Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM: Gầm cầu biến thành bãi rác công cộng

Diễm Thúy - 05/06/2022 | 8:31 (GTM + 7)

Thay vì được tận dụng làm mảng xanh cho đô thị hoặc sử dụng vào mục đích tiện ích cho người dân thì hàng chục ngàn mét vuông đất ở các gầm cầu, chân cầu trên địa bàn TP.HCM lại trở thành bãi rác công cộng.

Trong nhiều năm qua, khu vực gầm cầu Kênh Tẻ (quận 7 nối quận 4) đã trở thành bài tập kết rác, nhếch nhác, ô nhiễm... Rác thải sinh hoạt, túi nilong, thùng xốp, ly nhựa, bàn ghế hư đến cả xà bần xây dựng… nằm ngổn ngang dưới gầm cầu, chân cầu, xâm chiếm vệ đường, lối đi và tràn xuống cả lòng kênh phía bên dưới gầm cầu. 

Nhiều người dân sinh sống gần khu vực này bức xúc cho biết: 'Ngày nào cũng như ngày nào, không bất cứ 1 giờ nào cả. Họ đi làm hay ở nhà miễn tiện là họ tranh thủ vứt rác ở đây. Biển cấm thì có nhưng họ cũng coi thường biển cấm này. Họ ngang nhiên vứt ở đây. Nhiều người cũng nhắc những người vứt rác nhưng không được.

'Đa số là rác không tái chế họ bỏ ở đây rất là nhiều. Thỉnh thoảng ban đêm họ đổ xà bần, họ đổ khu vực cầu thậm chí là trước cửa nhà dân'.

Rác bủa vây dân cư dưới chân cầu Kênh Tẻ ở TPHCM. Ảnh: Tỷ Huỳnh/VOV

Rác bủa vây dân cư dưới chân cầu Kênh Tẻ ở TPHCM. Ảnh: Tỷ Huỳnh/VOV

Tại cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu chữ Y (quận 5 nối quận 8), hàng ngàn người tham gia giao thông mỗi ngày đi qua đây đều không khỏi ngán ngẩm trước cảnh rác thải sinh hoạt chất đống ở gầm cầu, dọc chân cầu và trên cả lối đi dành cho người đi bộ trên cầu.

Tại các khu vực này, theo ghi nhận của PV VOVGT, có rất nhiều bọc nilông chứa rác thải bị vứt bừa bãi. Theo như phản ánh của người dân thì nhân viên vệ sinh cũng thường xuyên dọn dẹp tại những khu vực này, nhưng chỉ sau một đêm thì “đâu lại vào đấy” – rác lại tràn lan khắp nơi.

Chị Trần Ngọc Thảo, sống gần cầu Nguyễn Văn Cừ, ngao ngán cho biết: "Không biết rác này ở đâu và do ai vứt nhưng cứ sau một đêm, sáng dậy đi làm thì chị lại thấy rác chất thành đống dưới gầm cầu rồi chân cầu nữa. Rác thải cứ tràn lan như này thì rất là ô nhiễm. Bây giờ lại bước vào mùa mưa nữa, mưa xuống rác thải bốc mùi hôi thối rất khó chịu".

Tương tự, tại cầu Tham Lương -  địa bàn giáp ranh giữa 3 quận: quận 12, Tân Bình và Tân Phú cũng “ngập ngụa” trong rác thải. Những ụ rác to nằm “chễm chệ” trên thành cầu, chất đống dưới chân cầu bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bay đầy xung quanh.

Chị Bùi Thanh Phương – một người dân thường xuyên lưu thông qua khu vực này, cũng lắc đầu cho biết: “Lúc trước thì không thấy rác, nhưng dạo gần đây rác trên cầu rồi dưới chân cầu nhiều lắm. Mấy đống rác bự bự không à. Mình thấy rác để tùm lum vầy rất là nguy hiểm. Có hôm mấy người người ta xuýt té do va phải mấy đống rác dưới chân cầu”

Những bãi rác dưới gầm cầu, chân cầu không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm tăng nguy cơ dịch bệnh mà hơn hết nó còn làm mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Dường như việc xử phạt hành vi vứt rác bừa bãi nơi công cộng thời gian vẫn chưa được siết chặt nên tình trạng gầm cầu, chân cầu biến thành bãi rác vẫn đang tồn tại ở khắp nơi. Xả rác không đúng nơi quy định tưởng chừng chỉ là 1 hành động sai phạm nhỏ nhưng lại để lại hậu quả khôn lường mà chính chúng ta sẽ phải gánh chịu.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.