Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vẫn kiên quyết cách ly tập trung F1: Hà Nội lo ngại đến bao giờ?

Phóng viên - 16/11/2021 | 18:49 (GTM + 7)

Trái với khuyến cáo của Bộ Y tế và các chuyên gia, đến nay, Hà Nội vẫn chỉ xem xét cho cách ly tại nhà với một số ít trường hợp F1 và với điều kiện rất khắt khe, còn lại, yêu cầu cách ly tập trung.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh: Báo CAND

Số ca mắc mới COVID-19 tại Hà Nội đang tăng nhanh, từ 119 ca ngày 14/11, lên mức  289 ca vào hôm qua 15/11, cao nhất từ trước đến nay, với gần 50 ca cộng đồng, kéo theo số F1 cũng liên tục tăng cao.

Tuy nhiên, trái với khuyến cáo của Bộ Y tế và các chuyên gia, đến nay, Hà Nội vẫn chỉ xem xét cho cách ly tại nhà với một số ít trường hợp và với điều kiện rất khắt khe, còn lại, yêu cầu cách ly tập trung. 

Phản ánh đến Kênh VOVGT, anh Bùi Văn Tuấn, ở Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội chưa hết bức xúc về hành trình anh trải qua từ khi được xác định có tiếp xúc với F0 đến khi vào nơi cách ly tập trung.

Vốn là tài xế xe công nghệ, ngày 8/11, anh Tuấn chở một hành khách, sau đó người này được xác định là F0. Anh ra phường khai báo và được hướng dẫn tự cách ly theo dõi tại nhà.

Nhưng đến ngày 12/11, y tế phường yêu cầu anh Tuấn đi cách ly tập trung dù anh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Chuyến xe cứu thương của phường lòng vòng qua 6 điểm để đón người đi cách ly trở thành nỗi ám ảnh không chỉ với anh Tuấn, mà cả những người trên xe, khi 6 người ngồi chung trong khoang xe chỉ rộng 2 mét vuông.

Đến nơi cách ly, 4 người ở chung phòng thì có 1 người trong đó là F0, do nhầm lẫn của y tế phường trong quá trình đọc kết quả nên  vẫn cách ly cùng phòng với các F1 như anh Tuấn suốt 2 ngày cho đến khi phường gọi điện báo riêng và đưa đi cách ly nơi khác

Cách đấy 1 ngày thì bên phường La Khê, tức là địa bàn quản lý của bạn nguy cơ cao thì bên y tế phường gọi điện riêng báo cho bạn ấy là bạn dương tính. 3 anh em còn lại trong phòng mới bảo: “thế này thì chết rồi”, anh Tuấn cho biết.

Cùng chung hoàn cảnh, anh Nguyễn Hưng ở Kiến Hưng, Hà Đông ngồi chung phòng làm việc với một ca F0 trong 2 giờ, cũng bị xác định là F1 và đưa đi cách ly tập trung.

Cùng phòng cách ly với anh Hưng cũng có người bị xác định dương tính với COVID-19 khiến anh rất lo lắng: "Tại sao phường không xây dựng một cái khung, ví dụ đủ các tiêu chuẩn như này thì cho phép cách ly F1 ở nhà, nhưng không hiểu vì sao phường không áp dụng, mà vẫn phải thực hiện một cách máy móc cứ F1 dù như nào thì cũng đưa người ta vào khu cách ly.

Mà khu cách ly thì không phân biệt được người này có nguy cơ thấp hay không, người kia có nguy cơ cao hay không?"

Tại TP. HCM, từ giữa tháng 7/2021, khi dịch Covid-19 đang có diễn biến khá tương đồng với Hà Nội hiện nay, chính quyền TP. HCM đã đồng loạt triển khai cách ly y tế tại nhà cho F1, xác định đây là chiến lược để giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, tạo tâm lý thoải mái cho người được cách ly.

Khi F1 có nguyện vọng được cách ly tại nhà sẽ đăng ký hồ sơ tại Trạm y tế phường, xã nơi mình cư trú, được Tổ thẩm định đánh giá yêu cầu cơ sở vật chất trước khi chấp thuận.

Trong khi đó, tại Hà Nội, hiện mới chỉ có 10 phường ở quận Nam Từ Liêm cho phép F1 cách ly tại nhà với tổng số hơn 100 trường hợp F1.

Theo tjông báo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tính đến hôm nay (16/11), Thành phố chỉ thực hiện cách ly tại nhà cho F1 thuộc 4 nhóm đối tượng, gồm người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em, và phải đáp ứng đủ các điều kiện về phòng riêng, vệ sinh riêng.

