Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sau vụ cháy tại Bình Dương: Người bất an, người vẫn vẫn vô tư đi hát

Minh Hiếu - 08/09/2022 | 16:42 (GTM + 7)

Vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương khiến hơn 30 người thiệt mạng đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ. Tuy vậy, phản ứng của khách hát cũng khá khác nhau trước vụ việc. 

Hàng loạt vụ cháy quán karaoke liên tiếp xảy ra trong thời gian qua tại nhiều tỉnh thành trên cả nước khiến người dân cảm thấy bất an, bởi ca hát là niềm vui, với một số người còn là đam mê, số khác là những cơ hội công việc gắn với dịch vụ này.

Chị Phạm Anh Thư, ở Hoàng Mai, Hà Nội thường đi hát karaoke cùng bạn bè, đồng nghiệp đôi tháng một lần. Đây là thói quen được duy trì từ hồi sinh viên, với niềm yêu thích các hoạt động văn nghệ. Tuy nhiên, vụ cháy kinh hoàng tại Bình Dương khiến chị cùng bạn bè phải nghĩ đến việc thay đổi hình thức giải trí:

"Hình thức hát tại nhà hay thu âm, đầu tư như thế thì không phải ai cũng làm được, cũng không tạo được không khí như khi mình đi ra quán hát. Hầu hết người xung quanh mình đều thích dịch vụ này và có thể gọi là cần thiết.

Mình cũng như các bạn trong nhóm của mình cũng hơi lo lắng, hoang mang, kiểu như là lần tới mình đi có thể xảy ra sự việc như thế hay không? Thời gian tới chắc chỉ đi ăn liên hoan thôi, còn karaoke thì từ từ, hoãn lại đã".

Còn với anh Trần Ngọc Thanh, làm việc tại một công ty xuất khẩu lao động ở huyện Gia Lâm, karaoke không chỉ là một hình thức giải trí mà còn liên quan mật thiết đến công việc của anh là chăm sóc đối tác và khách hàng: "Khách của mình chủ yếu là người Nhật, ở bên Nhật thì hát karaoke rất là bình thường. Vừa có vụ cháy như thế thì chắc chắn tâm lý của mình và của khách sẽ lo sợ. Đã xảy ra rất nhiều vụ cháy karaoke rồi.

Vấn đề phòng cháy chữa cháy sau một thời gian đâu lại vào đấy. Bây giờ, nếu không đi karaoke nữa thì mình phải sắp xếp các phương án, đưa khách đi chơi những địa điểm khác, ảnh hưởng đến công việc của mình rất nhiều".

Hiện trường vụ cháy quán Karaoke ở Bình Dương

Hiện trường vụ cháy quán Karaoke ở Bình Dương

Không chỉ những người làm công việc chăm sóc khách hàng, hoạt động của các quán karaoke còn liên quan mật thiết với nhiều ngành nghề khác, trong đó có những tài xế taxi, người lái xe ôm chở khách, … Anh Lê Văn Tuấn, lái xe taxi khu vực Lâm Du - Cổ Linh cho biết, dù vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương gây chấn động dư luận, những tối qua, anh vẫn nhận được những cuốc khách chở đến quán hát. Những vị khách này vẫn nghĩ chuyện cháy nổ ở đâu đó rất xa xôi chứ khó xảy đến với họ:

"Vẫn hoạt động, nói chung là thủ tục người ta vẫn tuân theo những quy định của nhà nước. Nói chung mình chở khách thấy không e ngại gì về cháy cả", anh Tuấn nói.

PGS. TS. Nguyễn Văn Tiệp, nguyên Trưởng Khoa Nhân học, Trường đại học KHXH và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM cho rằng, vụ việc tối 6/9 tại Bình Dương là rất đau lòng, nhưng cũng là lúc để cơ quan chức năng các địa phương siết chặt việc kiểm tra, giám sát phòng cháy, chữa cháy, để hoạt động karaoke phục vụ tốt nhu cầu của một bộ phận người dân.

