Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sở GTVT TP.HCM lý giải vì sao dự án Vành đai 3 khởi công sớm nửa năm

Hà Khánh - VOV TP.HCM - 15/07/2022 | 10:10 (GTM + 7)

Tại họp báo định kỳ về tình hình phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế TP.HCM diễn ra chiều 14/7, Sở GTVT đã lý giải vì sao lại đề xuất khởi công dự án đường Vành đai 3 TP.HCM sớm hơn kế hoạch nửa năm.

Ông Bùi Hoà An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, theo Nghị quyết của Quốc hội, Dự án Vành đai 3 TP.HCM sẽ cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác năm 2026.

Để thực hiện được yêu cầu trên của Quốc hội, UBND TP.HCM và UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An thống nhất trình dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về triển khai Nghị quyết số 57 của Quốc hội, trong đó đề xuất thêm một số cơ chế:

"Ngoài những cơ chế đặc thù áp dụng cho dự án được Quốc hội thông qua thì tại Nghị quyết của Chính phủ, UBND TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đề xuất Chính phủ thêm một số cơ chế thuộc thẩm quyền của Chính phủ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Nếu thực hiện tốt những giải pháp này thì sẽ thực hiện sớm hơn dự án vành đai 3 so với quy định".

Cụ thể, sẽ có 6 nhóm giải pháp được các địa phương thống nhất. Đó là cho phép triển khai đồng thời một số công việc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xác định các bãi đổ chất thải rắn xây dựng trong giai đoạn chuẩn bị dự án.

Các tỉnh, thành tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế ranh giải phóng mặt bằng (khi thiết kế cơ sở và dự án thành phần xây dựng chưa phê duyệt) làm cơ sở để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Hồ sơ thiết kế ranh giải phóng mặt bằng sẽ được cập nhật đảm bảo phù hợp dự án đầu tư được duyệt.

Trên cơ sở hồ sơ thiết kế ranh giải phóng mặt bằng được phê duyệt, các địa phương xác định nhu cầu tái định cư, rà soát quỹ đất, quỹ nhà tái định cư để xác định địa điểm, hình thức tái định cư; lập, thẩm định, phê duyệt các dự án thành phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức thực hiện các bước tiếp theo.

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ triển khai sớm nửa năm sau khi các địa phương thống nhất đề xuất một số cơ chế (Ảnh: G.L)

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ triển khai sớm nửa năm sau khi các địa phương thống nhất đề xuất một số cơ chế (Ảnh: G.L)

Ngoài ra, các tỉnh, thành cũng đề nghị cho phép triển khai đồng thời các thủ tục để rút ngắn thời gian thực hiện các công việc: Thẩm định, quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; phê duyệt dự án đầu tư, điều chỉnh cục bộ các quy hoạch có liên quan đến Dự án; phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán và lựa chọn nhà thầu; các công việc khác có liên quan để đảm bảo tiến độ triển khai Dự án.

Các địa phương cũng đề nghị cho phép điều chỉnh cục bộ các quy hoạch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến Dự án (đối với các trường hợp cần điều chỉnh phục vụ thực hiện Dự án).

Cho phép UBND TP.HCM thành lập Hội đồng cố vấn Dự án gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực: kỹ thuật, vật liệu xây dựng, công nghệ, đấu thầu, tổ chức điều hành dự án... Các địa phương cũng đã bàn bạc, thống nhất ký kết ban hành kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện Dự án, Quy chế phối hợp, trong đó thống nhất tập trung đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị thực hiện dự án.

Vào chiều 15/7, TP.HCM cũng sẽ tổ chức hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM để triển khai cụ thể các phần việc sắp tới.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh) dự kiến sẽ hoàn thiện và được khánh thành vào dịp Quốc khánh 2/9 tới.

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sau va quẹt với xe máy của người đàn ông khiến nạn nhân tông vào xe tải trọng thương, 2 nam thanh niên đã bỏ chạy.