Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tự hào là người chiến sỹ chống giặc lửa

Phóng viên - 01/10/2019 | 11:17 (GTM + 7)

Ở hầu hết các vụ cháy, những người lính cứu hỏa phải chấp nhận những nguy hiểm trực chờ. Biết rằng có thể hy sinh tính mạng, nhưng với họ, khi đã vào nghề, là chấp nhận sự hy sinh, gian khổ.

Lực lượng PCCC làm nhiệm vụ tại Sài Đồng - Long Biên

Trong vụ cháy Công ty Rạng Đông mới đây, theo thống kê, Công an TP Hà Nội đã điều động gần 50 phương tiện, hơn 200 cán bộ chiến sĩ, phối hợp với lực lượng chữa cháy của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, với sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân để cứu hỏa.

Sau nhiều giờ đồng hồ chữa cháy, đám cháy mới được khống chế, không gây cháy lan, bảo vệ được toàn bộ các khu vực tiếp giáp nhà dân. Tuy nhiên, đã có 2 chiến sĩ lực lượng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ bị ảnh hưởng bởi khói khí độc.

Nói về nhiệm vụ của những người lính cứu hỏa, CBCS Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, bộc bạch: "Không phải các CBCS sợ hiểm nguy, sợ không đủ bản lĩnh để đương đầu với khó khăn, sợ gian khổ mà chỉ sợ mình đến không kịp lúc, sợ rằng nơi nào đó người dân đang gặp nguy hiểm, sợ khi xuất xe trên đường đi làm nhiệm vụ bị gặp phải trở ngại…"

Trung úy Khổng Văn Hùng – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) chia sẻ:

"Là một chiến sỹ cảnh sát PCCC, khi ngồi trên ghế nhà trường tôi luôn nhận thức phải chiến đấu với giặc lửa, giữ bình yên cho nhân dân, có mặt ở đám cháy càng sớm càng tốt, và tất nhiên là tôi cũng phải giảm bớt thời gian lo cho gia đình.
Không ngừng rèn luyện, nỗ lực trong huấn luyện, công tác và chiến đấu, không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh; sẵn sàng xung phong đảm nhận những công việc khó khăn, gian khổ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với những người lính làm nhiệm vụ PCCC-CNCH, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân luôn là mục tiêu và nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu".

Tuy nhiên, theo Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (PC07), đằng sau những đám cháy được dập tắt, những nạn nhân mắc kẹt được giải cứu an toàn là công việc nguy hiểm, khó khăn thầm lặng của những người lính PCCC và CNCH mà không phải ai cũng biết:

"Đa phần các chiến sỹ cảnh sát PCCC đều coi đơn vị như ở nhà. Ăn uống sinh hoạt ở đơn vị có khi cả tuần, hay cả tháng. Bởi chúng ta cũng biết là về tình hình cháy nổ mặc dù công tác phòng ngừa nhưng cháy nổ thì không ai có thể nói trước được đặc biệt với địa bàn như Hà Nội. CBCS chúng tôi với tinh thần trực chiến, sẵn sàng và đang dạng hóa phương thức tuyên truyền để làm sao ngày càng giảm bớt những vụ cháy, đem lại bình an cho người dân".

Cũng theo Thượng tá Phạm Trung Hiếu, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ thường được ví như là những chiến sỹ trên mặt trận không tiếng súng, nhưng cũng đầy vinh quang.Bởi những đặc thù, khi xảy ra một vụ cháy mọi người chỉ nghĩ làm thế nào để thoát ra khỏi đám cháy càng sớm càng tốt thì chiến sỹ lại lao vào đám cháy chiến đấu với “giặc lửa”, quyết tâm nhanh chóng dập tắt đám cháy để cứu người, cứu tài sản:

"Với sự tự hào mang trong mình màu áo của cảnh sát PCCC, khi được phân công nhiệm vụ, mỗi CBCS sẽ luôn không ngừng nâng cao chuyên môn, trách nhiệm công việ, không sợ khó sợ khổ, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao. Đây là điều mà cá nhân tôi luôn mong muốn và nhắn nhủ với anh em đặc biệt là nhân dịp ngày truyền thống PCCC 4/10".

Ai cũng biết nghề PCCC và CNCH là một nghề nguy hiểm và nặng nhọc, điều quan trọng phải có lòng dũng cảm và yêu nghề, bởi kiến thức có thể học, sức khỏe có thể rèn luyện, song nếu không có lòng dũng cảm sẽ không bao giờ dám đương đầu với nguy hiểm.

Nhân kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC-Ngày toàn dân PCCC, chúng tôi xin được chúc cho các anh- những người lính PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội sẽ có thêm tinh thần, nghị lực để vượt qua khó khăn, quyết tâm phòng chống “giặc lửa”. 

Một số thông tin cập nhật về công tác PCCC của lực lượng chức năng trong tuần vừa qua:

- Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần từ 19-26/9, trên địa bàn thành phố xảy ra 10 vụ cháy (5 vụ cháy trung bình, 5 vụ cháy nhỏ). Lực lượng chức năng cũng tiếp nhận và xử lý 04 tin báo CNCH (mắc kẹt 2 vụ; đuối nước 1 vụ, tự tử 1 vụ, TNGT 1 vụ), cứu được 2 người và tìm thấy 1 thi thể.

- Sáng 23/9, tại chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy lớn. Cảnh sát PCCC huyện Đông Anh đã huy động 7 xe chữa cháy và hàng chục chiến sĩ tới hiện trường dập lửa.Bước đầu xác định vụ cháy không thiệt hại về người. Tuy nhiên, có tới khoảng 10 ki ốt bán vải và đồ may mặc bị cháy rụi, thiệt hại về tài sản là rất lớn.

Nghe toàn bộ nội dung chương trình Hồ sơ 114 tại đây:

 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.