Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Phát triển bền vững là đầu tư cho tương lai của doanh nghiệp

Hoàng Hà - 25/10/2022 | 11:30 (GTM + 7)

Theo Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, phát triển bền vững không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là đường độc đạo để oanh nghiệp tồn tại trong bối cảnh hiện nay.

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về các cơ hội, thách thức của doanh nghiệp Việt Nam khi thực thi các mục tiêu phát triển bền vững. 

PV: Ông đánh giá thế nào về việc thực thi các mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua?

Ông Vũ Tiến Lộc: Phát triển bền vững là vấn đề sống còn của mọi nền kinh tế. Đầu tư cho phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, không chỉ là đạo đức, nghĩa vụ của doanh nghiệp, doanh nhân mà chính là cơ hội mới cho họ.

Trong bối cảnh hiện nay, các hiệp định thương mại toàn cầu, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa các nền kinh tế phát triển (tức là các thị trường lớn nhất của chúng ta) đều đặt ra yêu cầu, tiêu chuẩn về phát triển bền vững. Và phát triển bền vững cũng là cách để chúng ta tạo ra thương hiệu, tiếp cận được khách hàng, thị trường và bằng cách đó sẽ tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Vì thế, phát triển bền vững không chỉ là nghĩa vụ có tính chất xã hội mà chính là khoản đầu tư cho tương lai của doanh nghiệp. Hiện nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đi theo hướng này, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đặc biệt là COVID-19 thời gian qua cho thấy những doanh nghiệp thực hành sản xuất bền vững thường có tổn thất thấp hơn so với các doanh nghiệp không thực hiện chiến lược này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

PV: Vậy đâu là thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa?

Ông Vũ Tiến Lộc: Thực hiện mô hình phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, thực hiện trách nhiệm xã hội đều đòi hỏi một khoản đầu tư khá lớn. Điều này sẽ gây khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, nhưng phát triển bền vững không phải là một sự lựa chọn nữa mà là con đường độc đạo cho phát triển.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Chính phủ phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế pháp luật, có biện pháp khuyến khích, ràng buộc doanh nghiệp trong việc sử dụng công nghệ cũng như xây dựng mô hình kinh doanh để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Các nhà đầu tư hiện nay họ cũng sẽ lựa chọn các doanh nghiệp đầu tư theo hướng phát triển bền vững và những nguồn lực hỗ trợ về công nghệ, mô hình kinh doanh cũng đang hướng đến các doanh nghiệp có mong muốn đi theo con đường phát triển bền vững.

Vì thế, bên cạnh những thách thức cũng có những cơ hội đang mở ra cho các doanh nghiệp đi theo con đường này và các doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội để có thể tiếp cận nguồn lực này.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Xem xét thu hồi giấy phép thi công, thu hẹp lô cốt trên đường Vũ Trọng Khánh

Hà Nội: Xem xét thu hồi giấy phép thi công, thu hẹp lô cốt trên đường Vũ Trọng Khánh

Thanh tra Sở GTVT vừa có văn bản kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét thu hồi giấy phép thi công công trình Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá trên tuyến đường Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông) – phần dự án này nằm trong gói thầu số 4.

Cầu Vĩnh Tuy: Xe con húc bay biển báo vào xe khác

Cầu Vĩnh Tuy: Xe con húc bay biển báo vào xe khác

Vào khoảng 18h30 ngày 29/11, trên cầu Vĩnh Tuy theo hướng đi Minh Khai (Hà Nội) xảy ra vụ va chạm giữa hai ô tô.

Kịch bản nào khi Vành đai 2 thông tuyến toàn bộ đường trên cao?

Kịch bản nào khi Vành đai 2 thông tuyến toàn bộ đường trên cao?

Sau hơn 4 năm thi công,hơn 5km đường Vành đai 2 trên cao đoạn từ Ngã Tư Sở đến cầu Vĩnh Tuy sắp hoàn thành và dự kiến thông xe trước Tết Nguyên đán 2023; và dự kiến sẽ tạo áp lực đáng kể lên 2 nút giao trọng điểm Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở.

Thu hẹp 3m rào chắn trên đường Nguyễn Xiển

Thu hẹp 3m rào chắn trên đường Nguyễn Xiển

Dự kiến, sau khi thu hẹp 3m, trước Lễ Giáng sinh sẽ tiếp tục mở rộng thêm 5m tính từ bó vỉa.

Cái chết của đàn thiên nga

Cái chết của đàn thiên nga

Chúng ta hẳn còn nhớ chuyện ầm ỹ về đàn thiên nga 12 con được TP Hà Nội nhập về thả ở Hồ Gươm. Sau khi vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, những con thiên nga được giao cho Công ty thoát nước nuôi dưỡng và nhân giống.

Chuyện thư viện

Chuyện thư viện

Sự tồn tại và ý nghĩa thực sự của những thư viện trong thời đại số như thế nào? Đó là một câu hỏi có lẽ sẽ gây tranh cãi. Dù không định trả lời câu hỏi này, nhưng Chuyện hôm nay xin giới thiệu góc nhìn rất thú vị của tác giả Trần Ai về thư viện.

Hà Nội: Háo hức trải nghiệm xe điện 2 bánh trên hành lang BRT

Hà Nội: Háo hức trải nghiệm xe điện 2 bánh trên hành lang BRT

Sáng nay (28/11), những chiếc xe điện hai bánh đầu tiên đã xuất hiện tại khu vực nhà chờ Văn Khê của tuyến buýt nhanh BRT01, sẵn sàng kết nối hành khách qua lại giữa điểm này và trung tâm thương mại AEON Hà Đông.