Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sau 2 tuần cấm đưa thú cưng đến phố đi bộ Hồ Gươm: Vẫn còn nhiều tranh luận

Hoàng Hà - 11/06/2022 | 14:36 (GTM + 7)

Sau gần 2 tuần triển khai quy định không được mang theo vật nuôi vào không gian phố đi bộ, vẫn còn nhiều người đưa thú cưng đến đây, thậm chí không rọ mõm, không có dây xích. Bên cạnh ý kiến cho rằng quy định này là cần thiết, cũng có người đề nghị không nên áp dụng cứng nhắc.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm không khó để bắt gặp những cô gái trẻ vô tư dẫn chó đi dạo tại khu vực này mà không có rọ mõm, thậm chí còn phóng uế ngay trên lối đi khiến nhiều người ngán ngẩm.

Khi phóng viên hỏi về quy định cấm không mang theo vật nuôi vào không gian phố đi bộ, 2 bạn trẻ giải thích:

"Cái này em chưa được biết đến, ngày nghỉ em cũng tranh thủ, nuôi chó để trong nhà lâu quá nó cũng bị stress nên phải cho nó đi dạo, em nghĩ vấn đề này cũng hơi cứng nhắc".

"Chó bọn em nuôi đều là chó hiền, gần gũi với người, không phải chó dữ nên cái này tùy từng giống lai, chứ không phải bạn nào cũng rọ mõm".

Cũng tại đây du khách còn bắt gặp những chú chó được thả rông tung tăng trên phố đi bộ. Ông Lê Phúc Toàn một du khách đến từ TP Huế chia sẻ: "Những con vật nuôi nên xích, rọ mõm, làm thế nào cho an toàn trong quá trình di chuyển, chứ còn cấm thế cũng hơi khắt khe".

Nhiều bạn trẻ vẫn vô tư dắt chó đi dạo tại khu vực Hồ Gươm mà không có rọ mõm.

Nhiều bạn trẻ vẫn vô tư dắt chó đi dạo tại khu vực Hồ Gươm mà không có rọ mõm.

Là người từng nhiều năm nuôi thú cưng ở khu vực phố cổ, chị Nguyễn Thị Lan bày tỏ, việc Hà Nội cấm vật nuôi ra phố đi bộ Hồ Gươm là không cần thiết và dễ tác dụng ngược, nhiều người sẽ dời phố đi bộ sang khu vực khác.

"Thú cưng tôi nuôi nó như con, đi đâu cũng muốn cho đi theo, mình đi đâu cũng chuẩn bị túi rồi giấy để dọn dẹp cho nó chứ không bao giờ mình để như thế.

Tự mình cũng cảm thấy phải có ý thức chứ cấm cứng nhắc như thế cũng khổ thân chúng nó. Vì thế nên có điều chỉnh, chẳng hạn sợ nó bừa bãi mất vệ sinh môi trường họ ra quy định sẽ bị phạt", chị Lan cho biết.

b29532bcee292e777738

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội đồng tình với quy định cấm đưa vật nuôi vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm, tuy nhiên thành phố cũng cần tính đến một không gian riêng, thậm chí là một “công viên” dành cho thú cưng đi dạo.

"Những con vật đấy chưa chắc đã thuần, mùa hè nóng nhỡ nó bị điên phát dại thì sao? Khi mà điều kiện chưa hẳn tốt lắm, nhiều gia đình không muốn cho trẻ con đi chơi nữa. Vì thế bảo vệ môi trường cho trẻ em là tốt nhất, sau này Hà Nội nên quy hoạch một chỗ nào đó làm công viên cho chó hay cho chó được đi dạo", PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương.

Dưới một góc nhìn khác, ông Dương Trung Quốc, ĐBQH khóa XIV cho rằng, nếu chủ vật nuôi đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn, vệ sinh môi trường, tiêm chủng thì chúng cũng có “quyền” bình đẳng, đi dạo trong không gian phố đi bộ. Bởi lẽ xã hội càng phát triển, con người càng hòa mình với thiên nhiên và gần gũi với các loài sinh vật. 

"Khi đã tạo ra một không gian để cho mọi người được hưởng, nghỉ dưỡng giao lưu văn hóa với nhau về văn hóa thì tất cả các nhu cầu chính đáng được pháp luật bảo hộ thì không thể ngăn cấm được. Việc nuôi thú cưng là một nhu cầu xã hội có thật, tạo ra sự giáo dục con người đối với thiên nhiên, với môi trường sinh thái, ở đó chứa đựng nhiều giá trị về mặt giáo dục tính cách con người. Vì thế không nên hạn chế, trừ những gì phương hại đến lợi ích chung, đã có quy định của pháp luật ta cứ thế mà làm, bình đẳng", ông Dương Trung Quốc nêu ý kiến.

Sau hơn 10 ngày thực hiện quy định cấm đưa thú cưng đến phố đi bộ Hồ Gươm, các lực lượng chức năng đã nhắc nhở và xử lý 96 trường hợp, xử phạt số tiền trên 26 triệu đồng.

Lý giải về quy định này ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chia sẻ: "Trước đây theo các quy định chung đối với các không gian công cộng vật nuôi vẫn được đưa vào các không gian công cộng.

Tuy nhiên, phải có rọ mõm, hai là phải được tiêm chủng đầy đủ, ba là phải có dây xích để chủ dắt, nhưng việc chấp hành của người dân vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Vẫn còn tình trạng người dân đưa vật nuôi vào không gian phố đi bộ không có dây xích, không có rọ mõm, đặc biệt các vật nuôi có tình trạng phóng uế gây mất vệ sinh trong không gian đi bộ và ảnh hưởng nhất định đến người dân đi trong không gian đi bộ".

Cũng theo ông Hoàn, quy chế này góp phần mang lại không gian văn hóa công cộng, văn minh đô thị - bộ mặt của Thủ đô và ngăn chặn các hành vi gây mất trật tự công cộng. Địa phương vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp, xây dựng hình ảnh Hà Nội đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

// //