Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nồng nặc mùi xú uế từ họng rác chung cư

Nguyễn Yên - 02/08/2022 | 14:44 (GTM + 7)

Chung cư ở Hà Nội hiện có hệ thống thu gom rác bố trí theo hình ống đứng; rác ở mỗi tầng được thu gom qua họng rác này vào nhà gom rác tại tầng 1 hoặc tầng hầm của tòa nhà. Người dân có thể mang rác ra vứt trôi theo đường ống, tiện nhưng cũng mất vệ sinh, nồng nặc mùi xú uế.

Nhà gần phòng gom rác, một cư dân ở tòa CT8, chung cư Đại Thanh, Thanh Trì cho biết, gia đình chị chịu ảnh hưởng quá lớn bởi ô nhiễm từ họng gom rác.  Nhiều người ý thức kém đem rác vào phòng thu gom nhưng lại vứt ngay xuống sàn, hoặc người bỏ rác xong thì đi ngay không chịu đóng cửa lại khiến mùi rác bay ra cả tầng:

“Ảnh hưởng chung tới mọi người cả tầng, nó vừa mùi hôi, ruồi bọ nhặng. Đã có quy định phải để đúng nơi quy định, người làm vệ sinh họ không thể đi sau dọn cho mình được nên rất ảnh hưởng đến sinh hoạt chung”.

Công nhân vệ sinh vệ sinh môi trường thu gom từ “ống rác” chung cư. Ảnh: Thế giới môi trường

Công nhân vệ sinh vệ sinh môi trường thu gom từ “ống rác” chung cư. Ảnh: Thế giới môi trường

Chung cư Bệnh viện 103, Thanh Trì cũng ngày đêm tỏa mùi hôi thối từ họng rác. Chị Nguyễn Thị Thảo, cư dân tại đây cho biết, do quá khó chịu vì mùi rác hôi thối, cả tầng phải góp tiền làm thêm cửa ngăn mùi phòng rác. Tuy nhiên, khu chứa rác ở hầm gửi xe lúc nào cũng bốc mùi khiến người dân khó chịu.

“Họ tập kết rác ở phía ngoài, làm tràn rác ra ngoài, chảy nước ra ngoài nên đi qua mùi rác bốc ra rất là khó chịu”, chị Thảo cho biết.

Dù ở trên tầng 21, thế nhưng mùi rác là nỗi ám ảnh lớn của gia đình anh Hoàng Duy và nhiều hộ dân ở chung cư 536 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng.

Theo anh Duy, ống xả rác đã bốc mùi mà cửa nhà rác thì không kín nên mùi hôi thối bay khắp nơi, thậm chí xộc vào các căn hộ gần họng chứa rác: “Vừa rồi có những giai đoạn ùn ứ khi Công ty Môi trường đô thị chưa vào thu gom kịp thời, bị ùn lại 2-3 ngày gây mùi rất hôi, trong những ngày nóng nực rất khó chịu, không dám đưa con về nhà vì mùi rất nặng”

Theo anh Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng ban quản trị Chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Đông, Hà Nội):  Khổ nhất là khi có hộ gia đình nào vứt rác quá kích thước vào họng rác gây tình trạng ùn tắc rác từ tầng 1 lên các tầng trên. Nếu không kịp thời phát hiện thì rác thải ứ đọng vài ngày khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bao phủ khắp nơi.

Hiện ban quản lý các khu chung cư đều đã xây dựng quy chế, hướng dẫn cư dân bỏ rác đúng nơi quy định, có trách nhiệm làm sạch rác thải vương vãi, tuy nhiên vì nhiều lý do mà những quy định chưa được thực hiện nghiêm túc.

Theo anh Tuấn, khi mà việc sửa chữa, thay đổi hình thức gom rác bằng họng rác là bất khả thi thì cần giải pháp để ngăn chặn những hành vi thiếu ý thức khi bỏ rác: “Cần tăng phạt thật nặng những nhà vô ý thức, vứt rác bừa bãi, không vứt rác xuống, xả rác quá to dẫn đến tắc họng rác; lắp camera để quay đúng người và có thể cảnh cáo ở trên nhóm chung cư”

Ý kiến của bạn
Phân luồng xe khách đi làn trong cùng đường Phạm Hùng, có chặn được xe dù bến cóc?

Phân luồng xe khách đi làn trong cùng đường Phạm Hùng, có chặn được xe dù bến cóc?

Trước tình trạng xe khách sau khi xuất bến chạy với tốc độ rùa bò 2 bên đường Phạm Hùng để đón trả khách/đón trả hàng, gây nên ùn tắc giao thông vô cùng nhức nhối xung quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình, lực lượng thanh tra giao thông đã đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng không hiệu quả.

Cần sớm dẹp những điểm đón xe khách dọc cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Cần sớm dẹp những điểm đón xe khách dọc cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Chuyện xe khách, xe hợp đồng cố tình dừng đỗ đón trả khách trái phép tại đầu cao tốc tại Hà Nội thời gian qua không hiếm, lực lượng chức năng cũng dốc hết sức để xử lý và ngăn ngừa.

Bỏ đèn đếm ngược, vì sao nhiều tranh cãi?

Bỏ đèn đếm ngược, vì sao nhiều tranh cãi?

Bỏ đèn đếm ngược để giao thông an toàn hơn, thông minh hơn, nhưng vì sao nhiều tranh cãi, đến mức, việc thí điểm phải tạm dừng chỉ sau một thời gian ngắn, hoặc vừa đề xuất đã phải tính lên phương án điều chỉnh ngay?

Bamboo Airways lấy lại vị trí hãng bay đúng giờ nhất trong tháng 6/2024

Bamboo Airways lấy lại vị trí hãng bay đúng giờ nhất trong tháng 6/2024

Theo thống kê mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways là hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng trong tháng 6/2024, với tỷ lệ đúng giờ đạt 88,3% và không có chuyến bay nào bị hủy.

Xét xử 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm

Xét xử 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm

Sáng nay (18/7), theo kế hoạch TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 254 bị cáo liên quan sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới và chi cục đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa trên địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Với nhiều “bệ đỡ tích cực”, du lịch có đà tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm

Với nhiều “bệ đỡ tích cực”, du lịch có đà tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm

Dù mới ở giữa cao điểm nghỉ hè song nhiều đơn vị, doanh nghiệp lưu trú cho biết tình hình hoạt động tương đối trầm lắng, doanh thu của dịch vụ du lịch nhìn chung không có nhiều khả qua, nhất là các chùm tuyến quốc tế.

Liên tiếp TNGT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tài xế có bị chói ánh nắng mặt trời?

Liên tiếp TNGT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tài xế có bị chói ánh nắng mặt trời?

Trong thời gian gần đây, trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng liên tiếp xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng. Bên cạnh các nguyên nhân về lưu lượng phương tiện gia tăng, do ý thức của tài xế..., một số tài xế phản ánh, họ bị ánh nắng chiếu liên tục vào mặt, khiến khả năng quan sát bị ảnh hưởng.

// //