại đây:

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn