Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM: Kiến nghị điều chỉnh mức đầu tư Dự án nâng cấp đường Cao Lỗ lên 395 tỷ đồng

Theo TTXVN - 18/04/2023 | 19:20 (GTM + 7)

Ngày 18/4, tại Kỳ họp thứ chín Hội đồng Nhân dân Tp. Hồ Chí minh khoá X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất thông qua nhiều nghị quyết liên quan đến công tác đầu tư công, mức thu phí, mua sắm vật tư y tế…

Quang cảnh Kỳ họp. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN

Quang cảnh Kỳ họp. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN

Theo đó, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã nêu tờ trình chủ trương đầu tư 6 dự án; điều chỉnh chủ trương, tăng tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện dự án 6 dự án khác; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn dự phòng trung hạn vốn ngân sách địa phương (lần 3); điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023 nguồn vốn ngân sách địa phương.

Ở lĩnh vực giao thông, UBND Tp. Hồ Chí Minh xin chủ trương đầu tư đối với dự án Nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên Quốc lộ 13 với tổng vốn hơn 133 tỷ đồng; dự án Nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 trên Quốc lộ 1 với tổng vốn 111 tỷ đồng, từ ngân sách Thành phố.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, việc nâng tĩnh không cầu Bình Triệu và cầu Bình Phước 1 là rất cần thiết, nhằm đáp ứng yêu cầu quy hoạch hạ tầng đường thủy, tiêu chuẩn Quốc gia về phân cấp kỹ thuật đường thủy nội địa đối với tuyến đường thủy quốc gia sông Sài Gòn đạt tối thiểu 7m.

Đồng thời, giảm thiểu nguy cơ phương tiện giao thông đường thủy trên sông Sài Gòn va chạm vào hệ dầm và mặt cầu đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và khai thác tối đa tiềm năng, tăng cường kết nối vùng, góp phần chia sẻ, giảm bớt áp lực giao thông đường bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng có tờ trình về quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp đường Cao Lỗ, phường 4, Quận 8. Đây là dự án đã được Hội đồng Nhân dân Thành phố cho chủ trương đầu tư từ năm 2015, với quy mô 2 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 297 tỷ đồng. Vào năm 2017, dự án được khởi công, khối lượng đạt 70%.

Tuy nhiên, do công tác bồi thường gặp nhiều khó khăn nên chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư dự án tăng, chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật phát sinh khiến dự án dừng thi công từ năm 2020 đến nay.

UBND Thành phố kiến nghị Hội đồng Nhân dân Thành phố điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án từ hơn 297 tỷ đồng lên hơn 395 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025. Cùng đó, điều chỉnh tên chủ dự án từ Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Quận 8 thành Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 8 và thời gian thực hiện đến năm 2025.

Nhiều người dân quận 8 đang khổ sở vì đường Cao Lỗ chậm tiến độ. Ảnh: Thy Nhung/PLO

Nhiều người dân quận 8 đang khổ sở vì đường Cao Lỗ chậm tiến độ. Ảnh: Thy Nhung/PLO

Đối với tờ trình về mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, hiện tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn áp dụng mức thu phí theo nghị quyết được ban hành từ năm 2017. Mức thu này mới chỉ áp dụng với 33% đối tượng và khối lượng công việc thẩm định, 67% đối tượng và khối lượng công việc còn lại vẫn chưa có mức thu. Ngoài ra, mức thu cũ cũng chưa bảo đảm được mức chi cơ bản và thiếu đối tượng phải thu theo quy định mới của Bộ Tài chính.

Nghị quyết mới của Tp. Hồ Chí Minh về thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được bổ sung thêm các trường hợp cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại và các loại biến động thay vì chỉ áp dụng với trường hợp giao, cho thuê đất, chuyển nhượng đất như trước đây. Ngoài đối tượng áp dụng là hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, Tp. Hồ Chí Minh bổ sung thêm các cơ quan, cơ sở tôn giáo.

Trong trường hợp thẩm định hồ sơ để chuyển nhượng, các hộ gia đình, cá nhân cần đóng mức phí từ 1.010.000 - 1.400.000 đồng thay vì từ 650.000 - 950.000 đồng như trước đây. Tp. Hồ Chí Minh cũng bổ sung đối tượng là cộng đồng dân cư vào nhóm phải đóng loại phí này. Các tổ chức phải đóng từ 1.800.000 - 2.250.000 đồng khi thẩm định hồ sơ để chuyển nhượng thay vì mức phí từ 950.000 - 1.650.000 đồng như trước đây; bổ sung đối tượng là cơ quan, cơ sở tôn giáo vào nhóm phải đóng loại phí này.

