Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tiếp vụ Năng lượng gốc Trống Đồng: Lỗ hổng trong việc hợp tác, liên kết và một bác sĩ phủ nhận sự liên quan

Phóng viên - 22/11/2021 | 6:21 (GTM + 7)

Sau khi VOV Giao thông phát loạt phóng sự “Lật tẩy dị giáo 5 vạn tín đồ”, rất nhiều ý kiến thính giả đã đề nghị nhóm phóng viên tiếp tục làm rõ việc hợp tác, liên kết giữa tổ chức “Năng lượng gốc Trống đồng với các tổ chức, cá nhân có địa vị, danh tiếng t

Việc hợp tác có đúng như tổ chức này quảng bá? Cần làm gì để ngăn chặn việc “mượn danh” nhằm lòe bịp, trục lợi từ người dân?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

NLG Trống đồng nhận tiền mua sách và ủng hộ làm từ thiện, có dấu hiệu huy động tiền của học viên

Cách đây 1 tháng, khi VOV Giao thông tiến hành khảo sát về tổ chức “Năng lượng gốc Trống đồng”, nó mới có 5 vạn học viên. Tuy nhiên, đến nay, con số này đã vọt lên 18 vạn.

Theo phản ánh của thính giả, rất nhiều người thân của họ bị mê hoặc bởi những học thuyết phi lý, phản khoa học như được truyền năng lượng ngoài không gian từ nhà sáng lập, qua youtube, màn hình điện thoại để thực hành 5 yếu tố tình thương trong mỗi người và tự chữa bách bệnh, gồm cả COVID-19, ung thư, hiếm muộn, đưa cơ thể trở lại thời kỳ thanh xuân.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần, buông bỏ tất cả, kể cả người thân, gia đình, cảm thấy bứt rứt trong người nếu không được tiếp tục truyền năng lượng.

Tìm hiểu của phóng viên cũng như các chuyên gia đều có chung nhận định: Tổ chức này có dấu hiệu bất minh trong việc phát hành sách; huy động tiền từ học viên làm từ thiện; lồng ghép nhiều yếu tố dị đoan trong quá trình học viên bước vào các lớp học bậc cao và kín hơn;

Sử dụng phương pháp thôi miên ngôn từ, chắp vá học thuyết từ các đạo, giáo, tổ chức khác tự nhận của mình; người sáng lập Lê Văn Phúc có thiên hướng xây dựng hình ảnh cá nhân đầy quyền lực và danh vọng như một “giáo chủ”. Một số thính giả bày tỏ:

“Sau khi đọc nhiều bài báo, nghe loạt bài của VOV Giao thông về nhóm dị giáo này tôi thấy 1 điều rất lạ là thời đại 4.0, khoa học kỹ thuật rất hiện đại mà nhiều người còn tin vào các phương pháp chữa bệnh lạ lùng như vậy. Mà tại sao quyển sách của họ lại được cấp phép, có bác sĩ, viện nghiên cứu cố vấn khiến người dân lầm tưởng đây là hoạt động được cấp phép”.

"Các tổ chức dị giáo phối hợp với người có tầm ảnh hưởng, người nổi tiếng sẽ khiến người dân hoang mang. Các cơ quan chức năng cần phối hợp để dẹp những chiêu trò này để người dân an lòng hơn".

Đồng quan điểm, bà N.D, có người thân gặp vấn đề sức khỏe tâm thần sau khi theo học môn Năng lượng gốc Trống đồng, cho rằng, sở dĩ tổ chức này thu hút rất đông học viên vì họ đã rất tinh quái, “đi trên vai” những tổ chức, cá nhân nổi tiếng và có uy tín trong nước.

Không cho phép mang danh cán bộ của bệnh viện để quảng bá

Điển hình như PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên – phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người được giới thiệu làm cố vấn khoa học, hay Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thị Tuấn Nga, công tác tại một bệnh viện lớn và uy tín tại Hà Nội, được giới thiệu làm cố vấn y khoa cho Năng lượng gốc Trống đồng.

Bác sĩ Nga cũng được tổ chức này giới thiệu trên các video livestream, mạng xã hội như một bằng chứng sống động và đầy thuyết phục về phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng gốc. Bà N.D nêu quan điểm:

“Cái viện đó và bệnh viện đó phải có ý kiến chính thức về việc này. Có phải hai người đó đã nhân danh, lạm dụng chức danh nhà nước để tham gia, để gây niềm tin nhầm lẫn cho nhân dân hay không. Tôi dám chắc một điều là không một tổ chức nào dám cổ xúy ông Phúc vào thời điểm này”.