"Karaoke là văn hóa đại chúng, nhu cầu thiết thực của đại đa số người dân. Với số người chết đông như thế thì rõ ràng nó tác động lớn đến xã hội. Người ta bất an, lượng người đến quán karaoke sẽ giảm đi, như vậy sẽ tác động đến thu nhập của các chủ quán, mà những chủ quán làm ăn đàng hoàng cũng chịu ảnh hưởng.

Phải kiểm tra lại toàn bộ quán karaoke hiện nay, quán nào không đạt yêu cầu cho dừng ngay. Thứ hai, khi đã hoạt động, số lượng người bao nhiêu, thời gian bao nhiêu,… phải có quản lý chặt chẽ. Phải truy xét đến cùng, nếu cần thì phải đưa ra truy tố trước pháp luật", PGS. TS. Nguyễn Văn Tiệp nói.

 

Ý kiến của bạn
Bỡ ngỡ ngày đầu phân luồng nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm

Bỡ ngỡ ngày đầu phân luồng nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm

Hôm nay là ngày đầu tiên Sở GTVT Hà Nội thực hiện thí điểm phân luồng lại nút giao thông Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm để giảm ùn tắc. Phương án thí điểm này được thực hiện từ ngày 28/11 - 28/12.

Nghe lái xe buýt kể về nghề và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Nghe lái xe buýt kể về nghề và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Xe buýt từ lâu được phong là “hung thần đường phố”, thế nhưng, ít ai biết rằng đằng sau vô lăng, các tài xế xe buýt cũng đang phải chịu vô vàn áp lực. Bên cạnh những vất vả của công việc, lái xe buýt còn nhiều trăn trở với nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Gỡ vướng quy định kiểm soát tải trọng xe

Gỡ vướng quy định kiểm soát tải trọng xe

Theo Thông tư 46/2015 của Bộ GTVT, các Sở GTVT có quyền cấp phép lưu hành đặc biệt cho xe quá khổ khi vận chuyển mặt hàng không thể tháo dời. Lợi dụng quy định này, nhiều thùng xe quá khổ, quá tải "giống container" được cấp phép,chúng thường vượt quá chiều dài sàn xe, che lấp đèn tín hiệu, gây mất an toàn.

Bị nợ lương từ tháng 6/2022, 6 tuyến buýt Vĩnh Phúc dừng hoạt động

Bị nợ lương từ tháng 6/2022, 6 tuyến buýt Vĩnh Phúc dừng hoạt động

Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi UBND tỉnh về việc báo cáo dừng hoạt động 6 tuyến xe buýt do Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc cung cấp.

Người lớn im lặng, ai sẽ bảo vệ trẻ con?!

Người lớn im lặng, ai sẽ bảo vệ trẻ con?!

Câu chuyện dân sinh ám ảnh nhất mấy tuần qua, là các vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhỏ xảy ra ở trường học, trong đó có vụ lớn nhất từ trước đến nay, với hàng trăm học sinh nhập viện, 1 cháu tử vong.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 10 – 30% phí sử dụng đường bộ

Bộ Tài chính đề xuất giảm 10 – 30% phí sử dụng đường bộ

Theo Bộ Tài chính, đề xuất trên nếu được Chính phủ thông qua sẽ góp phần hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải, giảm giá thành vận chuyển, giảm chi phí sản xuất kinh doanh, giảm giá hàng hóa, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam.

Tăng cường trách nhiệm của địa phương trong bảo vệ nguồn nước đầu vào

Tăng cường trách nhiệm của địa phương trong bảo vệ nguồn nước đầu vào

Sau hàng loạt các sự cố liên quan đến nguồn nước sinh hoạt thời gian qua, bảo đảm an ninh nước cho sinh hoạt đã và đang là vấn đề lớn cần phải có các cơ chế, chính sách đồng bộ để giải quyết, nâng cao tính chủ động về nguồn nước, bảo đảm an toàn cấp nước cho sinh hoạt đô thị, nông thôn...