Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nồng nặc mùi xú uế từ họng rác chung cư

Nguyễn Yên - 02/08/2022 | 14:44 (GTM + 7)

Chung cư ở Hà Nội hiện có hệ thống thu gom rác bố trí theo hình ống đứng; rác ở mỗi tầng được thu gom qua họng rác này vào nhà gom rác tại tầng 1 hoặc tầng hầm của tòa nhà. Người dân có thể mang rác ra vứt trôi theo đường ống, tiện nhưng cũng mất vệ sinh, nồng nặc mùi xú uế.

Nhà gần phòng gom rác, một cư dân ở tòa CT8, chung cư Đại Thanh, Thanh Trì cho biết, gia đình chị chịu ảnh hưởng quá lớn bởi ô nhiễm từ họng gom rác.  Nhiều người ý thức kém đem rác vào phòng thu gom nhưng lại vứt ngay xuống sàn, hoặc người bỏ rác xong thì đi ngay không chịu đóng cửa lại khiến mùi rác bay ra cả tầng:

“Ảnh hưởng chung tới mọi người cả tầng, nó vừa mùi hôi, ruồi bọ nhặng. Đã có quy định phải để đúng nơi quy định, người làm vệ sinh họ không thể đi sau dọn cho mình được nên rất ảnh hưởng đến sinh hoạt chung”.

Công nhân vệ sinh vệ sinh môi trường thu gom từ “ống rác” chung cư. Ảnh: Thế giới môi trường

Công nhân vệ sinh vệ sinh môi trường thu gom từ “ống rác” chung cư. Ảnh: Thế giới môi trường

Chung cư Bệnh viện 103, Thanh Trì cũng ngày đêm tỏa mùi hôi thối từ họng rác. Chị Nguyễn Thị Thảo, cư dân tại đây cho biết, do quá khó chịu vì mùi rác hôi thối, cả tầng phải góp tiền làm thêm cửa ngăn mùi phòng rác. Tuy nhiên, khu chứa rác ở hầm gửi xe lúc nào cũng bốc mùi khiến người dân khó chịu.

“Họ tập kết rác ở phía ngoài, làm tràn rác ra ngoài, chảy nước ra ngoài nên đi qua mùi rác bốc ra rất là khó chịu”, chị Thảo cho biết.

Dù ở trên tầng 21, thế nhưng mùi rác là nỗi ám ảnh lớn của gia đình anh Hoàng Duy và nhiều hộ dân ở chung cư 536 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng.

Theo anh Duy, ống xả rác đã bốc mùi mà cửa nhà rác thì không kín nên mùi hôi thối bay khắp nơi, thậm chí xộc vào các căn hộ gần họng chứa rác: “Vừa rồi có những giai đoạn ùn ứ khi Công ty Môi trường đô thị chưa vào thu gom kịp thời, bị ùn lại 2-3 ngày gây mùi rất hôi, trong những ngày nóng nực rất khó chịu, không dám đưa con về nhà vì mùi rất nặng”

Theo anh Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng ban quản trị Chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Đông, Hà Nội):  Khổ nhất là khi có hộ gia đình nào vứt rác quá kích thước vào họng rác gây tình trạng ùn tắc rác từ tầng 1 lên các tầng trên. Nếu không kịp thời phát hiện thì rác thải ứ đọng vài ngày khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bao phủ khắp nơi.

Hiện ban quản lý các khu chung cư đều đã xây dựng quy chế, hướng dẫn cư dân bỏ rác đúng nơi quy định, có trách nhiệm làm sạch rác thải vương vãi, tuy nhiên vì nhiều lý do mà những quy định chưa được thực hiện nghiêm túc.

Theo anh Tuấn, khi mà việc sửa chữa, thay đổi hình thức gom rác bằng họng rác là bất khả thi thì cần giải pháp để ngăn chặn những hành vi thiếu ý thức khi bỏ rác: “Cần tăng phạt thật nặng những nhà vô ý thức, vứt rác bừa bãi, không vứt rác xuống, xả rác quá to dẫn đến tắc họng rác; lắp camera để quay đúng người và có thể cảnh cáo ở trên nhóm chung cư”

Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Thiếu tá quân đội, người cầm lái chiếc ô tô gây tai nạn trên đường 16 tháng 4 khiến một nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Sáng nay (11/8), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho thuốc không có hoá đơn chứng từ.

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng các ngành Giao thông, Công an đang đem lại kết quả tích cực. Tại Hà Nội, ngành GTVT đã lập tổ công tác kiểm tra tất cả doanh nghiệp có xe tải từ 7 tấn trở lên chuyên chở vật liệu xây dựng, đặc biệt chú trọng vi phạm kích thước thành thùng.

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Không phải ngẫu nhiên nhiều tài xế kêu gọi sự bình đẳng trong quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các chủ phương tiện.