Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thủ tướng: Thực hiện ngay các biện pháp ổn định thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán

Thu Thủy - 24/04/2022 | 9:23 (GTM + 7)

Thời gian qua, thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng trong việc huy động nguồn lực, phục vụ phát triển của đất nước. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những bất cập vẫn còn tồn tại.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan liên quan thực hiện ngay các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính, tiền tệ. Qua đó yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định pháp luật; trường hợp phát hiện công bố thông tin không rõ ràng, không chính xác thì yêu cầu cải chính và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Để có cái nhìn rõ hơn về nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Bùi Mạnh Hùng, Trưởng bộ phận Tư vấn Tài chính Hội Sở - Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS.

PV: Ông có nhận định như thế nào về việc Thủ tướng vừa có chỉ đạo các cơ quan liên quan, thực hiện ngay các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán? Phải chăng việc này đã cho thấy thị trường tiền tệ, chứng khoán ở nước ta đang có những bất ổn hay không được minh bạch?

Ông Bùi Mạnh Hùng: Chắc chắn rồi! Thời gian qua cũng đã có rất nhiều những tin tức về những sai phạm trong sự điều hành doanh nghiệp, trong công tác quản lý cũng như công tác thanh tra, giám sát trên thị trường.

Điều này cần được làm rõ để các nhà đầu tư yên tâm, trấn an dư luận đang vô cùng sục sôi ở thời điểm hiện tại. Nhìn chung, thời gian vừa qua là khoảng thời gian rất khó khăn với các nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Tôi xin chia sẻ và thông cảm với các nhà đầu tư.

Nói đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng như thao túng giá cổ phiếu trong thời gian vừa qua, gây nên tổn thất vô cùng nặng nề cho các nhà đầu tư cá nhân.

Như mọi người đã biết, hai năm vừa qua thị trường chứng khoán Việt Nam có số lượng nhà đầu tư mở mới vô cùng lớn, gấp rất nhiều những năm trước đây cộng lại. Điều đó chứng tỏ rằng nhà đầu tư mới đang dần đón nhận thị trường chứng khoán như một kênh đầu tư chính và lâu dài của họ.

Vậy mà những sự việc nêu trên lại gây ảnh hưởng trực tiếp và mất lòng tin thực sự nghiêm trọng đối với các nhà đầu tư.

Việc Thủ tướng có chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán, tôi nghĩ là vô cùng cần thiết trong lúc này. Điều đó sẽ tạo nên một sự thanh lọc vô cùng lớn trong ngành chứng khoán để có thể phát triển lâu dài trong tương lai, để người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư tin tưởng, yên tâm tiếp tục thực hiện các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật, góp phần giúp thị trường tài chính phát triển lành mạnh và bền vững. 

PV: Trước những biến động của thị trường tài chính, chứng khoán ở nước ta trong thời gian qua, ông có lời khuyên gì dành cho các nhà đầu tư?

Ông Bùi Mạnh Hùng: Thị trường tài chính ở nước ta đã phát triển hơn 10 năm trở lại đây, với sự bùng nổ về độ phủ sóng, quy mô, doanh thu và lợi nhuận của các ngân hàng.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán tôi vẫn coi là khá non trẻ, do gần đây mới tiếp cận được số lượng lớn các nhà đầu tư cá nhân mới, và cụ thể là 5% dân số nước ta.

Và những nhà đầu tư mới lại là những người rất dễ bị tổn thương, nếu thị trường chứng khoán gặp biến động xấu, gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng sau này.

Nếu có thể, tôi mong các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia thị trường, có những hoạch định tài chính thực sự phù hợp và an toàn, tránh gặp rủi ro lớn khi đầu tư.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.