ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cá chép hồng Hồ Tây: Hoài niệm quá khứ 

VOVGT - Trong những điều gợi nhắc về Hồ Tây một cách rõ nét nhất, ngoài sen bách diệp còn có đặc sản cá Hồ Tây, đặc biệt là cá chép hồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Với những người sinh sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội chắc chắn sẽ không dưới một lần được dạo quanh Hồ Tây để thưởng ngoạn và hít thở không gian thiên nhiên trong lành, thoáng đãng của thủ đô.

Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những điểm du lịch giải trí hiện đại mà sâu thẳm trong lòng di sản của kinh thành Thăng Long này còn chứa đựng rất nhiều câu chuyện truyền thuyết li kỳ.

Trong những điều gợi nhắc về Hồ Tây một cách rõ nét nhất, ngoài sen bách diệp còn có đặc sản cá Hồ Tây, và đặc biệt nhất chính là loài cá chép hồng Hồ Tây.

Những con cá chép lớn như thế này từng có rất nhiều ở Hà Nội

Theo nhiều người dân tại đây kể lại thì xưa kia Hồ Tây có rất nhiều cá, mỗi lần mưa xuống cá trên hồ lại nhảy lên bờ khá nhiều. Tuy nhiên hiện nay do điều kiện môi trường thay đổi, cá Hồ Tây không còn nhiều và đa dạng như xưa nữa.

Ngay trong những ngày tháng 7 vừa rồi, khi nghe tin cá hồ Tây chết trắng hồ khiến cho những ai yêu mến Hà Nội, yêu mến Hồ Tây không khỏi xót xa. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này. Nước hồ Tây không còn nguyên vẹn như xưa nên giờ đây người ta cũng không dám ăn cá hồ Tây mà chỉ ra hồ câu cá làm nguồn vui rồi mang về ủ cho đất tốt để trồng đào, trồng quất.

Và chắc chắn, các bạn trẻ hiện nay không còn được nghe những câu chuyện về cá hồ Tây xưa kia, nhất là những giống cá trắm, cá hồng với cân nặng vài chục kg. Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ một vài điều về đặc sản cá chép hồng ở Hồ Tây:

Quay trở lại với hiện thực của những ngày đầu tháng 7 vô cùng nắng nóng là hình ảnh chụp đàn cá bất động trên vỉa hồ, oằn mình dưới vòng quay xe rác, nằm chồng lên nhau lớp lớp trắng xóa khổng lồ, chẳn hẳn các bạn sẽ thấy lòng nhói lên những cảm xúc khó tả.

Mùi cá tanh có thể làm người sợ hãi tránh xa hàng ki lô mét, nhưng nhiều người vẫn muốn chứng kiến, để nhớ lại khoảnh khắc hồ Tây đã bị thương như thế nào.

Hồ Tây chục năm trước to lắm, sóng vỗ ào ào như biển, đứng gần mấy bậc thang còn trông thấy cả ốc bò trên đá. Nước hồ ngày xưa sạch mát, vục vào rửa tay chẳng thấy tanh, cũng không một cọng rác. Đó là tâm sự của một người bán hàng nước ven hồ Tây gần 20 năm nay.

Hình ảnh cá chết hàng loạt ở Hồ Tây khiến nhiều người không khỏi xót xa. Ảnh: Zing

Có những người 10 lần đi câu thì 9 lần thu hoạch được cá. Mà chẳng hiểu sao cá ở hồ Tây ăn ngon lắm, thịt thơm lừng, chắc vì thế nên người ta mới đổ xô đi câu. Nhìn lại cảnh bây giờ, cả chục tấn cá hồ Tây mà không ai dám mổ, thật xót xa...

Ở hồ còn có truyền thuyết cá trắm khủng nặng vài trăm cân nữa, khiến bao người mất ăn mất ngủ nghĩ cách câu lên. Đủ thứ chuyện huyền ảo được thêu dệt về những bí ẩn dưới lòng hồ Tây, cùng với lịch sử tồn tại của nó đủ khiến nó trở thành một phần hồn thiêng thủ đô, sống trong tiềm thức người dân Hà Nội với ý nghĩa tâm linh văn hoá không khác gì hồ Gươm với cụ Rùa và tháp Rùa.

Cảm nhận về Hà Nội hay nhớ về Hà Nội là những xúc cảm riêng tư mà có lẽ trong chúng ta ai cũng ít nhất có đôi lần, trong một khoảnh khắc nào đó đã từng trải nghiệm.

Có thể những xúc cảm ấy không được định hình rõ nét, cũng không quá lớn lao để chúng ta gọi thành tên, viết thành lời, nhưng nếu viết ra được sẽ thấy ý nghĩa hơn rất nhiều.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
25°С
TP. Hạ Long
27°С
Nha Trang
33°С
Vũng Tàu
29,5°С

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn