Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Phát triển bền vững là đầu tư cho tương lai của doanh nghiệp

Hoàng Hà - 25/10/2022 | 11:30 (GTM + 7)

Theo Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, phát triển bền vững không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là đường độc đạo để oanh nghiệp tồn tại trong bối cảnh hiện nay.

 

# Hội thảo đầu tư “Kiến tạo tương lai” do Khu công nghiệp DEEP C phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa được tổ chức nhằm trao đổi thông tin, cơ hội hợp tác với các đối tác có cùng các tiêu chuẩn phát triển bền vững. Hiện nay Khu công nghiệp DEEP C đang từng bước thực hiện các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị làm tiêu chí cốt lõi cho chiến lược phát triển bền vững.

# Tại Diễn đàn đa phương MSF 2022 lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, các doanh nghiệp VN đang tập trung chuyển đổi mô hình sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất công nghiệp theo hướng phát triển bền vững kinh tế tuần hoàn; giảm tiêu hao năng lượng, giảm phát thải, sản xuất xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

# Hiện nay tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may đạt trên 48%, cao hơn so với các ngành khác. Tuy nhiên, để cạnh tranh thì năng suất, chất lượng và tỷ lệ nội địa hóa cần nâng cao hơn nữa. Đặc biệt, doanh nghiệp Việt sẽ cần thêm một công cụ nữa là xanh hóa dệt may. Bởi hiện nay các nước châu Âu đã quy định rất rõ ràng về tỷ lệ tái chế sản phẩm. Đây là vấn đề cần nghiên cứu sâu để ngành dệt may Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, phát triển bền vững không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là đường độc đạo để oanh nghiệp tồn tại trong bối cảnh hiện nay.

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về các cơ hội, thách thức của doanh nghiệp Việt Nam khi thực thi các mục tiêu phát triển bền vững. 

PV: Ông đánh giá thế nào về việc thực thi các mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua?

Ông Vũ Tiến Lộc: Phát triển bền vững là vấn đề sống còn của mọi nền kinh tế. Đầu tư cho phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, không chỉ là đạo đức, nghĩa vụ của doanh nghiệp, doanh nhân mà chính là cơ hội mới cho họ.

Trong bối cảnh hiện nay, các hiệp định thương mại toàn cầu, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa các nền kinh tế phát triển (tức là các thị trường lớn nhất của chúng ta) đều đặt ra yêu cầu, tiêu chuẩn về phát triển bền vững. Và phát triển bền vững cũng là cách để chúng ta tạo ra thương hiệu, tiếp cận được khách hàng, thị trường và bằng cách đó sẽ tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Vì thế, phát triển bền vững không chỉ là nghĩa vụ có tính chất xã hội mà chính là khoản đầu tư cho tương lai của doanh nghiệp. Hiện nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đi theo hướng này, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đặc biệt là COVID-19 thời gian qua cho thấy những doanh nghiệp thực hành sản xuất bền vững thường có tổn thất thấp hơn so với các doanh nghiệp không thực hiện chiến lược này.

PV: Vậy đâu là thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa?

Ông Vũ Tiến Lộc: Thực hiện mô hình phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, thực hiện trách nhiệm xã hội đều đòi hỏi một khoản đầu tư khá lớn. Điều này sẽ gây khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, nhưng phát triển bền vững không phải là một sự lựa chọn nữa mà là con đường độc đạo cho phát triển.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Chính phủ phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế pháp luật, có biện pháp khuyến khích, ràng buộc doanh nghiệp trong việc sử dụng công nghệ cũng như xây dựng mô hình kinh doanh để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Các nhà đầu tư hiện nay họ cũng sẽ lựa chọn các doanh nghiệp đầu tư theo hướng phát triển bền vững và những nguồn lực hỗ trợ về công nghệ, mô hình kinh doanh cũng đang hướng đến các doanh nghiệp có mong muốn đi theo con đường phát triển bền vững.

Vì thế, bên cạnh những thách thức cũng có những cơ hội đang mở ra cho các doanh nghiệp đi theo con đường này và các doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội để có thể tiếp cận nguồn lực này.

Ý kiến của bạn
Hai thanh niên đầu trần đi xe máy lên Vành đai 2 tạt đầu ô tô và đánh người

Hai thanh niên đầu trần đi xe máy lên Vành đai 2 tạt đầu ô tô và đánh người

Đi xe máy lên vành đai 2, hai thanh niên liên tục tạt đầu nhiều xe ô tô, hành hung một lái xe đi cùng chiều và bẻ gương một xe ô tô khác.

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Những ngày gần đây, dư luận đang băn khoăn với đề xuất cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp cho giáo viên. Việc này có thực sự cần thiết không, liệu nó có tạo thêm gánh nặng và áp lực cho nhà giáo? Hoặc gây những tác động không mong đợi hay không?

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm không bắt buộc đi kèm khoản vay - đây là một trong những quy định mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng của Quốc hội số 32/2024/QH15 được ban hành mới đây.

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Sáng 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

Giá đất là nội dung quan trọng trong Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua bởi những tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh và đang nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội.

Đến năm 2025, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành thêm gần 170km

Đến năm 2025, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành thêm gần 170km

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), từ nay đến năm 2025, sẽ có thêm 168,5km đường Hồ Chí Minh được đầu tư xây dựng và hoàn thành.

// //