Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Trả lại thiên chức thiêng liêng cho người thầy thuốc

Hồng Lĩnh - Phan Nhơn - 16/07/2022 | 21:20 (GTM + 7)

TP.HCM đang trong quá trình “cựa quậy” phục hồi thì một lần nữa lại “trọng thương” khi ngành Y tế phải chịu những áp lực, thách thức lớn, có thể nói là khủng hoảng. Ngành Y tế đối diện với nỗi “sợ” - và bệnh nhân nghèo cũng đang đứng trước những nỗi lo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều cuộc họp nhận diện 3 nguy cơ khủng hoảng trong ngành Y tế TP.HCM đã diễn ra với nhiều giải pháp biến “nguy” thành “cơ”.

Tuy nhiên, trên thực tế, công tác triển khai vẫn còn chưa có sự chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt là vấn đề thiếu thuốc và thiếu hụt nguồn nhân lực.

Giữa trùng vây dịch bệnh, bệnh nhân vẫn chạy vạy khắp nơi vì thiếu thuốc men. 2 năm dịch Covid-19 bủa vây, đã có thời điểm tang thương đến kiệt cùng, nhưng dường như chưa nhân viên y tế nào bỏ cuộc, rời vị trí.

Họ không màng cả an nguy của bản thân để giành lấy sự sống cho bệnh nhân.

Họ không nghĩ đến riêng tư, thu nhập, đãi ngộ; không phân biệt y tế công - tư mà lao vào “tâm bão”.

Đó cũng là giây phút hiếm hoi để những thầy thuốc thực sự được thấy mình là “thiên thần áo trắng”, được làm đúng thiên chức của mình.

Khi dịch bệnh tạm lắng, trở lại công việc thường nhật, dường như thiên chức khám chữa bệnh của của các y bác sĩ không còn được trọn vẹn.

Thầy thuốc khám xong, không biết kê toa gì khi thuốc bệnh viện hết hoặc thiếu ngay cả những loại thuốc vốn không hiếm. Không bác sĩ nào là không xót xa khi thấy người có bệnh loay hoay không thuốc điều trị.

Việc “cứu người như cứu hoả” đành phải “chờ quy trình”.

Sự ngưng trệ trong đấu thầu, mua sắm ở các bệnh viện công như căn bệnh trầm kha và khi đại dịch COVID-19 bào mòn sức chịu đựng, đã phơi bày những vấn đề tồn tại âm ỉ từ lâu trong ngành y, khiến cho tất cả như “ngồi trên đống lửa”, từ bệnh nhân lẫn nhân viên y tế.

Nguy cơ “dịch chồng dịch” hiển hiện trước mắt mà thuốc men cứ vơi cạn dần. Những tiêu cực trong thời gian qua tiếp tục kéo chậm quá trình cung ứng thuốc men, trang thiết bị y tế đã khiến cho bức tranh và bầu không khí chung của cả ngành y thêm căng thẳng và mệt mỏi.

Sự so sánh dù không muốn vẫn âm thầm hiển hiện, đó là Tại sao ở các bệnh viện tư, việc đấu thầu thuốc hoặc trang thiết bị không sợ vướng chỗ này chỗ kia?

Ngành Y tế cần có sự thay đổi về hành lang pháp lý để hoá giải cơn khủng hoảng cung ứng, gạt bỏ bất cập trong mua sắm, đấu thầu trang, thiết bị, vật tư, thuốc men.

Một thành phố như TP.HCM chỉ vì thủ tục hành chính cứng nhắc đã chậm khen thưởng 40.000 nhân viên y tế chống dịch. Để rồi Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên phải nhận lỗi “vừa buồn vừa hổ thẹn” với lực lượng tuyến đầu.

Và cho đến giờ phút này, còn lại bao bác sĩ từ dự phòng đến điều trị vẫn đang cố gắng bám trụ từng ngày với đồng thu nhập ít ỏi và bao khó khăn, áp lực. Bởi bên cạnh sự mong mỏi được thoả lòng với thiên chức thầy thuốc chăm lo cho bệnh nhân và được trả về đúng vị trí xứng đáng với tâm huyết, trí tuệ lẫn lòng tự trọng của  người bác sĩ, thì họ cũng không thể nỡ lòng gửi đơn “Nghỉ việc” vì y đức.

Song, về lâu dài, phía sau nhân viên y tế là gia đình, là cuộc sống sau đại dịch vốn đã mong manh. Việc tăng lương, thu nhập có thể có cả một lộ trình dài, nhưng chí ít, giờ đây phải đáp ứng thuốc men, dụng cụ vật tư - thiết yếu để bác sĩ hành nghề.

Bởi vì cứu lấy ngành y, nhân viên viên y tế thoát khỏi cơn “khủng hoảng” là cứu lấy hàng trăm ngàn bệnh nhân hiểm nghèo đang khát sự sống từng ngày.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Những bất cập trong hạ tầng khiến nút giao Thanh Xuân dù có tới 4 tầng nhưng vẫn thường xuyên ùn tắc. Và nếu bài học kinh nghiệm trong khâu quy hoạch, thiết kế không được đúc rút, thì không chỉ Thanh Xuân mà nhiều nút giao khác vẫn tiếp tục “không lối thoát”, kể cả được đầu tư bao nhiêu tầng đi chăng nữa.