Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhức nhối tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại TP.HCM

Phóng viên - 11/02/2021 | 7:52 (GTM + 7)

Ô nhiễm nguồn nước đang trở thành một vấn đề nhức nhối tại TPHCM và các vùng lân cận.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng tại TP.HCM

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Rất dễ để bắt gặp những dòng kênh, con sông ngập tràn rác thải, nước đen bốc mùi hôi thối. Chất lượng nước mặt và nước ngầm ô nhiễm nặng đang đặt TP trước nhiều thách thức. 

Tại tuyến sông Sài Gòn, trên bờ thì đám trẻ vô tư chơi đùa, người lớn thì vô tư xả rác.  Dưới sông các nhà máy vô tư xả nước thải, hoặc màu đen đặc hoặc là màu đỏ gạch… 

Kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2020, chất lượng nước ở các đoạn sông chính đã có nồng độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 1,5 – 3 lần.

Các con số đo đạc cho biết, tình trạng nước ô nhiễm chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ và coliforms. Điều này cho thấy nước bị ô nhiễm chính là từ rác thải sinh hoạt của con người và rác thải từ các khu công nghiệp mà nên. Nhiều người dân sinh sống tại khu vực bức xúc:

Nào là heo chết, thú vật gì chết cũng quăng xuống sông hết trơn, thành ra nó bị ô nhiễm nhiều.

Mấy công ty với lại mấy cái quán  xả ra, mấy bữa mà có mưa nước nó xả ra nước ở đây nhìn thấy ghê lắm, nước nó đen thui mà nó thối lắm.

Do các nhà máy xí nghiệp người ta chế biến sản xuất rồi họ thải ra, với một phần là do ý thức của người dân họ vứt rác bừa bãi.

Bà Nguyễn Thị Nhung, sinh sống tại Quận Bình Thạnh cho rằng chính nguồn nước ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho nguồn thủy sinh ở đây. Nhiều hộ dân đã không mưu sinh nổi với nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ở dòng sông này:

Cá ở đây chết hết rồi, dân người ta bỏ người ta đi làm công ty hết rồi, không ái dám đầu tư nuôi cá nữa. 

Khi những con cá không sống nổi với dòng sông đang chết này thì người dân vẫn cố bám víu bằng việc sử dụng nguồn nước được lấy từ chính dòng kênh để làm nguồn nước sinh hoạt. Chị Trang ngụ phường 13, Quận Bình Thạnh chia sẻ: 

Như mọi nhà thì có nước máy đó đã qua lọc rồi, thì nó cũng sạch được phần nào thì mình lấy nước máy đó mình nấu rồi mình uống cũng không sao, đỡ được chút

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn qua Q.Tân Bình - Ảnh: Quang Định

Trước thực trạng nguồn nước tại tuyến sông Sài Gòn và các nhánh phụ đang ngày một bị ô nhiễm, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng phòng Quản lý tài nguyên, Đại học Thành Phố Hồ Chí Minh không khỏi băn khoăn cho rằng nếu không có biện pháp kịp thời thì một tương lai không xa, sông Sài Gòn không còn đảm bảo được những tiêu chuẩn cần thiết để cung ứng nguồn nước sạch cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh:

Các nguồn xả thải với quy mô khác nhau điều đưa chất thải vào trong môi trường nước vào nguồn nước. Nếu chúng ta không có biện pháp để ngăn ngừa kiểm soát và quản lý tốt thì e rằng trong một tương lai không xa thì nguồn nước tài các sông Sài Gòn sẽ không còn được đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết để phục vụ cho các nhu cầu sử dụng nước khác nhau.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước tại các tuyến sông TP HCM chưa bao giờ hết nhức nhối. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. 

Vậy nên, cần có những giải pháp cụ thể bảo vệ nguồn nước TP ngay lúc này.
 

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.