Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nồng nặc mùi xú uế từ họng rác chung cư

Nguyễn Yên - 02/08/2022 | 14:44 (GTM + 7)

Chung cư ở Hà Nội hiện có hệ thống thu gom rác bố trí theo hình ống đứng; rác ở mỗi tầng được thu gom qua họng rác này vào nhà gom rác tại tầng 1 hoặc tầng hầm của tòa nhà. Người dân có thể mang rác ra vứt trôi theo đường ống, tiện nhưng cũng mất vệ sinh, nồng nặc mùi xú uế.

Nhà gần phòng gom rác, một cư dân ở tòa CT8, chung cư Đại Thanh, Thanh Trì cho biết, gia đình chị chịu ảnh hưởng quá lớn bởi ô nhiễm từ họng gom rác.  Nhiều người ý thức kém đem rác vào phòng thu gom nhưng lại vứt ngay xuống sàn, hoặc người bỏ rác xong thì đi ngay không chịu đóng cửa lại khiến mùi rác bay ra cả tầng:

“Ảnh hưởng chung tới mọi người cả tầng, nó vừa mùi hôi, ruồi bọ nhặng. Đã có quy định phải để đúng nơi quy định, người làm vệ sinh họ không thể đi sau dọn cho mình được nên rất ảnh hưởng đến sinh hoạt chung”.

Công nhân vệ sinh vệ sinh môi trường thu gom từ “ống rác” chung cư. Ảnh: Thế giới môi trường

Công nhân vệ sinh vệ sinh môi trường thu gom từ “ống rác” chung cư. Ảnh: Thế giới môi trường

Chung cư Bệnh viện 103, Thanh Trì cũng ngày đêm tỏa mùi hôi thối từ họng rác. Chị Nguyễn Thị Thảo, cư dân tại đây cho biết, do quá khó chịu vì mùi rác hôi thối, cả tầng phải góp tiền làm thêm cửa ngăn mùi phòng rác. Tuy nhiên, khu chứa rác ở hầm gửi xe lúc nào cũng bốc mùi khiến người dân khó chịu.

“Họ tập kết rác ở phía ngoài, làm tràn rác ra ngoài, chảy nước ra ngoài nên đi qua mùi rác bốc ra rất là khó chịu”, chị Thảo cho biết.

Dù ở trên tầng 21, thế nhưng mùi rác là nỗi ám ảnh lớn của gia đình anh Hoàng Duy và nhiều hộ dân ở chung cư 536 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng.

Theo anh Duy, ống xả rác đã bốc mùi mà cửa nhà rác thì không kín nên mùi hôi thối bay khắp nơi, thậm chí xộc vào các căn hộ gần họng chứa rác: “Vừa rồi có những giai đoạn ùn ứ khi Công ty Môi trường đô thị chưa vào thu gom kịp thời, bị ùn lại 2-3 ngày gây mùi rất hôi, trong những ngày nóng nực rất khó chịu, không dám đưa con về nhà vì mùi rất nặng”

Theo anh Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng ban quản trị Chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Đông, Hà Nội):  Khổ nhất là khi có hộ gia đình nào vứt rác quá kích thước vào họng rác gây tình trạng ùn tắc rác từ tầng 1 lên các tầng trên. Nếu không kịp thời phát hiện thì rác thải ứ đọng vài ngày khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bao phủ khắp nơi.

Hiện ban quản lý các khu chung cư đều đã xây dựng quy chế, hướng dẫn cư dân bỏ rác đúng nơi quy định, có trách nhiệm làm sạch rác thải vương vãi, tuy nhiên vì nhiều lý do mà những quy định chưa được thực hiện nghiêm túc.

Theo anh Tuấn, khi mà việc sửa chữa, thay đổi hình thức gom rác bằng họng rác là bất khả thi thì cần giải pháp để ngăn chặn những hành vi thiếu ý thức khi bỏ rác: “Cần tăng phạt thật nặng những nhà vô ý thức, vứt rác bừa bãi, không vứt rác xuống, xả rác quá to dẫn đến tắc họng rác; lắp camera để quay đúng người và có thể cảnh cáo ở trên nhóm chung cư”

Ý kiến của bạn
Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Những ngày gần đây, dư luận đang băn khoăn với đề xuất cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp cho giáo viên. Việc này có thực sự cần thiết không, liệu nó có tạo thêm gánh nặng và áp lực cho nhà giáo? Hoặc gây những tác động không mong đợi hay không?

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm không bắt buộc đi kèm khoản vay - đây là một trong những quy định mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng của Quốc hội số 32/2024/QH15 được ban hành mới đây.

Lãi suất “dò đáy”, giá vàng và đô-la “nhảy múa”

Lãi suất “dò đáy”, giá vàng và đô-la “nhảy múa”

Cuối tuần qua, vàng trong nước đồng loạt tăng giá ở hầu hết các thương hiệu vàng. Mức tăng cao nhất từ 200-300 nghìn đồng/lượng lên 78,65 triệu đồng/lượng. Thậm chí, có thời điểm giá kim loại quý đã vượt 79 triệu đồng/lượng (bán ra).

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho thấy, kết thúc tuần giao dịch vừa qua, thị trường hàng hóa biến động rất mạnh. Điều này thể hiện qua sự phân hóa, giằng co rõ rệt giữa các mặt hàng, chỉ số giá nông sản tăng vào đầu tuần và giảm mạnh về cuối tuần trái ngược với xu hướng của nhóm hàng kim loại.

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Sáng 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

Giá đất là nội dung quan trọng trong Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua bởi những tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh và đang nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội.

// //