Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Suy giảm đáng kể của các ngành công nghiệp do đâu? (Phần 2)

Như Ngọc - Thùy Linh - 21/07/2023 | 21:42 (GTM + 7)

Như VOV Giao thông đã phân tích những khó khăn hiện hữu của ngành công nghiệp. Vậy Việt Nam phải làm gì để các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo lấy lại vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng?

Công nghiệp giảm sâu nguyên nhân do đâu?

Công nghiệp giảm sâu nguyên nhân do đâu?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Từ thực tế khó khăn của ngành cơ khí - vốn được coi là công nghiệp nền tảng, quan trọng trong ngành công nghiệp chế tạo của Việt Nam - nhưng lại đang thiếu các cơ chế để nâng cao năng lực tự chủ, PGS.TS Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) nhận định:

"Có một số yếu tố mà chúng ta cần phải cân nhắc, thứ nhất là khi có dịch bệnh, có chiến tranh chúng ta mới thấy rằng ngành cơ khí là quan trọng. Bởi vì chuỗi cung ứng bị đứt gãy và không thể tự chủ trong những công trình xây dựng của đất nước.

Tất cả máy móc, thiết bị thời gian vừa rồi tăng giá khoảng 20-30% chưa kể thời gian nhập khẩu về là rất khó... Nếu mà công nghiệp cơ khí không phát triển được thì nhà nước thiệt chứ không phải doanh nghiệp thiệt…"

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, cũng cần tính tới các ngành công nghiệp chế biến cho giá trị gia tăng cao hơn, có tính tự chủ hơn, không thể để phụ thuộc quá lớn vào một ngành, hay một lĩnh vực, lại từ những doanh nghiệp FDI đầu tư công nghệ cao, khó chuyển giao, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khó có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng:

"Công nghiệp chế biến trong nông nghiệp tạo ra xuất siêu rất lớn, kể cả công nghiệp chế biến gỗ cũng tạo ra xuất siêu lớn, ra giá trị gia tăng cao, tức là những ngành mà nhiều khi doanh nghiệp nhỏ và vừa họ làm nhưng nó tạo giá trị gia tăng rất cao.

Nó dựa trên tay nghề, dựa trên lao động có tay nghề cao, giá trị gia tăng rất cao. Thì đấy chính là những yếu tố thể hiện chất lượng của tăng trưởng XNK, chứ không phải cứ tổng quy mô càng lớn thì là càng tốt".

Đồng quan điểm này, chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh nhấn mạnh tới việc phải phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp phụ trợ cho các ngành sản xuất. Theo đó, cần phát huy các lợi thế sẵn có của Việt Nam để phát triển công nghiệp bền vững:

"Tôi thấy cần phải đầu tư vào các lĩnh vực để hiện đại hóa nông nghiệp, những vấn đề như là máy kéo, máy bơm… phải kết hợp với công nghệ mới như là các thiết bị bay trong phát triển nông nghiệp.

Vấn đề thứ hai rất quan trọng, tức là bây giờ công nghiệp hóa thì phải giải quyết thị trường là thị trường nào, bởi vì thị trường VN không còn là thị trường của doanh nghiệp Việt nữa mà là thị trường của toàn thế giới nên phải chọn các lĩnh vực nào mà ta có lợi thế".

Đồng thời cần giải quyết đó là làm sao để doanh nghiệp tư nhân trong nước lớn lên và để có thể tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) dẫn chứng thực tế từ số liệu xuất khẩu đang phụ thuộc hơn 70% từ khối ngoại và chủ yếu là từ các ngành công nghiệp chế tạo thiết bị điện tử, máy móc công nghệ cao mà doanh nghiệp Việt Nam khó tiếp cận, và cho rằng:

"Nếu nhìn dòng vốn FDI trong thời gian vừa qua thì rõ ràng là doanh nghiệp FDI về chế biến, chế tạo, trong lĩnh vực điện thoại, linh kiện điện tử thì đã tăng trưởng rất nhanh; trong khi đấy các doanh nghiệp tư nhân trong nước thì mức độ chuyển dịch lên những ngành mà có giá trị gia tăng cao hơn, có giá trị xuất khẩu cao hơn dường như là đang chậm hơn. Giải pháp ở đây là làm sao mà thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân trong nước phải hoạt động tốt hơn".

Còn Tiến sĩ Nguyễn Văn Hội - Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) cho rằng, phải có chính sách cụ thể để thực thi các cam kết giữa nhà đầu tư FDI với doanh nghiệp trong nước trong việc chuyển giao công nghệ và tham gia vào chuỗi sản xuất của họ:

"Cam kết đầu tư cũng như hoạt động đầu tư là họ có hỗ trợ nhưng mà thực sự là tỷ lệ rất thấp mà chúng ta cần phải xây dựng những quy định ràng buộc đối với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hơn nữa trong việc chuyển giao công nghệ cũng như thực hiện các cam kết công nghệ".

Theo các chuyên gia, thiết kế đồng bộ các ngành công nghiệp nền tảng gắn với các công trình, dự án như năng lượng, y tế hay giao thông, vận tải v.v. sẽ không chỉ tạo ra việc làm, sản phẩm cho các ngành công nghiệp mà còn mở rộng thêm quy mô doanh nghiệp và nâng cao năng lực tự chủ của nền kinh tế, đất nước.

Ý kiến của bạn
Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index khởi sắc

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index khởi sắc

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa hôm qua 27/9, mặc dù cả ba nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại đồng loạt chịu sức ép bán; nhưng lực mua mạnh mẽ từ nhóm năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index đảo chiều tăng 0,54% lên 2.288 điểm.

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% năm 2023

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% năm 2023

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay bất ngờ chững lại so với đà tăng trưởng tích cực của năm ngoái, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Dự báo tăng trưởng 2023 được điều chỉnh ở mức 5.8% và dự báo đạt 6% vào năm 2024.

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Bệnh nhân nữ bị ung thư hạch sau 3 lần điều trị thất bại với khối u to 15cm vào viện trong tình trạng nặng. Bệnh viện lần đầu áp dụng 2 kỹ thuật cùng lúc là ghép tế bào gốc và xạ trị toàn thân đã giúp nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh trở về với công việc cuộc sống hằng ngày.

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Công an quận Tân Phú (TP.HCM) vừa triệt xóa một tụ điểm tổ chức, chứa chấp cờ bạc dưới hình thức bài binh xập xám trên địa bàn núp bóng sau một bãi giữ xe.

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

// //