ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sử dụng vaccine được tài trợ như thế nào, tiến độ sản xuất vaccine made in Vietnam ra sao? 

Chu Đức
Lô vaccine COVID-19 đầu tiên hơn 811.000 liều trong tổng số dự kiến 30 triệu liều do chương trình cung ứng vắc xin công bằng toàn cầu Covax Facility tài trợ đã về tới Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chia sẻ kết hoạch sử dụng nguồn vaccine này, cũng như tiến độ sản xuất vaccine made-in-Vietnam.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Tiêm vắc-xin Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (Hải Dương). Ảnh: Bộ Y tế

PV: Thưa Phó Thủ tướng, ông từng nói Việt Nam sẽ cố gắng sử dụng hiệu quả vaccine được tài trợ, ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta nhận chương trình tài trợ của Covax Facility thì cũng đã bàn rất kỹ từ trước với cộng đồng quốc tế. Chúng ta tiếp cận ngay từ đầu với các đối tác, tổ chức bán vaccine, Bộ Y tế đã thành lập tổ công tác liên ngành để đàm phán. Tinh thần hiện nay, vì vắc xin đang rất thiếu và hiếm trên toàn cầu, nên chúng ta phải cố gắng mức cao nhất để có vắc xin sớm nhất.

Các quốc gia, đặc biệt là Việt Nam phải có trách nhiệm sử dụng nguồn vaccine này một cách hiệu quả nhất. Hiệu quả nhất thể hiện ở 2 điểm:

Thứ nhất, tiêm đúng đối tượng, theo một tinh thần là công bằng tiếp cận. Người có rủi ro cao được tiêm trước, không phân biệt người có tiền hay không có tiền. Chính phủ đảm bảo điều này.

Thứ hai, quá trình tổ chức tiêm, chúng ta phải tiêm kịp thời, nếu không để quá hạn, vứt đi thì rất phí, đảm bảo các điều kiện sức khỏe cho người tiêm.

Như vừa qua, chúng ta sàng lọc trước tiêm, còn một số nước thì tiêm rất thoải mái nên ban đầu chưa quen dễ gây nghi ngại trong cộng đồng. Việt Nam dù làm khẩn trương nhưng vẫn thực hiện rất bài bản.

PV: Là người đã tiêm thử vắc xin NanoCovax, Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về triển vọng sử dụng vaccine do Việt Nam sản xuất?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kết quả thử nghiệm đến giờ phút này anh em chuyên môn báo là tốt. Cá nhân tôi với tư cách người tham gia thì tôi được báo, sau khi tiêm mũi thứ nhất vào cuối tháng 2 thì sau đó cơ thể sinh kháng thể ở mức tốt.

Tuy nhiên, tất cả vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa thể chắc chắn bao giờ Việt Nam sẽ có vắc xin. Nhưng nếu các điều kiện thuận lợi thì phải hết quý 3, đầu quý 4 năm nay mới có thể có vắc xin chính thức sản xuất được.

Vì thế, tôi nhắc lại một lần nữa, chúng ta vẫn phải trước hết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như vẫn làm trước nay: 5K cộng với vaccine.

PV: Xin cảm ơn Phó Thủ tướng.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn