Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tour du lịch "xanh", nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Mỹ Phụng - 03/04/2023 | 20:09 (GTM + 7)

Với mong muốn hướng đến sản phẩm du lịch xanh, du lịch thân thiện với môi trường, anh Võ Văn Phong đã nghĩ ra những tour du lịch vừa mang tính trải nghiệm mới lạ cho du khách, vừa góp phần tái tạo môi trường, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

PV: Chào anh Phong! Được biết công ty du lịch của anh Phong luôn hướng đến những sản phẩm du lịch mang tích chất bảo vệ môi trường. Vậy cụ thể đó là gì?

Anh Võ Văn Phong: Bên anh có có có cái tour nó gọi là tour du lịch tái tạo. Có nghĩa là khi về Bến Tre đó khách trải nghiệm sông nước miệt vườn, thì đi trên sông khách hàng có thể là hái bần trên sông hoặc ăn dừa nước trên sông hoặc là săn tôm càng xanh trên sông Hàm Luông.

Nhưng mà sau cái hành trình trải nghiệm đó thì họ hái bần thì phải trồng lại cây bần ở ven sông, ăn dừa nước thì phải trồng lại cây dừa nước. Đây là một cái trải nghiệm mà nó mang tính chất là tái tạo lại. Bến Tre có hai nỗi sợ lớn. Nỗi sợ thứ nhất, thứ nhất là nước mặn, nỗi sợ thứ hai là lở đất.

Ảnh: VOV

Ảnh: VOV

Do vậy cái chuyện mà trồng cây ven sông để bảo vệ chống sạt lở, bảo vệ môi trường, tạo cây xanh cảnh quan thì nó là một cái hành động đẹp và nhân văn. Du khách sẽ tạo ra một cái cái ảnh hưởng tích cực đến địa phương mà nơi mà du khách đến.

Cái thứ ba nữa là anh có một cái tour du lịch đi xem lở đất rừng chết. Khách trải nghiệm ở một cái ven sông để họ coi đất nó bị lỡ là như thế nào, rừng nó bị chết là sao? Nó mang tính chất giáo dục cũng như là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đối với cộng đồng.

PV: Đây là những tour du lịch rất hay! Vì sao anh Phong lại có những ý tưởng để cho ra những tour du lịch này?

Anh Võ Văn Phong: Thứ nhất là sau Covid cái hành vi du lịch người ta đi theo nhóm nhỏ và họ đi du lịch đó họ không đến những chỗ đông người nữa mà họ cần những cái trải nghiệm sông nước miệt vườn mà họ thân thiện với môi trường. Đó là cái hành vi thay đổi nên mình phải có những cái tour mới. Thứ hai là những nhóm khách đã đến Bến Tre trước covid hoặc là năm rồi thì hôm nay người họ muốn đến Bến Tre với một cái tâm thế là họ đi chơi nên phải có những cái tour mới như vậy để cho họ có trải nghiệm mới.

Cái thứ ba là làm du lịch thì bên công ty của anh thì muốn cho du khách đến Bến Tre nó có bốn cái giá trị như sau: Thứ nhất là khi khách đến du lịch ở địa phương thì nó cũng mang lại giá trị cho địa phương, cho giá trị cho cộng đồng.

Người làm du lịch như anh thì cũng mang lại những trải nghiệm mới thì nó mang lại giá trị cho khách hàng và những cái tour du lịch như vậy thì khi mà tương tác với người ngư dân hay người nông dân thì nó mang lại giá trị cho công ăn việc làm, tạo ra giá trị cho tiêu thụ nông sản, đặc sản địa phương thì nó có bốn cái giá trị mà mình cần làm, thì mục tiêu của anh thì muốn thiết kế những cái trải nghiệm mà nó mang tính chất bền vững.

Ảnh: Nhật Trường/VOV ĐBSCL

Ảnh: Nhật Trường/VOV ĐBSCL

PV: Dưới góc độ của người chuyên làm du lịch, anh muốn nhắn gửi điều gì đến những người cùng làm du lịch cũng như những du khách?

Anh Võ Văn Phong: Nói về góc độ của người đi du lịch thì chúng ta thường hay nói đi du lịch có trách nhiệm, thì chúng ta là một cái người đến một cái địa phương đó, chúng ta đến vui chơi, ăn uống, giải trí, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực thì chúng ta quan tâm đến môi trường ở địa phương đó, tạo ra những cái cái cảm xúc hay tạo ra những cái cái sự hưng phấn hay là sự lan tỏa cái tinh thần bảo vệ môi trường để cái địa phương đó đó họ cảm thấy học tập và họ thấy thấy những cái điều tích cực từ du khách mang lại. Cái thứ hai nữa làm du lịch để nó hướng cái gọi là bền vững thì chúng ta phải làm theo cái kiểu là cộng đồng có lợi, lấy cộng đồng làm trung tâm.

Cộng đồng có lợi, du khách có lợi, người địa phương có lợi. Thì thông qua những cái chùm tour đó muốn là mình làm cái gì nó cũng phải có tác động đến xã hội, tác động đến môi trường, quan tâm hơn về môi trường.

Người làm du lịch cũng phải có những cái cái cái hướng, sản phẩm, cách làm để nó có sự tái tạo, sự bền vững trong đó. Rồi người đi du lịch thì cũng ý thức thêm là khi mình đến mình trải nghiệm một cái địa phương nào đó, một cái nơi nào đó thì mình cũng phải có trách nhiệm để bảo vệ môi trường, cái địa phương đó

PV: Vâng, xin cảm ơn anh Phong rất nhiều.

Ý kiến của bạn
Người dân kêu trời vì doanh nghiệp xin cấp phép một đường, lập bãi trông giữ xe một nẻo

Người dân kêu trời vì doanh nghiệp xin cấp phép một đường, lập bãi trông giữ xe một nẻo

Những ngày qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều ý kiến của người dân huyện Đông Anh (Hà Nội) phản ánh về việc một số người ngang nhiên kẻ ô, lập bãi trông giữ, thu phí dừng đỗ xe trước cửa tòa nhà Intracom Riverside.

Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá

Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá

Ngày 31/5 hằng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác toàn cầu kỷ niệm Ngày Thế giới không thuốc lá, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, khuyến khích nói không với thuốc lá.

Đuối nước ở trẻ em, lại 'nóng' lên theo mùa hè

Đuối nước ở trẻ em, lại "nóng" lên theo mùa hè

Trong 2 ngày, 03 địa phương ở ĐBSCL có 7 trẻ em bị đuối nước tử vong. Điểm chung của những sự cố này là các em xin gia đình đi tắm sông rồi gặp nạn. Bước vào kỳ nghỉ hè, nỗi lo tai nạn đuối nước lại dấy lên khi khu vực này vẫn còn đang thiếu không gian vui chơi dành cho trẻ.

Để kỳ nghỉ hè không còn là… nỗi sợ của cả gia đình

Để kỳ nghỉ hè không còn là… nỗi sợ của cả gia đình

Số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em, từ đuối nước đến những rủi ro tại nhà như bỏng, điện giật, ngộ độc,… thường có chiều hướng gia tăng vào mỗi kỳ nghỉ hè.

Hiệp hội doanh nghiệp các khu CN TP.HCM tiếp tục đồng hành cùng người lao động

Hiệp hội doanh nghiệp các khu CN TP.HCM tiếp tục đồng hành cùng người lao động

Là hiệp hội duy nhất trong cả nước đại diện cho các DN trong KCN, Hiệp hội các doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP.HCM (HBA) đã kịp thời phản ánh các vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp; đồng thời đề xuất, kiến nghị bổ sung, sửa đổi các chính sách, quy định pháp luật phù hợp với thực tiễn.

Đồng Nai: Hơn 10 năm người dân phải chịu đựng bụi than từ các cơ sở kinh doanh

Đồng Nai: Hơn 10 năm người dân phải chịu đựng bụi than từ các cơ sở kinh doanh

Hơn 10 năm qua, người dân sinh sống tại tổ 13, khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) phải sống trong tình trạng ô nhiễm không khí bởi các cơ sở kinh doanh than hoạt động phát tán bụi than ra môi trường.

Nắng nóng ngày càng khốc liệt, thiết kế đô thị cần thích ứng ra sao?

Nắng nóng ngày càng khốc liệt, thiết kế đô thị cần thích ứng ra sao?

Điều gì đang xảy ra với các đô thị? Sự khó khăn thích nghi với nắng nóng, liệu có đơn thuần do biến đổi khí hậu, hay còn có những nguyên nhân nào từ quy hoạch, thiết kế đố thị? Các đô thị sẽ phải làm gì để thích ứng và ứng phó với điều này?

// //