Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Quà tặng trao đi, cái gì còn lại?

Kiều Tuyết - 20/10/2022 | 17:10 (GTM + 7)

Tiết mục quà tặng 20/10 hôm nay… thế là sắp hết. Sự rộn ràng phấn khởi nào rồi cũng khép lại. Có sớm quá không để hình dung về những gì còn lại sau khi quà cáp được tặng đi?

Trước hết là một số niềm vui vẫn còn, nếu món quà vẫn có giá trị sử dụng lâu dài, hoặc sự kiện mà nó được mượn cớ thực sự có ý nghĩa với người nhận.

Sự hãnh diễn vẫn còn, nếu thi thoảng có ai đó hỏi han khen ngợi món đồ và bạn mỉm cười giới thiệu, rằng đây là quà ngày Phụ nữ Việt Nam.        

Nhưng cũng có cả những sự băn khoăn: quà tặng thế này, không biết tình cảm ra sao? Quà nhẹ thì thất vọng vì cho rằng tình cảm hời hợt, quà cáp chiếu lệ cho xong, mà quà nặng có khi lại cảm thấy hình như mình đang bị mua chuộc.

Với các anh, quà tặng đi, số dư còn lại bị giảm ít nhiều, hoặc chiếc ví mỏng đi một chút. Có anh không hề hấn gì, nhưng cũng có anh rầu rĩ âm thầm, dù ở ngoài…cười nụ.

Với vị hội trưởng hội phụ huynh, cái còn lại là phần tính toán để khớp kinh phí, sau khi tổ chức 20-10 trên lớp. Không ngoại trừ, còn lại cả những lời so sánh phong thanh: lớp này tổ chức long trọng thế, lớp kia sao lại làm úi xùi qua loa?

Với các công nhân vệ sinh, cái còn lại rất dễ thấy là những thùng rác to tướng, chất ngất vỏ bọc bằng ni-long, băng keo, bìa và giấy các loại. Vài hôm nữa sẽ là hoa, những bó hoa, giỏ hoa, lẵng hoa lớn nhỏ đã héo tàn.

Đó là với người lớn, còn trẻ con thì sao? Quà tặng đi, cái gì còn lại?

33886

Với tư cách là người tặng quà, đáng nhẽ chúng sẽ tự thiết kế một món quà bằng sự khéo léo và sáng tạo của mình, tự nghĩ ra cách để tặng quà người phụ nữ mà chúng trân trọng yêu thương, như bà, như mẹ, như cô giáo…

Nhưng cuộc sống hiện đại, chúng thường được người lớn làm thay cho đỡ mất thì giờ, để còn tập trung học hành ôn luyện.

Thành ra, từ chỗ là người tặng quà, trẻ em trở thành người “ship” quà từ tay phụ huynh đến cô giáo.

Món quà càng nhỏ gọn theo hướng thực dụng, chúng càng đỡ mang vác và bảo quản. Nhưng trẻ con biết thừa, bên trong những cái bưu thiếp mong mỏng đó là gì. Chúng cũng chẳng lạ gì những lời bàn tán, cảm thán của người lớn về các món quà bằng hiện vật mà họ - đôi khi miễn cưỡng phải mua, cho con đem đi tặng.

Sau khi chuyển hộ quà, trẻ con liệu có băn khoăn câu hỏi: đây là cách bắt buộc để người lớn bày tỏ  tình cảm hay sao?

Với các em bé gái được nhận quà dịp này, chúng đương nhiên sẽ vui, sẽ hạnh phúc vì mình là nữ. Nhưng ý nghĩa của ngày 20/10 trong nhận thức của chúng liệu có được bồi đắp gì thêm, ngoài một cơ hội để được nhận quà?

Cuộc sống hiện đại cho phép chúng ta có nhiều khả năng và cách thức tặng quà nhau hơn. Nhưng tặng cách nào để sau mỗi lần tặng đi, những gì đọng lại là điều đẹp đẽ.

 

Ý kiến của bạn
Bỡ ngỡ ngày đầu phân luồng nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm

Bỡ ngỡ ngày đầu phân luồng nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm

Hôm nay là ngày đầu tiên Sở GTVT Hà Nội thực hiện thí điểm phân luồng lại nút giao thông Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm để giảm ùn tắc. Phương án thí điểm này được thực hiện từ ngày 28/11 - 28/12.

Nghe lái xe buýt kể về nghề và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Nghe lái xe buýt kể về nghề và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Xe buýt từ lâu được phong là “hung thần đường phố”, thế nhưng, ít ai biết rằng đằng sau vô lăng, các tài xế xe buýt cũng đang phải chịu vô vàn áp lực. Bên cạnh những vất vả của công việc, lái xe buýt còn nhiều trăn trở với nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Gỡ vướng quy định kiểm soát tải trọng xe

Gỡ vướng quy định kiểm soát tải trọng xe

Theo Thông tư 46/2015 của Bộ GTVT, các Sở GTVT có quyền cấp phép lưu hành đặc biệt cho xe quá khổ khi vận chuyển mặt hàng không thể tháo dời. Lợi dụng quy định này, nhiều thùng xe quá khổ, quá tải "giống container" được cấp phép,chúng thường vượt quá chiều dài sàn xe, che lấp đèn tín hiệu, gây mất an toàn.

Bị nợ lương từ tháng 6/2022, 6 tuyến buýt Vĩnh Phúc dừng hoạt động

Bị nợ lương từ tháng 6/2022, 6 tuyến buýt Vĩnh Phúc dừng hoạt động

Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi UBND tỉnh về việc báo cáo dừng hoạt động 6 tuyến xe buýt do Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc cung cấp.

Người lớn im lặng, ai sẽ bảo vệ trẻ con?!

Người lớn im lặng, ai sẽ bảo vệ trẻ con?!

Câu chuyện dân sinh ám ảnh nhất mấy tuần qua, là các vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhỏ xảy ra ở trường học, trong đó có vụ lớn nhất từ trước đến nay, với hàng trăm học sinh nhập viện, 1 cháu tử vong.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 10 – 30% phí sử dụng đường bộ

Bộ Tài chính đề xuất giảm 10 – 30% phí sử dụng đường bộ

Theo Bộ Tài chính, đề xuất trên nếu được Chính phủ thông qua sẽ góp phần hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải, giảm giá thành vận chuyển, giảm chi phí sản xuất kinh doanh, giảm giá hàng hóa, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam.

Tăng cường trách nhiệm của địa phương trong bảo vệ nguồn nước đầu vào

Tăng cường trách nhiệm của địa phương trong bảo vệ nguồn nước đầu vào

Sau hàng loạt các sự cố liên quan đến nguồn nước sinh hoạt thời gian qua, bảo đảm an ninh nước cho sinh hoạt đã và đang là vấn đề lớn cần phải có các cơ chế, chính sách đồng bộ để giải quyết, nâng cao tính chủ động về nguồn nước, bảo đảm an toàn cấp nước cho sinh hoạt đô thị, nông thôn...