ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sức mạnh mới của lực lượng 141 

Quang Hùng
Hàng trăm trường hợp vi phạm luật giao thông đã bị xử lý trong ngày “ra mắt” 15 tổ công tác 141 trên khắp các tuyến đường Thủ đô…
Ngay trong ngày ra quân, 15 tổ công tác 141 mới được thành lập thêm đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm trên khắp địa bàn thành phố
Ngay trong ngày ra quân, 15 tổ công tác 141 mới được thành lập thêm đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm trên khắp địa bàn thành phố

Từ 14h chiều 15/10, Công an thành phố Hà Nội bắt đầu “tung” 15 tổ công tác đặt biệt 141 trên các tuyến đường tại 12 quận nội thành và 3 huyện tuyến đường vành đai để kiểm tra xử lý vi phạm giao thông, lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. 

Theo đó, các tổ công tác đã tiến hành kiểm tra 175 trường hợp, tạm giữ 28 xe, 16 bộ giấy tờ, phạt tại chỗ: 131 trường hợp. Đồng thời phát hiện, bắt giữ: 07 vụ, 21 đối tượng (12 đối tượng điều khiển xe lạng lách, đánh võng). Tang vật thu giữ: 02 quả pháo sáng, 01 gậy 3 khúc, , 01 bình xịt hơi cay, 02 xe mô tô nghi xe tang vật.

Theo Đại úy Mai Thành Huynh, đội phó Đội Đường sắt, Y22 chỉ huy chốt giao thông Giải Phóng – Kim Đồng cho biết: Trong ngày đầu tiên ra quân, tổ công tác bằng biện pháp nghiệp vụ nghi ngờ xe gian, xe thương binh giả sẽ chủ động dừng xe để kiểm tra.

Trong quá trình dừng xe phải quán triệt đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông. Nhiều đối tượng khi bị dừng xe phản đối rất gay gắt, khẳng định không vi phạm, tuy nhiên sau 1 hồi giải thích và tiến hành kiểm tra giấy tờ đều không có, thậm chí xe có dấu hiệu cạo số khung, số máy… Tất cả những trường hợp này chúng tôi đều tiến hành tạm giữ xe và đối tượng để đấu tranh khai thác, làm rõ.

Có khá nhiều trường hợp điều khiển xe ba gác bị kiểm tra và không xuất trình được giấy tờ hợp lệ. Như trường hợp của ông Khổng Phi Long, sinh năm 1960 đã không thể đưa ra được bất cứ 1 giấy tờ gì chứng minh là thương binh, ông cho biết bị mất giấy tờ và chưa xin cấp lại: "Tôi có thẻ nhưng mà tôi bị mất, mất 4 tháng nay rồi, lần đâu tôi xin chịu phạt, rồi tôi sẽ về xin cấp lại thẻ thương binh…"

Tại chốt giao thông ngã tư Giải Phóng – Đại Cồ Việt, ngay trong chiều 15/10, ngày đầu lực lượng ra quân, đã xử lý rất nhiều đối tượng xăm trổ, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy tham gia giao thông.

Đại úy Tạ Xuân Hậu – Đội phó Đội phó đội CSGT số 14 - Tổ công tác Y24 phụ trách địa bàn quận Hai Bà Trưng cho biết, bên cạnh 15 tổ công tác 141 đã hoạt động gần 10 năm nay, 15 tổ công tác mới được thành lập sẽ giúp hoạt động trấn áp tội phạm đạt hiệu quả cao, mang lại sự bình yên cho người dân: "Qua ngày đầu tiên chúng tôi đã tập trung xử lý những trường hợp các thanh niêm xăm trổ, ngổ ngáo, coi thường pháp luật. Kết hợp với đó là tập trung xử lý đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Với lực lượng 30 tổ công tác trải dài trên 12 quận, 3 huyện và khép kín địa bàn, thời gian trong ngày, tôi nghĩ rằng đây sẽ là mô hình mang tính trấn áp tội phạm rất hiệu quả, đặc biệt trong dịp cuối năm này…"

Được biết, thời gian hoạt động của 15 tổ công tác 141 kéo dài từ ngày 15/10/2019 - 15/10/2020. Mỗi tổ công tác 141 có 10 người, gồm 4 CSGT, 3 cảnh sát phản ứng nhanh mặc sắc phục, 2 cảnh sát hình sự, 1 cảnh sát ma túy mặc thường phục hóa trang, đeo băng đỏ CAHN - 141. Các tổ công tác được trang bị bộ đàm, súng bắn đạn cao su, dùi cui điện, khóa số 8 cùng nhiều công cụ hỗ trợ khác.

Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội cho biết: Xuất phát từ thực tế địa bàn Thủ đô thời gian gần đây có các dấu hiệu về các hoạt động phạm tội của các đối tượng liên quan đến tội phạm cướp giật, cũng như ổ nhóm manh mún đua xe trái phép… Giám đốc CATP Hà Nội đã quyết định thành lập các tổ công tác này để làm trong sạch địa bàn ở tất cả các quận huyện. Đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các kỳ họp HĐND, kỳ họp Quốc hội, đặc biệt là trong dịp tết cũng như các kỳ cuộc quan trọng trong năm 2020. 

Thượng tá Dương Đức Hải cho biết: "15 tổ công tác này được thành lập sẽ hoạt động rất linh hoạt, không cố định trên địa bàn nào. Hằng ngày, hằng tuần sẽ rà soát tại các địa bàn, thấy dấu hiệu bất thường, hoặc các khu vực tập trung nhiều tụ điểm, tập trung nhiều các hoạt động liên quan đến tội phạm sẽ tổ chức bố trí trấn áp…"

Dù mới triển khai nhưng có thể khẳng định, 15 tổ công tác mới sẽ là sự kế thừa và phối hợp với 15 tổ công tác cũ để phát huy hiệu quả trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT trên địa bàn thành phố. Với 15 tổ công tác 141 mới được thành lập, Phòng CSGT công an thành phố Hà Nội hy vọng đây sẽ là “quả đấm thép” đi đầu trong công tác phòng chống, trấn áp tội phạm ở Thủ đô.

>>> Hà Nội: 15 tổ công tác 141 mới thành lập đồng loạt ra quân  

csgt Lực lượng 141

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh