Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nở rộ dịch vụ chăm trẻ dịp hè, chưa ai quản lý

Quách Đồng - 10/06/2022 | 6:00 (GTM + 7)

Thời gian này, phụ huynh tại các đô thị nếu không gửi con về quê thì đều chọn phương án tìm chỗ vừa dạy vừa trông trẻ cả ngày.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đáp ứng nhu cầu này, nhiều dịch vụ được cung cấp, từ mô hình dạy tiếng Anh, dạy kỹ năng sống kết hợp bán trú, thậm chí một số cá nhân tự tập hợp nhóm phụ huynh cũng lập lớp cho con.

Tuy nhiên, các dịch này hoàn toàn tự phát, chưa hề có sự hướng dẫn, giám sát của cơ quan quản lý địa phương, nên việc đảm bảo an toàn cho trẻ phụ thuộc vào kinh nghiệm và trách nhiệm của người trông nom.

Ảnh minh họa - Báo Dân Việt

Ảnh minh họa - Báo Dân Việt

Sau hơn 1 tuần con được nghỉ hè, chị Nguyễn Thị Hoa, ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội như muốn đau đầu khi con suốt ngày quanh quẩn trong nhà, hết xem tivi lại mở máy tính.

Suy đi tính lại, chị Hoa quyết định cho con tham gia khóa học kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học gần nhà từ 7h đến 17h hàng ngày: "Học thì có kỹ năng sinh tồn, có các môn tiếng Anh, toán, tất cả các môn đều hầu như giao tiếp bằng tiếng Anh hết. Ăn thì sẽ gọi ở bên ngoài, còn ngủ thì lớn rồi, đến giờ sẽ tự đi ngủ, cô giáo cho đi ngủ, có một giáo viên phụ tiếng Việt, giáo viên Việt Nam chăm sóc ở đấy, hỗ trợ ở đấy buổi trưa".         

Không chỉ một số trung tâm tiếng Anh, trung tâm dạy kỹ năng sống nhận trông giữ học sinh, mà một số trường hợp các cá nhân tự đứng ra lập lớp trông trẻ, từ trẻ mầm non đến tiểu học.

Chị Phạm Hồng Thương, ở Hà Đông, Hà Nội - một phụ huynh có con học lớp 1 gửi tại đây cho biết: "Nhà tôi có 2 cháu, cháu nhỏ vẫn đang học mẫu giáo nên có thể học hè ở trường, nhưng cháu lớn đang học lớp 1, hè này không nhờ ai trông được nên đang tìm gom các mẹ có cùng nhu cầu để gửi chung. Dù rất băn khoăn việc gửi cả ngày có thật sự an toàn không, nhưng vì không thể nghỉ owr nhà trông con nên vẫn buộc phải gửi".

Một chủ cơ sở trông trẻ ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, do nhu cầu gửi trẻ dịp hè, cả trẻ mầm non và tiểu học ngày càng cao, nên nhiều trường hợp giáo viên mầm non tự đứng ra tổ chức các lớp trông trẻ, cả mầm non và tiểu học: "Anh cứ yên tâm, bọn em kinh nghiệm trông trẻ cũng lâu rồi nên vấn đề trông trẻ con cũng an toàn, vì nhà mình trông trẻ nên cũng hạn chế đồ vật sắc nhọn hay những chỗ leo trèo cho các con. Với lại em trông là trông dưới tầng 1 nên anh cứ yên tâm".         

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Trọng An, đây là những dịch vụ xã hội dựa trên nhu cầu của người dân, vì sau Covid, nhiều phụ huynh muốn cho con tăng cường giao tiếp xã hội để giảm sang chấn tâm lý khi ở nhà quá lâu. Tuy nhiên, dù các trung tâm thu nhận, trông trẻ dịp hè “trăm hoa đua nở” về số lượng, nhưng chất lượng và các tiêu chí an toàn thì chưa được kiểm chứng:         

Ông Nguyễn Trọng An cho biết: "Trẻ em mới là quan trọng, trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai, không phải để đến ngày mai mới quan tâm đến. tất cả các nước xung quanh đều có mạng lưới nhân viên công tác xã hội.

