ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhức nhối tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại TP.HCM 

Trọng Nghĩa
Ô nhiễm nguồn nước đang trở thành một vấn đề nhức nhối tại TPHCM và các vùng lân cận.
Tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng tại TP.HCM

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Rất dễ để bắt gặp những dòng kênh, con sông ngập tràn rác thải, nước đen bốc mùi hôi thối. Chất lượng nước mặt và nước ngầm ô nhiễm nặng đang đặt TP trước nhiều thách thức. 

Tại tuyến sông Sài Gòn, trên bờ thì đám trẻ vô tư chơi đùa, người lớn thì vô tư xả rác.  Dưới sông các nhà máy vô tư xả nước thải, hoặc màu đen đặc hoặc là màu đỏ gạch… 

Kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2020, chất lượng nước ở các đoạn sông chính đã có nồng độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 1,5 – 3 lần.

Các con số đo đạc cho biết, tình trạng nước ô nhiễm chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ và coliforms. Điều này cho thấy nước bị ô nhiễm chính là từ rác thải sinh hoạt của con người và rác thải từ các khu công nghiệp mà nên. Nhiều người dân sinh sống tại khu vực bức xúc:

Nào là heo chết, thú vật gì chết cũng quăng xuống sông hết trơn, thành ra nó bị ô nhiễm nhiều.

Mấy công ty với lại mấy cái quán  xả ra, mấy bữa mà có mưa nước nó xả ra nước ở đây nhìn thấy ghê lắm, nước nó đen thui mà nó thối lắm.

Do các nhà máy xí nghiệp người ta chế biến sản xuất rồi họ thải ra, với một phần là do ý thức của người dân họ vứt rác bừa bãi.

Bà Nguyễn Thị Nhung, sinh sống tại Quận Bình Thạnh cho rằng chính nguồn nước ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho nguồn thủy sinh ở đây. Nhiều hộ dân đã không mưu sinh nổi với nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ở dòng sông này:

Cá ở đây chết hết rồi, dân người ta bỏ người ta đi làm công ty hết rồi, không ái dám đầu tư nuôi cá nữa. 

Khi những con cá không sống nổi với dòng sông đang chết này thì người dân vẫn cố bám víu bằng việc sử dụng nguồn nước được lấy từ chính dòng kênh để làm nguồn nước sinh hoạt. Chị Trang ngụ phường 13, Quận Bình Thạnh chia sẻ: 

Như mọi nhà thì có nước máy đó đã qua lọc rồi, thì nó cũng sạch được phần nào thì mình lấy nước máy đó mình nấu rồi mình uống cũng không sao, đỡ được chút

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn qua Q.Tân Bình - Ảnh: Quang Định

Trước thực trạng nguồn nước tại tuyến sông Sài Gòn và các nhánh phụ đang ngày một bị ô nhiễm, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng phòng Quản lý tài nguyên, Đại học Thành Phố Hồ Chí Minh không khỏi băn khoăn cho rằng nếu không có biện pháp kịp thời thì một tương lai không xa, sông Sài Gòn không còn đảm bảo được những tiêu chuẩn cần thiết để cung ứng nguồn nước sạch cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh:

Các nguồn xả thải với quy mô khác nhau điều đưa chất thải vào trong môi trường nước vào nguồn nước. Nếu chúng ta không có biện pháp để ngăn ngừa kiểm soát và quản lý tốt thì e rằng trong một tương lai không xa thì nguồn nước tài các sông Sài Gòn sẽ không còn được đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết để phục vụ cho các nhu cầu sử dụng nước khác nhau.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước tại các tuyến sông TP HCM chưa bao giờ hết nhức nhối. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. 

Vậy nên, cần có những giải pháp cụ thể bảo vệ nguồn nước TP ngay lúc này.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn