Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nước hoa quả lên men: Cần hiểu đúng luật

Phóng viên - 06/10/2020 | 7:16 (GTM + 7)

Cider, hay còn gọi là nước hoa quả lên men là loại đồ uống không còn xa lạ trong giới trẻ hiện nay. Đáng nói là các loại đồ uống này cũng có nồng độ cồn tương đương với bia, nhưng lại được quảng cáo là không phải rượu, bia và được bày bán công khai cho cả

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cider, hay còn gọi là nước hoa quả lên men là loại đồ uống không còn xa lạ trong giới trẻ hiện nay. 

Liệu người dân đã nhận thức được đúng bản chất của các loại đồ uống này? Việc kinh doanh, sử dụng đồ uống cider có phải tuân thủ Luật phòng chống tác hại của rượu bia? Đây cũng là nội dung trao đổi giữa phóng viên VOV Giao thông và bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

PV: Thưa bà, hiện nay trên thị trường có không ít loại đồ uống cider, hay còn gọi là nước hoa quả lên men nhưng có nồng độ cồn tương đương với bia và rất được giới trẻ ưa chuộng. Bà có đánh giá như thế nào về các loại đồ uống này?

Bà Trần Thị Trang: Thực ra các sản phẩm là nước hoa quả lên men, mà không được đặt tên là rượu bia thì theo định nghĩa của Điều 2 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia thì đây vẫn là các sản phẩm được gọi là rượu, bia, tức là nó có chứa cồn thực phẩm.

Cho nên là đều chịu sự điều chỉnh của luật. Do đó, khi kinh doanh và sử dụng các sản phẩm này thì đều phải tuân thủ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Để người dân có thể nhận thức được đầy đủ, đa dạng các sản phẩm như thế đều là sản phẩm mà phải tuân thủ theo quy định của luật, Bộ Y tế cũng đã có những hướng dẫn để tuyên truyền cho người dân biết đây là các sản phẩm đồ uống có cồn, cũng là rượu, bia và cũng cần phải tuân thủ các quy định. Đồng thời là các doanh nghiệp khi kinh doanh các sản phẩm này thì cũng phải bảo đảm tuân thủ đúng.

PV: Thời gian qua, các loại đồ uống cider được quảng cáo khá nhiều trên các trang mạng xã hội, hoặc trong các MV ca nhạc của một số ca sĩ nổi tiếng. Việc quảng cáo như vậy có chịu sự điều chỉnh của Luật phòng chống tác hại rượu bia hay không, thưa bà?

Bà Trần Thị Trang: Với thực trạng quảng cáo tràn lan trên mạng mà không có cung cấp thông tin cho người tiêu dùng, hoặc không tuân thủ các quy định thì ngoài vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, còn vi phạm các quy định về bảo vệ pháp luật, bảo vệ người tiêu dùng nữa.

Cho nên phải có tuyên truyền, cũng như có những cái phổ biến, đôn đốc các cơ sở kinh doanh phải có tuân thủ các quy định này và đặc biệt là phải tăng cường rà soát, kiểm tra và xử phạt trên môi trường mạng.

Về vấn đề này, Bộ Y tế cũng có phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông. Theo phân công trách nhiệm của Nghị định 24 thì Bộ Thông tin truyền thông là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này và sẽ có trách nhiệm phải rà soát các vi phạm trên mạng, từ đó thì có thể xử phạt.

Các hoạt động này còn có thể sử dụng các công cụ, phương tiện ghi lại, lưu lại hình ảnh để phạt nguội nữa. Cho nên là có thể làm được nếu như các cơ quan chức năng quan tâm đến công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

Từ đó sẽ giảm bớt được tình trạng này.

PV: Vâng xin cảm ơn bà!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 5/10 tại đây:

 

Tags:
Ý kiến của bạn
Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí 'bóng cười' 80kg

Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí "bóng cười" 80kg

Đêm 22/11 tổ công tác của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện và thu giữ 3 bình khí N2O (bóng cười).

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Ta đang mua nước từ đơn vị nào, đơn vị đó mua nước từ nhà máy nào, nhà máy đó khai thác nước ngầm hay nước mặt, nước từ nhà máy đến đồng hồ nhà bạn trải qua hành trình ra sao? Đã bao giờ bạn nghi ngờ gia đình mình mua nước sạch mà cảm thấy… chưa sạch lắm?

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Không phải nút giao thông ở nội đô, nhưng thời gian gần đây, cầu Hồ - Bắc Ninh trên QL38 xảy ra ùn tắc với tần suất dày đặc, mức độ ùn tắc ngày càng nghiêm trọng, khiến cánh tài xế ngao ngán, người dân bất an.

Hà Nội: Thí điểm phân luồng nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm

Hà Nội: Thí điểm phân luồng nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm

Từ ngày 28/11 - 28/12, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thí điểm điều chỉnh lại giao thông khu vực nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm, quận Nam Từ Liêm để giảm ùn tắc.

Chẳng lẽ bó tay trước nạn “xe dù, bến cóc”

Chẳng lẽ bó tay trước nạn “xe dù, bến cóc”

Thời gian qua, tại TP.HCM khi các tuyến xe khách chuyển dần từ bến xe Miền Đông cũ sang bến xe Miền Đông mới thì cũng là lúc tình trạng ‘xe dù, bến cóc’ hoạt động rầm rộ hơn. Mặc dù lực lượng chức năng đã có biện pháp xử phạt nhưng chưa thực sự quyết liệt để "xóa sổ" hoàn toàn vấn nạn này.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Một đời vì dân

Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Một đời vì dân

Một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo tài năng, suốt đời vì nước, vì dân là những từ ngữ được gói gọn để nói về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt hay còn được nhiều người gọi với cái tên thân thương là bác Sáu Dân.

Biển Stop và sự kiên nhẫn

Biển Stop và sự kiên nhẫn

Trong giờ cao điểm, các MC của VOV Giao thông rất thường đưa ra khuyến cáo về sự kiên nhẫn. Đó thực ra là tố chất cần thiết nhất của việc tham gia giao thông. Bởi chúng ta không chỉ cần kiên nhẫn vì tắc đường.