Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Rác đến chân rồi, “nhảy” đi thôi!

Kiều Tuyết - 16/07/2022 | 5:45 (GTM + 7)

Cuối cùng thì chúng ta cũng không thể trì hoãn được nữa, phải bắt tay phân loại rác đi thôi, khi hơn tháng nữa là việc này chính thức được áp dụng. Nói nôm na, nếu không phân loại, bạn có khả năng sẽ phải giữ rác trong nhà và sống chung với rác, do bị từ chối thu gom.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu bạn rung đùi nghĩ rằng, chẳng ai giám sát hết được và quy định chỉ mang tính khuyến cáo, thì bạn quá chủ quan. Bởi có rất nhiều cách và kênh giám sát khác nhau, từ ngoài vào, từ trong ra, và từ xung quanh.

Bạn phân loại hay không, hàng xóm biết, người trong nhà biết, các “mắt thần” ở nơi công cộng biết hết.

Cứ cho là trong nhà không tố giác, nhưng hằng ngày lũ trẻ đọc báo nghe đài, biết rằng việc phân loại rác là bắt buộc mà người lớn lại không thực hiện. Chúng sẽ nghĩ rằng, không chấp hành pháp luật cũng chẳng sao.

Điều này rõ ràng nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc bạn bị xử phạt hoặc rác chất đống trong nhà.

Ai cũng biết phân loại rác tại nguồn mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, cộng đồng và trực tiếp cho chính chúng ta. Nhưng thực hiện việc này cũng không hẳn là dễ, mà đòi hỏi một ý thức hết sức nghiêm túc và kiên trì.

Từ một thùng rác, nay chia ba là cả vấn đề. Nhà nào có nhiều phòng, nhiều tầng, lâu nay mỗi không gian một thùng rác, giờ nhân 3 số đó lên, như vậy diện tích bị chiếm dụng nhiều hơn, việc thu dọn rác, thay túi rác, vệ sinh thùng rác mỗi ngày cũng sẽ mất công hơn. Với các không gian sống chật chội như nhà tập thể cũ, phố cổ, lại càng gặp khó.

Chuẩn bị phân loại rác tại nguồn, bạn cần lường trước tất cả những điều này để sắp xếp lại không gian, sẵn sàng nhường thêm chỗ cho rác.

Ngoài ra, cần tính đến sự thông hiểu và hợp tác của mọi người trong gia đình. Trẻ em dễ làm quen, dễ hình thành thói quen mới, nhưng người trưởng thành – thói quen ăn sâu bám rễ, cần thời gian dài hơn. Trong khi, người cao tuổi lại hay quên.

Nếu được, hãy đặt thùng rác ở vị trí dễ quan sát, dễ sử dụng để tạo thuận lợi cho mọi người. Bạn cũng có thể dán các mẩu giấy nhắc xung quanh, để tăng sự chú ý và ghi nhớ.

Tuy vậy, trường hợp bảo thủ và cố tình không chịu thay đổi mới là những “ca” khó nhất. Nếu điều này xảy ra,  bạn đừng cố áp đặt ngay. Một mặt nên chịu khó lắng nghe và “hạ hỏa” dần dần, một mặt kiên trì chứng minh hiệu quả bằng cách thực hiện thật tốt.

Cùng với các quy định pháp luật được phổ biến rộng khắp, dần dần nề nếp tốt sẽ hình thành.

Dù Hà Nội bắt đầu vận hành nhà máy điện rác đầu tiên, cũng chưa thể là “chiếc đũa thần” cho vấn nạn rác thải đã tồn tại suốt bao năm qua ở đô thị. Và công nghệ xử lý rác có hiện đại đến đâu, cũng khó đạt hiệu quả tối ưu nếu rác hổ lốn như hiện nay.

Do vậy, phải bắt tay phân loại đi thôi. Phải “nhảy” đi thôi, vì rác đến chân rồi!

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.