Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thị trường hàng hoá “đỏ lửa” trước áp lực từ triển vọng kinh tế vĩ mô

MXV - 05/09/2022 | 9:28 (GTM + 7)

Kết thúc tuần giao dịch 29/08 – 04/09, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hoá khi chỉ có 4 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) giữ được sắc xanh.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index quay đầu lao dốc 5,38% xuống mức 2.516,06 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư vẫn duy trì ở mức cao, giúp giá trị giao dịch toàn Sở đạt khoảng 4.500 tỷ đồng trung bình mỗi phiên.

1. mxv - index

Trước những sức ép gia tăng từ yếu tố vĩ mô, các mặt hàng trong nhóm năng lượng và kim loại chịu tổn thất nhiều nhất trong tuần qua. Dầu thô đã đánh mất hơn 6% giá trị, trong khi một số mặt hàng kim loại cơ bản như quặng sắt, thiếc và kẽm lao dốc hơn 10%.

Bên cạnh đó, lo ngại về suy thoái kinh tế và các rủi ro dịch bệnh bùng phát đã gây sức ép cộng hưởng tới triển vọng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường hàng hoá nói chung trong tuần qua.

Giá dầu lao dốc xuống vùng thấp nhất nửa năm

Dầu thô giảm mạnh trong tuần giao dịch 29/08 - 04/09 trước những lo ngại về bức tranh tiêu thụ kém khả quan. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 6.65% xuống 86.87 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giảm 6,05% xuống 93,02 USD/thùng. Đây là vùng giá thấp nhất của dầu thô kể từ giữa tháng 03/2022 tới nay.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI sản xuất trong tháng 8 của Trung Quốc đạt mức 49,4 và là tháng thứ 2 liên tiếp ở dưới ngưỡng 50, cho thấy sự suy yếu trong hoạt động sản xuất của quốc gia này. Xu hướng đó khả năng sẽ còn tiếp tục khi Trung Quốc đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 do làn sóng dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4. Tình trạng thiếu điện cũng đang buộc một số nhà máy Trung Quốc phải đóng cửa. Điều này khả năng cao sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong các tháng tiếp theo, khi cả hoạt động giao thông lẫn sản xuất đều rơi vào đình trệ.

bang gia nang luong

Giá dầu tiếp tục gặp áp lực trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần khi nhóm các nước G7 đưa ra đề xuất áp đặt trần giá lên các sản phẩm dầu của Nga, với kỳ vọng thúc đẩy các nước khác như Ấn Độ sử dụng mức giá này trên thị trường. Dù chưa có kế hoạch cụ thể, tuy nhiên Tổng thống Ukraine cho biết ông kỳ vọng con số cuối cùng sẽ ở ngưỡng 60 USD/thùng.

Nhóm kim loại đối diện với loạt sức ép vĩ mô và rủi ro dịch bệnh

Thị trường kim loại chứng kiến sắc đỏ tuyệt đối trong tuần qua. Trong đó, giá của nhiều mặt hàng như quặng sắt, thiếc LME, kẽm LME lao dốc với mức giảm phần trăm lên đến 2 chữ số.

Đối với các mặt hàng kim loại quý, bạch kim phá mức đáy thấp nhất trong vòng 2 năm được thiết lập vào giữa tháng 07/2022, giảm 4,33% xuống 818,3 USD/ounce. Bạc dẫn đầu đà giảm trong nhóm, đóng cửa tại mức giá 17,77 USD/ounce sau khi giảm 5,17% trong tuần.

Tình hình lạm phát tại các khu vực và quốc gia trên thế giới chưa hạ nhiệt đang làm gia tăng lo ngại rằng các Ngân hàng Trung ương vẫn sẽ mạnh tay nâng lãi suất. Lạm phát tại khu vực châu Âu tiếp tục lập đỉnh trong tháng 8, đạt mức 9,1%, làm dấy lên lo ngại rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ thống nhất tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Trong khi đó, các thông điệp cứng rắn của hàng loạt quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng gây ra rủi ro về mức tăng tương tự tại Mỹ. Nguy cơ suy thoái kinh tế đè nặng lên triển vọng tiêu thụ bạc và bạch kim, kéo theo đà giảm sâu trong tuần. Bên cạnh đó, xu hướng nắm giữ tiền mặt có tính thanh khoản cao lên ngôi, làm mờ vai trò trú ẩn của kim loại quý.

Mặc dù bạc và bạch kim đã lấy lại đà tăng vào phiên cuối tuần sau dữ liệu bảng lương phi nông của Mỹ cho thấy dấu hiệu của một thị trường lao động chững lại trong tháng 8, làm giảm bớt lo ngại Fed sẽ tăng mạnh lãi suất, nhưng lực bán áp đảo trong các phiên đầu tuần vẫn khiến các mặt hàng này chìm trong sắc đỏ.

bang gia kim loai

Trên thị trường kim loại cơ bản, dữ liệu PMI sản xuất của Trung Quốc công bố hồi đầu tuần cho thấy hoạt động của các nhà máy tiếp tục thu hẹp trong tháng 8, đã kéo theo lực bán mạnh đối với các mặt hàng trong nhóm. Đồng COMEX lao dốc 7,45% xuống còn 3,42 USD/pound trong khi quặng sắt rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2021, đánh mất hơn 10% giá trị trong tuần. Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh tiếp tục bùng phát tại Trung Quốc, khiến cho siêu đô thị Thành Đô, nơi đặt trụ sở của hàng loạt công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô, đã bị phong toả vào hôm thứ Năm và hiện chưa rõ thời gian gỡ bỏ lệnh này. Nhu cầu tại đất nước tiêu thụ lượng kim loại khổng lồ trên thế giới đang gặp nhiều trở ngại và tiếp tục tạo áp lực bán tháo trong tuần qua.

Đà phục hồi trên thị trường hàng hoá vẫn gặp nhiều thách thức

Theo Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam, thị trường hàng hoá trong tuần này có thể sẽ biến động mạnh trước tâm điểm của các cuộc họp quan trọng.

Ngay từ đầu tuần, cuộc họp của nhóm OPEC+ nhiều khả năng sẽ có tác động đáng kể đến xu hướng giá các mặt hàng trong nhóm năng lượng. Trong trường hợp các quốc gia thống nhất cắt giảm sản lượng khi giá dầu thế giới liên tục lao dốc trong thời gian qua, sắc xanh có thể quay lại thị trường này bởi những lo ngại về nguồn cung thắt chặt.

Tuy nhiên, rủi ro xung quanh các yếu tố vĩ mô và cung cầu vẫn sẽ đặt ra rào cản lớn cho sự bứt phá của giá cả hàng hoá nói chung. Trong tuần này, cuộc họp lãi suất của ECB sẽ có tác động đáng kể tới thị trường, đặc biệt là với nhóm năng lượng và kim loại.

Trong bối cảnh lạm phát tại khu vực này tiếp tục lập đỉnh trong tháng trước, các nhà đầu tư lo ngại rằng 75 điểm cơ bản sẽ được bổ sung trong chính sách tăng lãi suất và điều đó sẽ thúc đẩy rủi ro về suy thoái kinh tế.

Áp lực bán vẫn còn tiềm ẩn, cộng hưởng với yếu tố dịch bệnh phức tạp quay trở lại thị trường tiêu thụ khổng lồ, Trung Quốc, đà phục hồi của nhiều mặt hàng vẫn sẽ gặp thách thức.

Đối với nhóm nông sản, áp lực về nguồn cung khi thời tiết ổn định hơn đang tác động trái chiều đến triển vọng về nhu cầu trong ngắn hạn. Giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago nhiều khả năng sẽ diễn biến đi ngang chưa rõ xu hướng khi Mỹ bước vào niên vụ mới.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Nhiều tuyến đường ở TP. Thủ Đức bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít “ổ gà, ổ voi” gây mất an toàn giao thông…

Lời cảm ơn trên xe buýt

Lời cảm ơn trên xe buýt

Một năm học mới đã bắt đầu, kéo theo tỉ lệ học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện công cộng cũng tăng lên đột biến. Lúc này, sự quá tải trên xe làm nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó không ít tình huống hành khách cảm thấy bối rối, khó xử, thậm chí bức xúc.

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Liên quan đến vụ việc bà Lê Thị Oanh (Hoa hậu Oanh Lê) cho rằng bản thân mình bị đánh khi đến cơ quan công an Phường 6, Quận 4 làm việc, mới đây trên trang Cổng thông tin điện tử Công an TpHCM đã có thông tin ban đầu sự việc.