Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ùn tắc giao thông kỳ nghỉ lễ: Nhu cầu vượt xa năng lực hạ tầng, cần phát triển đường sắt tốc độ cao

Quách Đồng - 30/04/2022 | 18:49 (GTM + 7)

Liên tiếp từ ngày hôm qua (29/4), người dân tại các thành phố lớn, trong đó có Thủ đô Hà Nội liên tục phản ánh về tình trạng ùn tắc kéo dài tại các tuyến cao tốc, quốc lộ.

4733

Liên quan đến tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên các tuyến cao tốc, quốc lộ phía Bắc từ đầu giờ chiều ngày 29/4 đến chiều 30/4, trao đổi với VOVGT, ông Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Điều này đã được các cơ quan chức năng dự báo, có sự chuẩn bị sẵn sàng.

Tuy nhiên do nhu cầu lại vượt quá xa so với năng lực đáp ứng của hạ tầng nên ùn tắc vẫn xảy ra. Ngoài sự chủ động cập nhật tình hình từ phía người dân và các biện pháp chống ùn tắc của các lực lượng chức năng, ông Minh cho rằng, về lâu dài, vẫn cần các giải pháp phát triển hạ tầng, ưu tiên đường sắt tốc độ cao, khối lượng lớn.

"Tại các nước phát triển cũng có dịp nghỉ lễ như chúng ta. Vào thời điểm đó lưu lượng đi lại rất lớn và vẫn ùn tắc.

Tuy nhiên hệ thống đường sắt cao tốc và đường sắt kết nối các đô thị, trung tâm giải trí lớn đảm nhận cơ bản nhu cầu đi lại, phần còn lại mới là ô tô trên đường bộ.

Lúc đó hệ thống giao thông mới có thể đáp ứng tương đối tốt. Còn nếu cứ như hiện nay thì chắc chắn là ùn tắc giao thông sẽ ngày càng diễn biến phức tạp.

Hậu quả để lại, chi phí về kinh tế xã hội môi trường do ùn tắc giao thông sẽ vô cùng lớn", ông Minh nói.

Theo thống kê, từ 18h chiều ngày 29/4 đến 12h ngày 30/4, tổng lưu lượng xe lưu thông trên tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai là 45.000 xe.

Chiều vào từ Hà Nội là 20.000 xe. Trạm IC9 đã phải xả trong 35 phút; Với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, lưu lượng ngày 29/4 là 67.400, hôm nay 30/4 dự kiến là 75.000 xe, gần gấp đôi so với ngày thường; Còn với cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, từ 18h ngày 29/4 đến 12h ngày 30/4, lưu lượng đạt gần 83 nghìn xe, riêng chiều Hà Nội đi Ninh Bình là gần 56,6 nghìn xe, xả trạm 2 lần.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Dự án Công viên giải trí Kim Quy rộng hơn 100 héc-ta đã chậm tiến độ nửa thập kỷ nay. Đáng chú ý, dự án chưa thể khởi công dù chỉ còn vướng 3% diện tích đất với vài chục ngôi mộ chưa đạt đồng thuận bồi thường, di dời.

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) rơi hôm 21/3, khiến 132 người chết, đang được cho là tai nạn có chủ ý khi có người trong buồng lái cố tình tác động. Nếu thông tin này là sự thật, có lẽ đây là câu chuyện rùng rợn bậc nhất trong lịch sử hàng không.

Ô tô bị ngập nước: Hậu quả và giải pháp khắc phục

Ô tô bị ngập nước: Hậu quả và giải pháp khắc phục

Những ngày qua, giông bão và mưa rào là nỗi ám ảnh của cánh tài xế khi tham gia giao thông tại các cung đường dễ ngập. Bởi, nước không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống điện, làm bẩn nội thất mà nghiêm trọng hơn còn gây hư hỏng động cơ khi tràn vào buồng đốt; xảy ra hiện tượng thủy kích.

Mưa rào và dông sáng sớm, nhiều tỉnh ở miền Bắc ngập nặng

Mưa rào và dông sáng sớm, nhiều tỉnh ở miền Bắc ngập nặng

Sáng 24/5, mưa lớn tiếp diễn ở miền Bắc gây nguy cơ ngập lụt nhiều nơi và sạt lở vùng núi. Mưa rào và dông xuất hiện từ sáng sớm khiến nhiều tuyến đường ngập cục bộ.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.

Cứ mưa là tắc, có phải chỉ tại… ông trời?

Cứ mưa là tắc, có phải chỉ tại… ông trời?

"Vì sao trời mưa thì hay tắc đường?”. Chắc hẳn câu hỏi này luôn thường trực với những người sống ở các khu vực đô thị mỗi khi mùa mưa về. Nhất là chỉ trong 2 ngày đầu tuần này, mưa ngập đã khiến giao thông nhiều nơi lâm vào hỗn loạn, tê liệt.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.