ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quy trình đảm bảo an toàn tại các cơ sở thẩm mỹ thế nào? 

Anh Tuấn
Liên tiếp 2 người tử vong trong vòng 1 tuần qua tại 2 bệnh viện thẩm mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh và sau đó cả 2 cơ sở đều bị tạm ngưng thực hiện gây mê. Vậy quy trình đảm bảo an toàn tại các cơ sở thẩm mỹ hiện nay thế nào?
Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS tại Q.10, TP.HCM
Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS tại Q.10, TP.HCM

Trong vòng 1 tuần qua đã có 2 bệnh nhân tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tại 2 cơ sở y tế tại TP.Hồ Chí Minh. Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Y học Việt Nam, nhu cầu làm đẹp đang tăng quá nhanh.

Nhiều người mong muốn được làm đẹp nhanh chóng, giá rẻ và phải đẹp nên đã tìm đến những cơ sở không được cấp phép hoặc có chuyên môn không cao dẫn đến những biến chứng nặng nề. Giáo sư, Tiến sĩ Lê Gia Vinh cho biết: 

“Người dân đi làm đẹp phải tìm đến những cơ sở có trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật viện được đào tạo bài bản đầy đủ, tránh đến những cơ sở kẻ lông mày, làm móng tay để phẫu thuật thẩm mỹ để tránh những hậu quả đáng tiếc”

Thời gian qua, dịch vụ làm đẹp đã phát triển quá nhanh, nhiều cơ sở thẩm mỹ, spa được mơ ra trước nhu cầu lớn của khách hàng ngày nay.

Điều đáng nói, các cơ sở này chỉ được cấp phép làm đẹp không xâm lấn, nhưng lại quảng cáo và thực hiện nhiều dịch vụ như nâng mũi, nâng ngực, phẫu thuật thẩm mỹ chui. Đáng nói, nhiều cơ sở không có y bác sĩ mà chỉ có kỹ thuật viên đào tạo sơ sài trong vài ba tháng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này một phần cũng do chính quyền địa phương buông lỏng công tác quản lý, còn các cơ sở làm đẹp thì vì lợi nhuận mà bất chấp hậu quả, trong khi người dân thì không thể kiểm tra được cơ sở đó có được cấp phép thực hiện các dịch vụ xâm lấn hay không.

Theo quy định của pháp luật, các phương pháp làm đẹp có xâm lấn, như nhấn mí, tiêm filer, nâng mũi, nâng ngực, tiêm mỡ, hút mỡ… phải được cấp phép và chỉ được thực hiện tại bệnh viện.

Những bệnh viện thẩm mỹ phải trải qua khâu thẩm định của Sở Y tế các tỉnh, thành phố với những yêu cầu cao, được đánh giá là hết sức chặt chẽ mới được cấp phép.

Sau khi cơ sở đi vào hoạt động, Sở Y tế còn phải kiểm tra đột xuất không chỉ về thủ tục giấy tờ mà còn kiểm tra cả trình độ và việc cập nhật kiến thức của bác sĩ, vì theo quy định, trong 2 năm, bác sĩ phải trải qua 48 tiết học liên tục để tiếp nhận kiến thức mới, nâng cao tay nghề.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ phải có bác sĩ với thời gian thực hành 54 tháng thì mới được đứng tên phụ trách chuyên môn của cơ sở. Nhân viên kỹ thuật phải được đào tạo và phải nằm trong danh sách được Sở Y tế duyệt mới được hoạt động việc.

 Bệnh viện Kangnam nơi xảy ra vụ việc một Việt kiều tử vong sau khi căng da mặt.
 Bệnh viện Kangnam nơi xảy ra vụ việc một Việt kiều tử vong sau khi căng da mặt.

Thứ 2 là về trang thiết bị phải có đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng để đảm bảo hoạt động. Thứ 3 là điều kiện cơ sở vật chất như diện tích buồng phòng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Sau khi cơ quan y tế thẩm định thấy đạt theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh và Nghị định 109 thì sẽ tiến hành cấp phép. Sau khi được cấp phép mới được hoạt động.

Phẫu thuật thẩm mỹ trở thành một nhu cầu lớn trong xã hội. Tuy nhiên, liên tiếp thời gian qua, nhiều sự cố xảy ra, thậm chí đã có nạn nhân tử vong, thương tật liên quan phẫu thuật thẩm mỹ.

Thực trạng này lại thêm hồi chuông cảnh báo cho việc làm đẹp không an toàn. Do đó, các bác sỹ khuyến cáo, nếu có ý định làm đẹp thì khách hàng cần lựa chọn cơ sở đã được cấp phép, cần phải được các bác sĩ tư vấn trực tiếp, tìm hiểu thật kỹ về phương pháp đó và những nguy cơ mà mình có thể gặp phải để đưa ra lựa chọn phù hợp. Tại những cơ sở làm đẹp, khách hàng cần tìm hiểu xem người thực hiện kỹ thuật mình định làm có được cấp phép hành nghề hay không.

Do đó, người có nhu cầu thẩm mỹ làm đẹp cần phải tỉnh táo trong lựa chọn cơ sở thực hiện làm đẹp để tránh “tiền mất, tật mang”
 

vovgt thẩm mỹ viện

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn