Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Từ 1/7, Công an TP.HCM dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy

Phóng viên - 02/07/2021 | 16:33 (GTM + 7)

Bắt đầu từ ngày 1/7, Luật Cư trú mới chính thức có hiệu lực. Với các quy định mới, nhiều giấy tờ liên quan đến việc lưu trú, cư trú của người dân sẽ được bãi bỏ. Đặc biệt là việc loại bỏ dần sổ hộ khẩu.

 Việc quản lý cứ trú bằng sổ hộ khẩu sẽ là lạc hậu. Việc loại bỏ thủ tục này là một yêu cầu để phát triển mô hình chính quyền điện tử

Theo quy định của Luật cư trú và Thông tư 55, từ ngày 1/7, lực lượng công an sẽ dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy. Các sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cũ, rách hoặc bị mất cũng sẽ không được cấp lại. 

Toàn bộ thông tin về hộ khẩu và cư trú của người dân được cập nhật lên cơ sở dữ liệu cư trú, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu này cũng chính thức vận hành từ 1/7. 

Trung tá Võ Thị Kim Thoa - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC, Công an quận Bình Thạnh, TP. HCM cho biết: "Khi công dân có nhu cầu thay đổi về thường trú, cư trú, tạm trú thì ra Công an phường, xã thị trấn khai báo khai. Công an phường, xã sẽ tiến hành đăng ký lưu trú cho công dân và thu lại sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú cũ và cấp cho công dân giấy xác nhận".

Hiện nay công dân được xác định một nơi thường trú và ít nhất một nơi tạm trú, như vậy công dân các tỉnh thành đang tạm trú tại TP.HCM không ảnh hưởng tới quyền lợi công dân thậm chí còn thoáng hơn điều kiện đăng ký tạm trú trước đây.

Chiếc hộ khẩu được loại bỏ, dù có nhiều lưu luyến những cũng bỏ bớt đi được nhiều thủ tục hành chính quanh cuốn sổ hộ khẩu

Rời quê hương Ninh Bình vào Nam lập nghiệp từ năm 2001, những ngày đầu tạm trú tại TP.HCM bà Hoàng Thị Hợi gặp rất nhiều khó khăn khi cần phải thực hiện các thủ tục hành chánh.

Đến tận năm 2018 bà mới có được cuốn hộ khẩu thường trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM, sau khoảng thời gian dài vất vả. Và hôm nay chiếc hộ khẩu chính thức được loại bỏ, dù có nhiều lưu luyến nhưng cũng rất vui mừng khi bỏ bớt được nhiều thủ tục hành chính quanh cuốn sổ hộ khẩu này.

"Từ năm 2001 đến năm 2018 tôi mới chính thức được nhận sổ hộ khẩu thường trú này, nhưng bây giờ chuyển qua căn cước rồi thì đối với quyển hộ khẩu này thì cũng có lưu luyến thật nhưng mà dùng căn cước thì nó vẫn tiện hơn, không gây phức tạp cho tôi và cho mọi người", bà Hợi vui mừng chia sẻ.

Bỏ sổ hộ khẩu sẽ giảm bớt thủ tục hành chính phiền hà cho người dân

Tương tự như bà Hợi, là một công dân sinh sống tại quận Tân Bình, chị Vân Thanh cũng không ít lần gặp khó khăn khi cần làm các thủ tục hành chánh. Đối với chị Vân Thanh, bỏ sổ hộ khẩu là việc cần thực hiện triệt để, giảm bớt thủ tục hành chính phiền hà cho người dân.

"Sổ hộ khẩu là vật rất thân thiết, rất gần gủi với mình trong suất mấy chục năm qua. Gời bỏ nó thì tiếc nuối cũng có. Tất cả những gì nó đồng hành với mình thì mình cũng có kỷ niệm đối với nó. Bây giờ nhà nước chuyển đổi qua quản lý bằng công nghệ thông tin thì rất tiện lợi cho người dân", chị Vân Thanh cho biết.

Như vậy, khi không sử dụng sổ hộ khẩu, con cái của hàng triệu người lao động nhập cư vào các đô thị lớn như TP.HCM sẽ dễ dàng tiếp cận các dịch vụ công liên quan đến giáo dục và y tế mà trước đây là hết sức khó khăn.

Với một xã hội hiện đại, việc quản lý cứ trú bằng sổ hộ khẩu sẽ là lạc hậu. Việc loại bỏ thủ tục này là một yêu cầu để phát triển mô hình chính quyền điện tử.
 

Tags:
Ý kiến của bạn
Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Mùa du lịch nội địa lớn nhất trong năm sắp bắt đầu. Tuy nhiên, giá tour tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay, đang trở thành thách thức lớn của ngành du lịch, với tỷ lệ người dân chuyển sang đặt tour nước ngoài chiếm tới 60 - 70% trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

TP.HCM: Thí điểm xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TP.HCM: Thí điểm xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Xe điện loại từ 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu vực nội đô thành phố. Với mục đích bảo vệ môi trường, hướng tới giao thông xanh, điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Từ lâu hình ảnh những sinh viên đại học tranh thủ làm thêm ngoài giờ học không còn xa lạ, thậm chí trong một số trường hợp, việc này nhận được sự khích lệ. Vì vậy, đề xuất của Bộ LĐTB&XH quản lý chặt hơn việc đi làm thêm của sinh viên đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

U80 nhảy hiphop

U80 nhảy hiphop

Hồ Gươm với không gian xanh mát, thoáng đãng giữa trung tâm thủ đô là địa điểm lý tưởng của các đội nhóm khắp nơi tìm về rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Lạm dụng kê khai giá sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp

Lạm dụng kê khai giá sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp

Sau khi Luật Giá được Quốc hội thông qua, hiện Bộ Tài chính đang xây dựng và hoàn thiện Nghị định thi hành Luật Giá nhằm sớm đưa Luật vào cuộc sống. Tuy nhiên, quy định liên quan tới kê khai giá trong Nghị định này đang khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn bởi có điểm bất hợp lý, gây khó cho doanh nghiệp.

NHNN đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng

NHNN đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng

Hôm nay (22/4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia, giá tham chiếu 81,8 triệu đồng/lượng.

Nhận diện bức tranh kinh tế những tháng đầu năm

Nhận diện bức tranh kinh tế những tháng đầu năm

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn, bất ổn với nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, quý 1-2024, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng 5,66%, cao nhất các quý 1 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, bức tranh kinh tế không tránh khỏi những gam màu xám.

// //