Ngoài các công trình giao thông và thu phí, UBND Thành phố cũng xin chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây mới, nâng cấp, cải tạo và mua sắm trang thiết bị cho 146 trạm y tế tuyến xã với tổng vốn 296 tỷ đồng. Dự án thực hiện từ năm 2023 - 2025, cải tạo, sữa chữa các trung tâm y tế và trạm y tế xuống cấp tại thành phố Thủ Đức và 19 quận, huyện (trừ Quận 7).

Theo ông Phan Văn Mãi, trong những năm gần đây, sự quá tải bệnh viện ngày càng lớn, gây khó khăn, bức xúc cho người bệnh và cả cán bộ y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trên, một số nhóm chuyên khoa. Quá tải bệnh viện được xem là nguyên nhân dẫn tới giảm chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc người bệnh, thời gian điều trị kéo dài. Do đó, việc đầu tư dự án trên là hết sức cần thiết, nhằm nâng cao cơ sở vậy chất y tế cơ sở tuyến huyện, xã, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trong tình hình mới.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đều thống nhất cao với nội dung đề xuất của UBND Thành phố. Đại biểu Vương Đức Hoàng Quân cho rằng, các dự án được UBND Thành phố trình lần này là những dự án cấp thiết, cần triển khai nhanh để tạo đòn bẩy kích thích tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội hiện nay, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng lâu dài của Thành phố. Tuy nhiên, từ những vướng mắc của dự án cũ sở, ngành liên quan cần có biện pháp tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, đặc biệt là dự án về hạ tầng giao thông và giáo dục trong thời gian tới.

Đại biểu Trần Quang Thắng đặc biệt quan tâm đến dự án mua sắm trang thiết bị cho 146 trạm y tế với tổng số tiền 296 tỷ đồng. Theo ông Trần Quang Thắng, với số tiền 296 tỷ đồng phân bổ cho 146 trạm y tế thì chỉ mới giải quyết cơ bản chứ chưa thể cải tạo, trang bị một cách đầy đủ vật tư y tế. Ngoài việc mua sắm trang thiết bị, các cơ sở y tế cần có kế hoạch ứng phó nếu dịch COVID-19 và một số dịch bệnh khác diễn biến phức tạp trở lại, đảm bảo an toàn dịch bệnh để tập trung phát triển kinh tế - xã hội./.

Ý kiến của bạn
Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

TP.HCM đang có 8.000 cổ thụ có tuổi thọ gần 100 tuổi, mỗi dịp mùa mưa đến câu chuyện đảm bảo an toàn cây xanh không gãy, đổ ảnh hưởng đến người dân cần lại được đề cập tới. Người ta ví von công việc của những công nhân cây xanh là nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”.

Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án hạ tầng giao thông TP.HCM

Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án hạ tầng giao thông TP.HCM

Hiện đang có rất nhiều dự án hạ tầng giao thông nằm trong quy hoạch nhưng cả thập niên chưa thể thực hiện vì thiếu vốn. Trong khi nguồn vốn ngân sách còn hạn chế thì việc thu hút vốn tư nhân đầu tư cho hạ tầng giao thông lại chưa có cơ chế đột phá.

Gần 100 trường hợp vi phạm tốc độ trong 1 tháng tại Đại lộ Thăng Long

Gần 100 trường hợp vi phạm tốc độ trong 1 tháng tại Đại lộ Thăng Long

Việc các phương tiện di chuyển với tốc độ cao, không chấp hành biển báo tại tuyến Đại lộ Thăng Long có rất dễ xảy ra tai nạn giao thông, thậm chí có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà: lan tỏa hành động bảo vệ môi trường

Đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà: lan tỏa hành động bảo vệ môi trường

“Ngày hội đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà” của quận Ba Đình (Hà Nội) đã thu về 360kg bìa carton, 200kg giấy, 60kg nhựa, vỏ lon và 40kg thiết bị điện tử cũ, hỏng. 300 cây xanh đã được trao trong ngày hội, người dân trên địa bàn quận đánh giá tích cực về mô hình này.

Không thể chỉ phó mặc cho cộng đồng

Không thể chỉ phó mặc cho cộng đồng

Sự phối hợp giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, cơ sở giáo dục điều trị và gia đình còn khá lỏng lẻo, điều này khiến người nghiện dễ dàng tái nghiện thậm chí nghiện nặng hơn.

Đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm ô tô, cao nhất đến 220.000 đồng

Đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm ô tô, cao nhất đến 220.000 đồng

Cục Đăng kiểm đề xuất Bộ GTVT và Bộ Tài Chính cho tăng giá dịch vụ đăng kiểm của các loại ô tô để bù đắp doanh thu bị hụt do chính sách miễn/gia hạn đăng kiểm.

// //