Những đội ngũ này sẽ có khả năng hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn và truyền thông giáo dục cho những điểm vui chơi, những điểm tiếng Anh mở ra hoặc trông con cả ngày về việc bảo vệ các em không bị bạo lực, không bị xâm hại. Cái này đã được ghi vào Luật mà tôi không hiểu tại sao chúng ta không có mạng lưới nhân viên công tác xã hội".

Ông Đặng Hoa Nam, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đây là dịch vụ phức hợp, vừa dạy, kèm trẻ, vừa trông giữ trẻ và mô hình nhận trông trẻ dịp hè cũng chưa có quy định cụ thể.

Theo ông Đặng Hoa Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản đề nghị các tỉnh, Thành phố tăng cường kiểm tra, thanh tra, hương dẫn các địa phương áp dụng các mô hình ngôi nhà an toàn, lớp học an toàn, đặc biệt là cho phía nhận trông giữ trẻ em:"Các cơ quan chức năng phải có sự hướng dẫn, nếu cần phải có những quy định về mặt pháp lý.

Nhưng trước mắt vì là nhu cầu tự phát, nó là cam kết dân sự thì trước hết là trách nhiệm của cha mẹ và trách nhiệm của người nhận chăm sóc trẻ.

Còn quy mô trông giữ trẻ lớn thì phải áp dụng quy định pháp luật khác, nếu trong bậc học mầm non phải áp dụng quy định về nhóm trẻ tư thục độc lập, hoặc nếu phát sinh cao hơn nữa thì phải áp dụng mô hình đã có sự hướng dẫn, quản lý của Nhà nước".          

Một số chuyên gia cũng cho rằng, chính quyền các địa phương, từ quận, phường, và các tổ chức xã hội, đặc biệt là Đoàn Thanh niên và Hội phụ nữ cần sớm vào cuộc, rà soát, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ năng, kiến thức và kịp thời phát hiện sớm các trung tâm nhận chăm sóc trẻ dịp hè, giúp trẻ em được an toàn. 

Vợ chồng “mét mốt” và “tấm vé độc đắc”

Vợ chồng “mét mốt” và “tấm vé độc đắc”

Một cặp vận động viên khuyết tật chỉ cao 1,1m; mỗi ngày đẩy thùng loa đi bộ 5 km ở những khu chợ nắng nôi, mưa gió để bán những tờ vé số. Trên căn gác sân thượng ở nhờ, họ nuôi dưỡng tình yêu, bền bỉ vượt qua mặc cảm, tự ti, những nỗi đau mất mát.

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Nhiều hãng xe máy tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu linh kiện để sản xuất khiến nguồn cung bị hạn chế. Hiện nhiều người muốn mua phải đặt hàng, chịu chênh giá bán rất lớn.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Tiêm vaccine COVID-19 mũi bổ sung: Điều chỉnh cách làm hay chờ hết hạn rồi đổ bỏ

Tiêm vaccine COVID-19 mũi bổ sung: Điều chỉnh cách làm hay chờ hết hạn rồi đổ bỏ

Mặc dù ngành y tế và một số chuyên gia cho rằng, vẫn nên tiêm vaccine nhắc lại tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng nhưng tại nhiều địa phương, tỉ lệ người dân tiêm vaccine mũi 3, 4 khá thấp dẫn đến tiến độ chậm, một số nơi từ chối tiếp nhận hoặc đề nghị trả lại vaccine đã được phân bổ.

Bi kịch rác nông thôn

Bi kịch rác nông thôn

Cứ tháng 6 hàng năm, Hà Nội lại lâm vào tình trạng khủng hoảng rác do các khu xử lý quá tải. Trong khi đó, nông thôn, với sự hạn chế về hạ tầng, mới thực sự đang phải đối mặt với bi kịch rác thải.

Đề xuất 2 phương án xử lý bất cập dự án BOT Quốc lộ 91

Đề xuất 2 phương án xử lý bất cập dự án BOT Quốc lộ 91

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành thông báo kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm tại cuộc họp về giải pháp xử lý bất cập tại các trạm thu phí của dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 91 đoạn Km14+00 đến Km50+889 theo hình thức hợp đồng BOT.