Đáng chú ý, nếu F1 ở chung cư và muốn được cách ly tại nhà thì cần được sự đồng ý của những người…. hàng xóm!

Nhiều người lo ngại, quan điểm còn cứng nhắc của Hà Nội về cách ly F1 tại nhà sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong quá trình thu dung và cách ly tập trung F1, không còn phù hợp khi tỉ lệ bao phủ 2 mũi vắc xin đã khoảng 70%, gây khó khăn cho người dân, và rất dễ dễ thúc đẩy xu hướng khai báo không trung thực vì sợ đi cách ly. 

Từ thực tế này, nhiều chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện cách ly F1 tại nhà càng sớm càng tốt, thậm chí sớm thành lập các tổ y tế cộng đồng để tiến tới cách ly F0 không chiệu chứng tại nhà nhằm giảm thiểu rủi ro cho người đi cách ly khi phải tiếp xúc gần với nhau.

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bênh viện Phổi Trung ương cho rằng: "6 người vào một xe cứu thương thì bản thân đấy là không gian khép kín, không gian khép kín thì nếu như có một người lây nhiễm là có thể lây nhiễm qua đường không khí. Cách trên 2m vẫn có thể lây nhiễm qua đường không khí vì không gian rất hẹp. Như vậy vô hình trung đã đem lại nguy cơ, rủi roc ho những người đi cách ly".

Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN

Theo BS Trần Văn Phúc, bệnh viện Xanh-pon (Hà Nội), Nghị quyết 128 của Chính phủ cho phép kể cả những trường hợp F0 hay F1 nếu đủ điều kiện vẫn có thể cách ly tại nhà tùy theo cấp độ dịch của mỗi địa phương. Điều đó có nghĩa, mỗi địa phương có thể căn cứ trên tình hình cấp độ dịch để quyết định ứng phó một cách linh hoạt: 

"Tôi cũng rất mong muốn cơ quan chức năng tất cả các tỉnh, thành phố cũng như các ban phòng, chống dịch, những người có chức năng, nhiệm vụ hãy đặt những quyền lợi của người dân lên trên hết để xem xét làm sao bảo vệ cho người dân được tốt nhất và bảo vệ cộng đồng. Đừng thấy rằng đại dịch đang tiếp tục có diễn biến và có nguy cơ bùng phát mà chúng ta sợ quá để dẫn tới rơi vào tình huống khó khăn và các hoạt động đã bị đình trệ lại".

Trước đó, trao đổi với VOVGT, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cũng cho rằng, không nên né tránh việc cách ly F1 tại nhà, bởi nếu cứ sợ hãi, né tránh thì ngay cả trong khu cách ly tập trung cũng có thể lây chéo:

"Nhiều trường hợp người lớn là F1, thậm chí cả F0 đủ điều kiện đã được cách ly, điều trị tại nhà cơ mà. Đó là điều các địa phương cần làm tốt, đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa giải quyết tâm lý, cần sự chăm sóc, quan tâm của người nhà".

Tại phiên chất vấn của Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương mạnh dạn cách ly F1 tại nhà.

Các ý kiến đều cho rằng, Hà Nội nên mạnh dạn và chủ động cho các F1 có đủ điều kiện cách ly tại nhà ngay từ khi dịch chưa đến mức căng thẳng, để chống quá tải và lây nhiễm chéo ở nơi cách ly tập trung, thực hiện đúng quan điểm thích ứng và chung sống an toàn với dịch bệnh theo tinh thần Nghị quyết 128, đồng thời phù hợp với mức độ bao phủ vắc xin, giảm thiểu sự xáo trộn, tốn kém không đáng có cho người dân và xã hội.

Đã đến lúc không thể  tiếp tục trì hoãn cách ly F1 tại nhà chỉ vì lo ngại, mà nên cải thiện năng lực giám sát để quá trình cách ly F1 tại nhà được thực hiện nghiêm ngặt, an toàn./.
 

Tags:
Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Rất nhiều thính giả đồng tình với vấn đề mà VOVGT nêu ra trong bài viết “Tốc độ cao tốc”, với câu hỏi đầy băn khoăn: vì sao các cao tốc được thiết kế cùng tiêu chuẩn mà lại quy định tốc độ khác nhau, có nơi cho phép chạy tối đa 120km/h, nhưng có nơi chỉ 90km/h?

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ: Dân khổ đủ bề vì rào chắn thi công

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ: Dân khổ đủ bề vì rào chắn thi công

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội vừa đề xuất Thành phố tăng vốn, lùi thời gian hoàn thành dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sang năm 2029.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.