Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sau 2 tuần cấm đưa thú cưng đến phố đi bộ Hồ Gươm: Vẫn còn nhiều tranh luận

Hoàng Hà - 11/06/2022 | 14:36 (GTM + 7)

Sau gần 2 tuần triển khai quy định không được mang theo vật nuôi vào không gian phố đi bộ, vẫn còn nhiều người đưa thú cưng đến đây, thậm chí không rọ mõm, không có dây xích. Bên cạnh ý kiến cho rằng quy định này là cần thiết, cũng có người đề nghị không nên áp dụng cứng nhắc.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm không khó để bắt gặp những cô gái trẻ vô tư dẫn chó đi dạo tại khu vực này mà không có rọ mõm, thậm chí còn phóng uế ngay trên lối đi khiến nhiều người ngán ngẩm.

Khi phóng viên hỏi về quy định cấm không mang theo vật nuôi vào không gian phố đi bộ, 2 bạn trẻ giải thích:

"Cái này em chưa được biết đến, ngày nghỉ em cũng tranh thủ, nuôi chó để trong nhà lâu quá nó cũng bị stress nên phải cho nó đi dạo, em nghĩ vấn đề này cũng hơi cứng nhắc".

"Chó bọn em nuôi đều là chó hiền, gần gũi với người, không phải chó dữ nên cái này tùy từng giống lai, chứ không phải bạn nào cũng rọ mõm".

Cũng tại đây du khách còn bắt gặp những chú chó được thả rông tung tăng trên phố đi bộ. Ông Lê Phúc Toàn một du khách đến từ TP Huế chia sẻ: "Những con vật nuôi nên xích, rọ mõm, làm thế nào cho an toàn trong quá trình di chuyển, chứ còn cấm thế cũng hơi khắt khe".

Nhiều bạn trẻ vẫn vô tư dắt chó đi dạo tại khu vực Hồ Gươm mà không có rọ mõm.

Nhiều bạn trẻ vẫn vô tư dắt chó đi dạo tại khu vực Hồ Gươm mà không có rọ mõm.

Là người từng nhiều năm nuôi thú cưng ở khu vực phố cổ, chị Nguyễn Thị Lan bày tỏ, việc Hà Nội cấm vật nuôi ra phố đi bộ Hồ Gươm là không cần thiết và dễ tác dụng ngược, nhiều người sẽ dời phố đi bộ sang khu vực khác.

"Thú cưng tôi nuôi nó như con, đi đâu cũng muốn cho đi theo, mình đi đâu cũng chuẩn bị túi rồi giấy để dọn dẹp cho nó chứ không bao giờ mình để như thế.

Tự mình cũng cảm thấy phải có ý thức chứ cấm cứng nhắc như thế cũng khổ thân chúng nó. Vì thế nên có điều chỉnh, chẳng hạn sợ nó bừa bãi mất vệ sinh môi trường họ ra quy định sẽ bị phạt", chị Lan cho biết.

b29532bcee292e777738

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội đồng tình với quy định cấm đưa vật nuôi vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm, tuy nhiên thành phố cũng cần tính đến một không gian riêng, thậm chí là một “công viên” dành cho thú cưng đi dạo.

"Những con vật đấy chưa chắc đã thuần, mùa hè nóng nhỡ nó bị điên phát dại thì sao? Khi mà điều kiện chưa hẳn tốt lắm, nhiều gia đình không muốn cho trẻ con đi chơi nữa. Vì thế bảo vệ môi trường cho trẻ em là tốt nhất, sau này Hà Nội nên quy hoạch một chỗ nào đó làm công viên cho chó hay cho chó được đi dạo", PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương.

Dưới một góc nhìn khác, ông Dương Trung Quốc, ĐBQH khóa XIV cho rằng, nếu chủ vật nuôi đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn, vệ sinh môi trường, tiêm chủng thì chúng cũng có “quyền” bình đẳng, đi dạo trong không gian phố đi bộ. Bởi lẽ xã hội càng phát triển, con người càng hòa mình với thiên nhiên và gần gũi với các loài sinh vật. 

"Khi đã tạo ra một không gian để cho mọi người được hưởng, nghỉ dưỡng giao lưu văn hóa với nhau về văn hóa thì tất cả các nhu cầu chính đáng được pháp luật bảo hộ thì không thể ngăn cấm được. Việc nuôi thú cưng là một nhu cầu xã hội có thật, tạo ra sự giáo dục con người đối với thiên nhiên, với môi trường sinh thái, ở đó chứa đựng nhiều giá trị về mặt giáo dục tính cách con người. Vì thế không nên hạn chế, trừ những gì phương hại đến lợi ích chung, đã có quy định của pháp luật ta cứ thế mà làm, bình đẳng", ông Dương Trung Quốc nêu ý kiến.

Sau hơn 10 ngày thực hiện quy định cấm đưa thú cưng đến phố đi bộ Hồ Gươm, các lực lượng chức năng đã nhắc nhở và xử lý 96 trường hợp, xử phạt số tiền trên 26 triệu đồng.

Lý giải về quy định này ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chia sẻ: "Trước đây theo các quy định chung đối với các không gian công cộng vật nuôi vẫn được đưa vào các không gian công cộng.

Tuy nhiên, phải có rọ mõm, hai là phải được tiêm chủng đầy đủ, ba là phải có dây xích để chủ dắt, nhưng việc chấp hành của người dân vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Vẫn còn tình trạng người dân đưa vật nuôi vào không gian phố đi bộ không có dây xích, không có rọ mõm, đặc biệt các vật nuôi có tình trạng phóng uế gây mất vệ sinh trong không gian đi bộ và ảnh hưởng nhất định đến người dân đi trong không gian đi bộ".

Cũng theo ông Hoàn, quy chế này góp phần mang lại không gian văn hóa công cộng, văn minh đô thị - bộ mặt của Thủ đô và ngăn chặn các hành vi gây mất trật tự công cộng. Địa phương vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp, xây dựng hình ảnh Hà Nội đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Nguyên tắc đúng giờ tạo áp lực rất lớn, khiến tài xế xe buýt phải phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí bỏ bến, gây ức chế cho hành khách và nguy hiểm cho người đi đường. Vậy cần làm gì và thay đổi cách quản lý ra sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh tạo áp lực không đáng có?

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

Trong lúc múc đất lên để cứu đồng nghiệp thì xe múc đã va trúng đầu khiến nam công nhân tử vong dưới hố.

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Vụ tai nạn đường sắt trước cửa số nhà 392 đường Lê Duẩn (Q. Đống Đa, Hà Nội), khiến người đàn ông điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Mới đây, Công ty TNHH Bắc Hà có công văn gửi Sở GTVT Hà Nội xin ngừng hoạt động từ ngày 01/8/2022, vì điều kiện bất khả kháng, bị thu hồi tài sản thế chấp là xe buýt đang vận hành trên tuyến, do không có khả năng thanh toán các khoản vay Ngân hàng đến hạn và hết vốn lưu động.

Tính năng 'Chuyến xe yên lặng': Vẫn còn nhiều tranh cãi

Tính năng "Chuyến xe yên lặng": Vẫn còn nhiều tranh cãi

Từ ngày 27/6/2022, Grab sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng "Chuyến xe yên lặng" tại thị trường Việt Nam đối với cả GrabCar và GrabBike. Trên thực tế, đã có hãng taxi và ứng dụng gọi xe triển khai tính năng “chuyến xe im lặng”. Bên cạnh sự ủng hộ, tính năng này cũng vấp phải nhiều tranh cãi.

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Hà Nội có hơn 60 công viên, vườn hoa lớn nhỏ, phục vụ hơn 8,5 triệu dân. Trung bình cứ 13 vạn người dùng chung một không gian công cộng. Không chỉ thiếu về số lượng, những công viên còn xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu của người dân và gây lãng phí lớn.

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Trong khi các dự án BOT trên cả nước đang khẩn trương tiến hành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng thì trạm T2 dự án BOT QL91 Cần Thơ - An Giang vẫn "án binh bất động".