Được biết, cuối tháng 10/2021, Hội đồng Khoa học của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người đã yêu cầu thu hồi quyết định có hiệu lực từ tháng 6/2020 về việc bổ nhiệm ông Lê Văn Phúc làm chủ nhiệm bộ môn Năng lượng gốc trực thuộc Trung tâm Tư vấn Ứng dụng Tiềm năng Con người TP.HCM (chịu sự quản lý của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người).

Đồng thời khẳng định, môn học Năng lượng gốc chưa được nghiên cứu khoa học nào chứng minh, việc bà Nguyễn Thị Ngọc Quyên làm cố vấn khoa học hoàn toàn trên tư cách cá nhân, làm ảnh hưởng uy tín của Viện và bà Quyên phải kiểm điểm, giải trình vấn đề này.

Trong khi đó, trả lời VOV Giao thông, lãnh đạo bệnh viện nơi bác sĩ Trần Thị Tuấn Nga công tác cho biết, đã nắm bắt sự việc từ 2 tháng trước và yêu cầu bác sĩ này ngừng ngay việc tham gia chữa bệnh theo phương pháp không dùng thuốc chưa được cơ quan chức năng cấp phép, chưa được kiểm chứng.

Lãnh đạo bệnh viện không cho phép bác sỹ Trần Thị Tuấn Nga lấy danh nghĩa cán bộ của Bệnh viện đi quảng bá cho một tổ chức hay một công ty nào khác.

Khi liên hệ trực tiếp với bác sĩ Trần Thị Tuấn Nga, phóng viên nhận được câu trả lời khá bất ngờ: Việc bà được đưa tên vào cuốn sách “Tế bào gốc, vị y sĩ đại tài của chính bạn” là do Công ty TNHH năng lượng gốc Trống Đồng tự ý làm:

“Tôi không biết họ có vấn đề gì về tâm linh hay không, bản thân tôi rất vô thần và không cổ xúy những cái dị đoan như vậy. Ngay cả chuyện cuốn sách đứng tên tôi là cố vấn thì tôi cũng không thể xác định được tại sao tôi lại là cố vấn của chương trình này”.

Bác sĩ Trần Tuấn Nga xác nhận không hợp tác và cũng không phải thành viên của tổ chức này

Bác sĩ xác nhận không hợp tác, không phải thành viên

Bác sĩ Trần Thị Tuấn Nga chia sẻ, từ năm 2017 đến 2021 có một đề tài của Liên hiệp Hội khoa học Việt Nam phê duyệt cho Viện Nghiên cứu tiềm năng con người nghiên cứu về các phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng nói chung.

Bác sĩ Nga có tham gia cùng nhóm nghiên cứu, trong đó khảo sát về nhiều loại năng lượng Reiki, trường sinh học, khí công y đạo…, và cả phương pháp Năng lượng gốc Trống đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, bác sĩ Nga trao đổi, ngồi thiền cùng với bệnh nhân, chia sẻ thông tin về tế bào gốc, thì lại bị tổ chức này quay lại và đẩy lên làm quảng bá trên website, mạng xã hội, làm hiểu lệch sang vấn đề truyền năng lượng gốc trống đồng.

Bác sĩ Nga xác nhận không hợp tác và cũng không phải thành viên của tổ chức này.

Tiếp tục tìm hiểu các cá nhân, đơn vị khác, VOV Giao thông nhận được những phản hồi tương tự. Bà Võ Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người cho biết, Trung tâm có hợp tác khảo sát phương pháp chữa bệnh mới của ông Lê Văn Phúc từ năm 2020.

Tuy nhiên, đến bước khảo sát tiếp theo vào đầu năm 2021 thì đơn vị hợp tác thứ ba là Viện Nghiên cứu phát triển y dược học cổ truyền đã tạm dừng các hoạt động tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển các phương pháp chữa bệnh chuyên biệt (NLG). Từ đó, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người không có liên hệ với nhóm NLG và ông Lê Văn Phúc nữa.

Theo bà Bình, nguyên nhân nhóm Năng lượng gốc Trống đồng bị dư luận phản ứng tiêu cực là do nhóm này lan tỏa phương pháp mới với tốc độ rất cao mà chưa đưa ra được nghiên cứu đánh giá đầy đủ về tác dụng, hiệu quả.

Trong khi thông tin trên kênh của nhóm được chọn lọc chỉ có thông tin tích cực, không có chỗ cho sự đối thoại, thảo luận. Mặt khác, nhóm này có quan điểm, sự kiện chưa được nghiên cứu, kiểm chứng (như khẳng định “có thể chữa khỏi COVID-19”).

Dừng cấp phép vĩnh viễn “Tế bào gốc – Vị y sĩ đại tài của chính bạn”

Ở diễn biến khác, Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới Phạm Trần Long thừa nhận dù cuốn sách ông Lê Văn Phúc chủ biên là “Tế bào gốc – Vị y sĩ đại tài của chính bạn” từng được cấp phép nhưng nội dung chắp vá và ngô nghê. Nhà xuất bản này đã dừng cấp phép vĩnh viễn đối với cuốn sách từ 24/9/2021.

Như vậy, hiện nay, gần như toàn bộ tổ chức, cá nhân trong nước từng được Năng lượng gốc Trống đồng và ông Lê Văn Phúc quảng bá đều đã dừng hợp tác hoặc cấp phép  cho các nội dung, hoạt động của tổ chức này. Nói cách khác, Năng lượng gốc Trống đồng đang tổ chức “chui” các lớp học online, bán sách, các hoạt động kêu gọi học viên ủng hộ quỹ từ thiện.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh – Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng cho rằng, không đời nào các Bộ ngành như Bộ Y tế cho phép các hoạt động như vậy, do đó, các tổ chức, thần y, giáo chủ “rởm” thường chọn cách “mượn danh” các cơ quan nghiên cứu khoa học:

“Cơ quan khoa học thường nghiên cứu ranh giới mập mờ, nếu không nhạy về chính trị, nhạy về khoa học thì rất dễ bỏ qua, nặng hơn thì là tòng phạm. Cái này cơ quan chức năng phải vào cuộc, vì nếu không thì chúng ta nói chỉ là theo dư luận, chúng ta là tiên phong nhưng lại đi sau xã hội”.

Được biết, Ban Tôn giáo TP.Hà Nội cũng đang tiến hành rà soát các nội dung liên quan và sẽ sớm thông tin đến VOV Giao thông về kết quả kiểm tra.

Cuốn sách Tế bào gốc - Vị y sĩ đại tài của chính bạn do ông Lê Văn Phúc chủ biên cho biết: Tổ chức này đã và đang chữa khỏi cho nhiều người dương tính với COVID-19 thành công!? Trong khi theo Bộ Y tế, khoảng 80% người mắc bệnh này ở thể nhẹ và có thể tự khỏi.

Công chúng cần sự thật

>>> Năng lượng gốc Trống Đồng (Kỳ 1): Chữa ung thư, COVID-19, hiếm muộn cho tới… trở lại thanh xuân 

>>> Năng lượng gốc Trống Đồng (Kỳ 2): Tự nhận siêu khoa học nhưng hoạt động chui 

>>> Năng lượng gốc Trống Đồng (Kỳ 3): Vì sao những sứ giả, thần y, giáo chủ 'rởm' vẫn còn đất diễn? 

“Thay vì tình yêu, tiền bạc hay danh vọng, hãy đưa cho tôi sự thật”, câu nói ấy của một nhà văn nổi tiếng đang đúng hơn bao giờ hết trong thời buổi nhiễu nhương, niềm tin con người trở nên chông chênh và yếu đuối như hiện tại.

Không phải ngẫu nhiên hàng loạt thần y, giáo chủ, chưởng môn phái với những tổ chức mang màu sắc tâm linh thần bí ngày càng xuất hiện nhiều và thu hút hàng vạn người tham gia. Những bài học đắt giá từ vụ việc Thần y Võ Hoàng Yên, Câu lạc bộ Tình người… vẫn nhãn tiền, buộc các cơ quan chức năng phải chú trọng hơn nữa đến vấn đề trục lợi tâm linh, niềm tin của người dân.

Đặc biệt là vấn đề hợp tác, liên kết, mượn danh các tổ chức, cá nhân nổi tiếng, có uy tín để đánh bóng tên tuổi hòng dễ bề thực hiện các hành vi mị dân, lừa đảo.

Điều đáng buồn là hầu hết các vụ việc sau khi bị vỡ lở, dưới sức ép của công luận, những người từng trót liên kết phối hợp với những đối tượng xấu mới lên tiếng đính chính, xin lỗi. Nhưng đó là lúc sự việc đã rồi, có thiệt hại, mất mát về sức khỏe, tinh thần và tiền bạc ở diện rộng.

Thủ đoạn của những tổ chức thần bí thường là tìm kiếm các địa chỉ giúp họ khoác lên mình một vỏ bọc hoàn hảo dưới danh nghĩa khoa học. Thông thường là ký hợp tác thực hiện chương trình thí điểm, nhưng chỉ nhằm mục đích lấy danh tiếng là chính, còn sau đó, chương trình có chạy hay không họ không quan tâm.

Và lỗ hổng nằm ở chỗ, chẳng ai đoái hoài gì đến những chương trình này nữa.

Đơn cử như việc xuất bản sách, quy trình thẩm định nội dung rất qua loa, bỏ sót nhiều lỗi lớn. Chỉ sau khi cấp phép mới nhờ dư luận phát hiện giúp rồi lại vội vàng dừng cấp phép. Nhưng khi đó, hàng chục nghìn tài liệu đã đường hoàng ra thị trường, đến tay người dân, rất khó kiểm soát những hiều nhầm của độc giả sau khi đọc những thông tin sai lệch.

Thực tế, không khó để các đơn vị, cá nhân trong nước xác minh đối tác họ đang phối hợp là ai, có hoạt động gì mờ ám không. Cũng không khó để lên tiếng minh định băn khoăn của xã hội nếu có sự cố, vấn đề xảy ra trong quá trình hợp tác. Dù vậy, không phải ai cũng đủ dũng cảm để thừa nhận những tham lam, vội vàng, sai lầm trong quá khứ.

Phóng lao phải theo lao, trót rồi thì cứ lờ đi. Tư duy ấy đang vô tình tạo điều kiện để các tổ chức xấu lợi dụng, ăn theo hình ảnh, uy tín của chính các cơ quan, đơn vị danh tiếng.

Cách hiệu quả nhất để giúp cảnh tỉnh, khuyến cáo cộng đồng trước các hiện tượng tôn giáo mới, lạ, tà đạo chỉ có thể là sự thật.

Luôn có sự thật phía sau những miếng pho-mát miễn phí. Sự thật là câu trả lời thuyết phục, xác tín nhất cho những người đang bị ảo vọng che mờ, lạc lối giữa bờ vực chính niệm, tà niệm, chênh vênh giữa khoa học với tâm linh, lưỡng lự trước những điều chưa thể giải thích.

Để đối mặt với sự thật, cần lòng dũng cảm, sự trung thực và trái tim thiện lương. Công chúng cần sự thật, nhưng không phải lúc nào, cũng có những người dám nói ra sự thật.

Tags:
Ý kiến của bạn
Công an TP.HCM mạnh mẽ chuyển đổi số

Công an TP.HCM mạnh mẽ chuyển đổi số

Chuyển đổi số, sử dụng yếu tố công nghệ trong quản lý dữ liệu, quy trình giải quyết thủ tục hành chính, hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông... là yêu cầu tất yếu trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay. 

Xóa những nghịch lý khi xây nhà ở xã hội

Xóa những nghịch lý khi xây nhà ở xã hội

Ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, nhà ở xã hội là điều mong mỏi của rất nhiều hộ gia đình. Nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp của các địa phương giai đoạn 2021-2030, dự kiến vào khoảng 2,4 triệu căn.

Hà Nội: Đề xuất thay thế buýt nhanh BRT bằng đường sắt

Hà Nội: Đề xuất thay thế buýt nhanh BRT bằng đường sắt

UBND TP Hà Nội đang tổ chức lấy ý kiến người dân về dự thảo Đề án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065 (thay thế quy hoạch 1259 ban hành ngày 26/7/2011).

Hy vọng gì vào chức danh chuyên trách tư vấn học đường?

Hy vọng gì vào chức danh chuyên trách tư vấn học đường?

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ GD&ĐT đã thống nhất với Bộ Nội vụ tới đây có thêm một vị trí chuyên về tư vấn tâm lý học đường, việc này nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong bối cảnh bạo lực học đường đang là vấn nạn, cùng nhiều vấn đề phức tạp trong nhà trường.

Hậu Giang: Xử lý nghiêm vi phạm hành lang an toàn cầu

Hậu Giang: Xử lý nghiêm vi phạm hành lang an toàn cầu

Trong tháng 10 vừa qua, Ban An toàn giao thông tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với các đơn vị liên quan ra quân tổ chức giải tỏa, xử lý vi phạm hành lang an toàn cầu đường bộ (đường dẫn cầu và gầm cầu).

TP.HCM: Ra mắt Quỹ an sinh xã hội vào trao sổ tiết kiệm cho 200 học sinh mồ côi do COVID-19

TP.HCM: Ra mắt Quỹ an sinh xã hội vào trao sổ tiết kiệm cho 200 học sinh mồ côi do COVID-19

Sáng 18/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, sở ngành tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc TP.HCM năm 2023 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Số 4, đường Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, Quận 1), thu hút hơn 5.000 lượt người tham dự.

3 ngày cao điểm, 15 lái xe dương tính ma túy trên QL 20 và QL 1A

3 ngày cao điểm, 15 lái xe dương tính ma túy trên QL 20 và QL 1A

Sau 3 ngày triển khai kế hoạch tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm trên Quốc lộ 20 và Quốc lộ 1A, lực lượng CSGT Lâm Đồng, Đồng Nai và TP.HCM đã phát hiện, xử lý 15 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

// //