Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Quả bóng trách nhiệm quản lý xăng dầu đang được đá qua lại

Như Ngọc - Thùy Linh - 07/02/2023 | 8:35 (GTM + 7)

Một diễn biến đang rất được quan tâm từ thị trường xăng-dầu, khi 2 bộ Tài Chính – Công thương vẫn đang đùn đẩy trách nhiệm quản lý mặt hàng này. Ý kiến chuyên gia nhận định ra sao về vấn đề này?

xdna-3230

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Trong năm 2023, Bộ Nội vụ sẽ xây dựng và ban hành một loạt quy định mới về công chức, viên chức, chính sách tiền lương… 

Còn ngành Công Thương đặt mục tiêu, đến năm 2030 có khoảng 2.000 DN đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các DN lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia. 

# Một diễn biến đang rất được quan tâm từ thị trường xăng-dầu, khi 2 bộ Tài Chính – Công thương vẫn đang đùn đẩy trách nhiệm quản lý mặt hàng này. Ý kiến chuyên gia nhận định ra sao về vấn đề này? 

Đồng thuận với đề xuất của Bộ Tài chính trong việc giao việc điều hành giá xăng dầu về cho Bộ Công Thương để thống nhất một đầu mối quản lý, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính phân tích: 

"Thứ nhất, với việc sửa đổi Luật giá trong thời gian tới thì rõ ràng giá của những mặt hàng như xăng dầu, giá vật tư y tế, giá của các dịch vụ về GDDT sẽ do các cơ quan chủ quản xây dựng và quyết định.

Như vậy, nếu theo Luật giá đó thì trước sau việc điều hành giá xăng dầu cũng sẽ thuộc về Bộ Công Thương.

Thứ hai, do Bộ Công Thương là bộ quản lý chuyên ngành về kinh doanh xăng dầu, cho nên phải là đơn vị xây dựng nên hệ thống tổ chức sản xuất - kinh doanh của mình sao cho đơn giản nhất, phù hợp nhất".

Cũng theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc xác định định mức giá cả trong từng khâu trung gian hoặc bán lẻ thuộc về Bộ Công Thương thì lúc đó việc điều phối của Bộ Công Thương với các doanh nghiệp mới phù hợp và sát với thực tiễn thị trường.

Ảnh: VGP

Ảnh: VGP

# Trong tình hình kinh doanh khó đoán định, DN XNK đang có nhiều âu lo trong những tháng đầu năm:

Cụ thể, hiện các thị trường XK chính của VN như Mỹ, châu Âu tiếp tục gặp khó khăn về sức mua, khiến cho đối tác NK cắt giảm mạnh đơn đặt hàng. 

Và nếu như cuối năm vừa qua, đơn hàng XK của ngành dệt may sụt giảm khoảng 25%, thì bước sang quý đầu năm 2023, tỷ lệ này là 30-40%. 

# Còn với thị trường sản xuất tiêu dùng trong nước: Đẩy mạnh sức mua trong nước, thực hiện có hiệu quả các Chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong nước, thúc đẩy phân phối hàng hóa qua nền tảng số, thương mại điện tử để mở rộng tiêu dùng nội địa.

Đó là một trong những biện pháp thúc đẩy tiêu dùng trong nước – một trong hai động lực tăng trưởng kinh tế được Bộ công thương xác định. Để làm được điều đó, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) kiến nghị:

"Rất mong Bộ Tài chính quan tâm bố trí đủ kinh phí để thực hiện các chương trình, đề án về phát triển thị trường trong nước, như: Đề án đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030; Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giai đoạn 2021-2025".

Ngành Công Thương cũng nhấn mạnh việc đẩy mạnh công tác quản lý thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa và nâng cao năng lực phòng vệ thương mại, bảo đảm môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, bảo vệ sản xuất và lợi ích người tiêu dùng trong nước.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày giao dịch hôm qua (06/02), lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá, đặc biệt trên nhóm các mặt hàng kim loại. Chỉ số MXV- Index suy yếu 0,63%, về mức 2.339 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Đáng chú ý, năng lượng là nhóm duy nhất duy trì được đà tăng trong ngày hôm qua. Chốt phiên, dầu Brent kỳ hạn tháng 4 trên Sở ICE tăng hơn 1,3% lên sát mức 81 USD/thùng và dầu WTI kỳ hạn tháng 03 trên Sở NYMEX tăng gần 1% lên hơn 74,1 USD/thùng.

Những lo ngại về nguồn cung một lần nữa trở thành yếu tố nâng đỡ giá dầu. Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA mới đây cho biết, dự kiến một nửa tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay sẽ đến từ Trung Quốc, đồng thời, nhu cầu nhiên liệu máy bay của nước này đang bùng nổ và hỗ trợ cho giá.

Trong khi đó, trên thị trường kim loại, 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt giảm giá trước sức ép của đồng Dollar Mỹ.

Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

# Còn Saudi Arabia vừa cảnh báo, các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt với Nga có thể gây thiếu hụt nguồn cung năng lượng trong tương lai. 

Thậm chí, trong tháng đầu năm, xuất khẩu dầu thô của Nga đã đạt 3,7 triệu thùng/ngày, con số cao nhất kể từ tháng 6/2022.

# Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, tăng trưởng kinh tế của ASEAN khó có thể đạt được tốc độ như năm ngoái, với mức tăng 5,2%.

Riêng tại Trung Quốc, phục hồi tiêu dùng sẽ là mục tiêu xuyên suốt của nước này trong năm nay, với mức doanh thu bán lẻ dự kiến tăng 9%.

Ảnh minh họa: Vietstock

Ảnh minh họa: Vietstock

Thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Hai (06/02), dẫn đầu là đà sụt giảm của chỉ số Nasdaq Composite, khi nhà đầu tư ngày càng thận trọng với sự gia tăng lợi suất trái phiếu. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones hạ 34.99 điểm (tương đương 0.1%) xuống 33,891.02 điểm, S&P 500 cũng lùi 0.61% xuống 4,111.08 điểm.

# Còn ở trong nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa lưu ý về khả năng cổ phiếu nhiều công ty có thể bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 có kết quả kinh doanh tồi tệ, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ và/hoặc vốn chủ sở hữu là số âm.

# Trở lại với phiên hôm nay, theo SSI Reseach, Về kỹ thuật, VN-Index hiện vẫn chưa có sự thay đổi khi tiếp tục kết phiên trên vùng hỗ trợ quan trọng trong khoảng 1.045-1.075 điểm.

Với việc giữ vững MA 20 ngày, đà hồi phục ngắn hạn có thể sẽ quay trở lại trên chỉ số VNIndex. Vùng kháng cự gần tiếp theo là ngưỡng tâm lý 1.100 điểm trong khi hỗ trợ gần trên chỉ số là khu vực 1.070 – 1.075 điểm.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Mặt khác, việc xử phạt được thực hiện trên tinh thần không có vùng cấm, không thể can thiệp; đồng thời thông báo tới đông đảo nhân dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.

// //