Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Rác thải điện tử: Năng lực xử lý hạn chế, cần chính sách hỗ trợ và góc nhìn thoáng hơn

Phóng viên - 22/07/2021 | 17:34 (GTM + 7)

Các thiết bị điện tử khi chúng ở vòng đời cuối, bị hư hỏng, lỗi thời sẽ biến thành rác thải điện tử. Một loại rác thải vô cùng độc hại vì trong loại rác thải này có rất nhiều chất độc như Cadmium trong điện trở, chì, thủy ngân…

Tuy nhiên đến thời điểm này, quy trình thu gom xử lý của lại gặp không ít khó khăn, từ đó dẫn đến những hệ lụy đáng báo động đến môi trường trong tương lai.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

 

Trong rác thải điện từ có chứa rất nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe của con người như chì, thủy ngân, cadmium… Thông dụng nhất như một chiếc điện thoại iPhone cũng sử dụng tới 17 chất hóa học, trong đó có nhiều chất hiếm có thể gây thảm họa đối với sức khỏe của con người.

Theo quy định số 50/2013 của Thủ tướng chính phủ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 việc thu hồi các sản phẩm điện tử được thải bỏ là trách nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu.

Tuy nhiên, điểm đến cuối cùng của loại rác thải này lại chính là những chỗ thu mua phế liệu, ve chai. Những chiếc ti vi, máy in chỉ được bán với giá vài chục nghìn đồng/kg, chủ yếu chúng được đập ra để lấy chì và đồng:

'Tivi này cho ra nhôm sắt rồi đồng, mình đập ra xong đóng lại bán đi Trung Quốc'.

'Cái này mình chủ yếu mình đập ra để lấy chì thôi'.

'Chì thì cũng được 20 nghìn/kg hoặc hai mấy nghìn một ký'.

Sự đổi mới công nghệ, mẫu mã liên tục, các thiết bị lỗi thời, hư hỏng sẽ bị loại bỏ, dẫn đến sự gia tăng của các loại chất thải điện tử. Ảnh minh họa

Nếu không đến những điểm thu mua ve chai, phế liệu thì những loại rác thải nguy hại này sẽ được thu gom và xử lý bằng một phương pháp duy nhất là đốt. Tuy nhiên, phương pháp này mỗi năm lại thải ra hàng trăm tấn tro về môi trường.

Anh Phùng Văn Cường, Đội xử lý tái chế chất thải công nghiệp - Công trường Đông Thạnh chia sẻ: Sau khi rác thải được đốt hết bằng công nghệ của Bỉ thì mình sẽ mang ra hóa rắn, ở tại khu xử lý này luôn.

Trong khi năng lực xử lý còn hạn chế thì nhiều nhà đầy tư công nghệ mới lại gặp khó khăn bởi quy trình cấp phép xây dựng. Nhiều nhà máy đốt rác phát điện sau thời gian khởi công rầm rộ thì đến thời điểm này vẫn nằm im bất động.

Ông Ngô Như Hùng Việt - Tổng giám đốc công ty cổ phần Vietstar tâm tư: 'Nhà nước thúc đẩy, khuyến khích. Nhưng đến khi đi vào cái đó thì nảy sinh ra đủ thứ chuyện hết, muốn lấy một cái giấy phép đó đâu phải ba tuần đâu, 1 năm chưa xong, đủ thứ hết. Sở này thì nói không được, Sở kia thì nói chưa đúng theo quy chuẩn của luật này luật kia cứ dùng dằn qua dùng dằng về, thành thử tụi anh cũng chới với, không làm gì được hết vì đến bây giờ vẫn không có được một cái giấy phép.

Theo ông Cao Văn Tuấn - Trưởng phòng công nghệ môi trường và kiểm tra chất lượng Công ty Môi trường đô thị TP.HCM cho rằng, cần có góc nhìn thoáng hơn cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó cần có chính sách hỗ trợ cho các nhà đầu tư nước ngoài nhằm thu hút nguồn lực để xử lý bài toán mang tên rác thải điện tử:

'Nếu như chúng ta có một góc nhìn thoáng hơn, gợi mở hơn cho cách doanh nghiệp quyết định chủ trương đầu tư rồi chính sách miễn giảm thuế thì tôi nghĩ sẽ thu hút được một lượng lớn các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam chúng ta', ông Tuấn nói.

Có thể thấy, rác thải điện tử như một “quả bom nổ chậm” đang âm thầm gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, cũng như sức khỏe của con người.

Nếu không có những động thái tích cực, cấp bách từ phía cơ quan ban ngành ngay lúc này thì rất có thể một thời gian sau “quả bom” này sẽ được kích nổ, khi đó hậu quả sẽ rất khó lường.
 

Tags:
TP.HCM: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong căn nhà đang bốc cháy

TP.HCM: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong căn nhà đang bốc cháy

Ngọn lửa bốc lên từ căn nhà 5 tầng dùng để cho thuê khiến nhiều người bị mặc kẹt bên trong.

Va chạm với container và ô tô, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Va chạm với container và ô tô, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Vụ tai nạn xảy ra vào cuối giờ cao điểm chiều nay (15/8), trên đường Nguyễn Khoái, Hà Nội

Lùm xùm thu phí không dừng: Chuyển đổi số vẫn “mờ mịt”

Lùm xùm thu phí không dừng: Chuyển đổi số vẫn “mờ mịt”

Nếu nhìn vào những chuyển động trong lĩnh vực giao thông, đặc biệt là lùm xùm về chuyện thu phí không dừng (ETC), có vẻ như vẫn là “bình mới rượu cũ”. Nhiều nơi chỉ coi chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ một cách máy móc vào các quy trình hoạt động.

Thí điểm đến khi nào?

Thí điểm đến khi nào?

Nếu không có kế hoạch tổ chức giao thông cụ thể, khi các công trình như Vành đai 2 trên cao, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2... đưa vào khai thác, hình thái dòng phương tiện vào nút giao Ngã Tư Sở, Nguyễn Trãi sẽ thay đổi, khi đó có thể thói quen phân làn bước đầu được hình thành sẽ buộc phải thay đổi.

Hà Nội: Cháy nhà vì tàn hương

Hà Nội: Cháy nhà vì tàn hương

Lửa được cho là bắt nguồn từ tàn hương mâm cúng của chủ nhà. May mắn đám cháy nhỏ, không lan rộng.

Bắt buộc kiểm định chất lượng đầu vào mới được thi tuyển công chức

Bắt buộc kiểm định chất lượng đầu vào mới được thi tuyển công chức

Trong những năm qua, hoạt động tuyển dụng công chức ở nước ta đã có nhiều đổi mới, tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế và cần có sự thống nhất trong hoạt động tuyển chọn cán bộ để bảo đảm chất lượng đầu vào cán bộ, công chức.

Quảng cáo bất động sản mập mờ, khách hàng 'ngậm bồ hòn'

Quảng cáo bất động sản mập mờ, khách hàng 'ngậm bồ hòn'

Nắm bắt tâm lý những người đang có nhu cầu nhà đất, nhiều chủ đầu tư, sàn môi giới bất động sản ra sức quảng cáo những tiện ích hấp dẫn của các dự án. Tuy nhiên, những tiện ích này đôi khi chỉ tồn tại ở dạng ‘tin đồn’ hay thậm chí là ‘bánh vẽ’ trên giấy.