Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nồng nặc mùi xú uế từ họng rác chung cư

Nguyễn Yên - 02/08/2022 | 14:44 (GTM + 7)

Chung cư ở Hà Nội hiện có hệ thống thu gom rác bố trí theo hình ống đứng; rác ở mỗi tầng được thu gom qua họng rác này vào nhà gom rác tại tầng 1 hoặc tầng hầm của tòa nhà. Người dân có thể mang rác ra vứt trôi theo đường ống, tiện nhưng cũng mất vệ sinh, nồng nặc mùi xú uế.

Nhà gần phòng gom rác, một cư dân ở tòa CT8, chung cư Đại Thanh, Thanh Trì cho biết, gia đình chị chịu ảnh hưởng quá lớn bởi ô nhiễm từ họng gom rác.  Nhiều người ý thức kém đem rác vào phòng thu gom nhưng lại vứt ngay xuống sàn, hoặc người bỏ rác xong thì đi ngay không chịu đóng cửa lại khiến mùi rác bay ra cả tầng:

“Ảnh hưởng chung tới mọi người cả tầng, nó vừa mùi hôi, ruồi bọ nhặng. Đã có quy định phải để đúng nơi quy định, người làm vệ sinh họ không thể đi sau dọn cho mình được nên rất ảnh hưởng đến sinh hoạt chung”.

Công nhân vệ sinh vệ sinh môi trường thu gom từ “ống rác” chung cư. Ảnh: Thế giới môi trường

Công nhân vệ sinh vệ sinh môi trường thu gom từ “ống rác” chung cư. Ảnh: Thế giới môi trường

Chung cư Bệnh viện 103, Thanh Trì cũng ngày đêm tỏa mùi hôi thối từ họng rác. Chị Nguyễn Thị Thảo, cư dân tại đây cho biết, do quá khó chịu vì mùi rác hôi thối, cả tầng phải góp tiền làm thêm cửa ngăn mùi phòng rác. Tuy nhiên, khu chứa rác ở hầm gửi xe lúc nào cũng bốc mùi khiến người dân khó chịu.

“Họ tập kết rác ở phía ngoài, làm tràn rác ra ngoài, chảy nước ra ngoài nên đi qua mùi rác bốc ra rất là khó chịu”, chị Thảo cho biết.

Dù ở trên tầng 21, thế nhưng mùi rác là nỗi ám ảnh lớn của gia đình anh Hoàng Duy và nhiều hộ dân ở chung cư 536 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng.

Theo anh Duy, ống xả rác đã bốc mùi mà cửa nhà rác thì không kín nên mùi hôi thối bay khắp nơi, thậm chí xộc vào các căn hộ gần họng chứa rác: “Vừa rồi có những giai đoạn ùn ứ khi Công ty Môi trường đô thị chưa vào thu gom kịp thời, bị ùn lại 2-3 ngày gây mùi rất hôi, trong những ngày nóng nực rất khó chịu, không dám đưa con về nhà vì mùi rất nặng”

Theo anh Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng ban quản trị Chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Đông, Hà Nội):  Khổ nhất là khi có hộ gia đình nào vứt rác quá kích thước vào họng rác gây tình trạng ùn tắc rác từ tầng 1 lên các tầng trên. Nếu không kịp thời phát hiện thì rác thải ứ đọng vài ngày khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bao phủ khắp nơi.

Hiện ban quản lý các khu chung cư đều đã xây dựng quy chế, hướng dẫn cư dân bỏ rác đúng nơi quy định, có trách nhiệm làm sạch rác thải vương vãi, tuy nhiên vì nhiều lý do mà những quy định chưa được thực hiện nghiêm túc.

Theo anh Tuấn, khi mà việc sửa chữa, thay đổi hình thức gom rác bằng họng rác là bất khả thi thì cần giải pháp để ngăn chặn những hành vi thiếu ý thức khi bỏ rác: “Cần tăng phạt thật nặng những nhà vô ý thức, vứt rác bừa bãi, không vứt rác xuống, xả rác quá to dẫn đến tắc họng rác; lắp camera để quay đúng người và có thể cảnh cáo ở trên nhóm chung cư”

Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?

// //