Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhiều băn khoăn quy định “Giao dịch bất động sản phải qua sàn”

Như Ngọc - Thùy Linh - 16/02/2023 | 21:26 (GTM + 7)

Sau một thời gian bãi bỏ, Bộ Xây dựng muốn tiếp tục đưa đề xuất kinh doanh bất động sản phải qua sàn vào trong Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) trình quốc hội trong năm nay.

Tin trong nước và thế giới

# Bộ Tài chính vừa kiến nghị hoãn quy định xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp phát hành trái phiếu sang đầu năm 2024 mới bắt đầu thực hiện. 

Ảnh minh họa - Báo Tiền Phong

Ảnh minh họa - Báo Tiền Phong

Đáng chú ý, ước tính, để đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 Việt Nam phải cần đến một khoản đầu tư lên tới 600 tỷ USD. 

# Bộ Công thương vừa lưu ý, Trung Quốc đang đưa hoạt động thương mại vào chính quy, đòi hỏi nông sản Việt cần hướng đến xuất khẩu bền vững để giữ thị trường này. 

Còn các doanh nghiệp (DN) dệt may nhận định thị trường xuất khẩu và nội địa đều trầm lắng, đơn hàng cho 6 tháng đầu năm 2023 không mấy khả quan do lo ngại lạm phát và lượng hàng tồn kho ở mức cao. 

# Một nghiên cứu từ NetCredit cho thấy, Hà Nội thuộc top 10 các thủ đô khó mua nhà nhất trên thế giới.

Sau nhiều tín hiệu tích cực, các chuyên gia kỳ vọng thị trường khách sạn tại TPHCM sẽ tiếp tục khôi phục mạnh mẽ hơn vào nửa sau năm 2023. 

# Tổng Liên đoàn lao động vừa đề xuất bộ ngành chức năng sớm công bố mức sống tối thiểu của người lao động để làm căn cứ tính lương tối thiểu vùng. 

Còn theo khảo sát của JobsGO với hơn 3.000 người lao động trên cả nước, hơn 60% tin rằng tìm việc làm năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn. 

 

# Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê châu Âu cho thấy, các nước EU có thể tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm nay.

Tuy nhiên, một số nước trong khu vực, trong đó có hai nền kinh tế lớn là Đức và Italy, vẫn đối mặt với nguy cơ này. 

# OPEC vừa nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm nay lên 2,32 triệu thùng/ngày, dự báo này tăng hơn 100.000 thùng so với trước đó. 

Đáng chú ý, Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm xe chạy xăng, dầu diesel tại các nước trong khu vực vào năm 2035. 

Nhiều băn khoăn quy định “Giao dịch bất động sản phải qua sàn”

Sau một thời gian bãi bỏ, Bộ Xây dựng muốn tiếp tục đưa đề xuất kinh doanh bất động sản (BĐS) phải qua sàn vào trong Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) trình quốc hội trong năm nay. Tuy nhiên còn nhiều ý kiến trái chiều về quy định.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Quy định bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn được bổ sung vào dự thảo Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi với kỳ vọng sẽ đảm bảo tính công khai minh bạch của dự án. Điều này được cho là khá phù hợp với sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai đã từng khiến thị trường nóng lên trong thời gian qua.

Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển nêu quan điểm: "Nếu như BĐS hình thành trong tương lai thì những vấn đề cần phải an toàn và chuẩn hoá nó là cần thiết. Với thế giới thì những loại hình như vậy cần có những công ty trung gian để mỗi khâu chuyên nghiệp. Và với BĐS hình thành trong tương lai thì việc giao dịch qua sàn là cũng hợp lý để đảm bảo chuẩn hoá sản phẩm và tính thống nhất trong giao dịch".

Theo các doanh nghiệp, việc giao dịch qua sàn có thể làm tăng tính chuyên nghiệp và minh bạch giá bán của chủ đầu tư. Ngoài ra việc thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn sẽ giúp giảm gánh nặng chi phí duy trì đội ngũ bán hàng hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực bán sản phẩm.

Tuy nhiên theo ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Tập đoàn Bất động sản Phú Đông, quy định này chỉ nên khuyến khích thay vì buộc doanh nghiệp phải thực hiện: "Ở đây chúng ta có thể xem xét thêm cái việc thay thế từ “phải” bằng từ “khuyến khích” để các doanh nghiệp có thể chủ động lựa chọn hình thức công bố dự án của mình bằng cách tự làm hay thông qua sàn. Vì việc này phụ thuộc vào năng lực, chiến lược cũng như chi phí bán hàng của doanh nghiệp".

Bởi hiện nay, chất lượng hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản chưa thực sự đảm bảo. Theo quy định hiện nay, mỗi sàn giao dịch chỉ cần có tối thiểu hai nhân viên có chứng chỉ hành nghề là đủ điều kiện hoạt động.

Chuyên gia bất động Phan Công Chánh nêu quan điểm: "Mà hoạt động quản lí, câu chuyện về môi giới vẫn còn nhiều bất cập nên tôi nghĩ là các cơ quan quản lí nhà nước nên quan tâm nhiều hơn đến câu chuyện quản lí sát sao chặt chẽ hơn lực lượng môi giới tham gia thị trường".

Hiện cả nước đang có hơn 300.000 môi giới nhưng chỉ có khoảng 10% là có chứng chỉ hành nghề. Theo quy định hiện nay, mỗi sàn giao dịch chỉ cần có tối thiểu hai nhân viên có chứng chỉ hành nghề là đủ điều kiện hoạt động.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM phân tích thêm: "Muốn cấp chứng chỉ hành nghề môi BĐS, người đó phải qua một khóa đào tạo theo nội dung chương trình của Bộ Xây dựng, qua sát hạch có chứng chỉ đã qua khóa đào tạo ở trường đó, sau xem xét cấp chứng chỉ hành nghề. Nghe quy trình thì rất chặt chẽ nhưng mà e rằng công tác đào tạo này bị thả nổi".

Thực tế các DN đã đi trước luật khi kinh doanh theo ba hình thức. Cụ thể: doanh nghiệp có thể tự lập sàn kinh doanh độc quyền, bán qua sàn hoặc áp dụng cùng lúc hai hình thức này để bán sản phẩm như chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, GĐ kinh doanh Phú Đông Group: "Trên thực tế mình có thể dễ dàng nhận thấy một số chủ đầu tư tự lập sàn và phân phối chính sản phẩm của mình để hợp thức hoá quy định này. Và cũng có nhiều trường hợp xảy ra kiện tụng giữa chủ đầu tư, người mua và sàn phân phối do bán những sản phẩm chưa đủ pháp lý. Thì câu chuyện giao dịch qua sàn không phải then chốt nữa, mà là pháp lý của dự án".

Một vấn đề khác được ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng chỉ ra, đó là việc quy định này dường như đang chồng chéo với các quy định hiện hành: "BĐS, đất nhà ở với đất khu công nghiệp có khác nhau không? Có buộc phải lên sàn giao dịch hay không? Hay là quy định như thế nào cần làm rõ ra vì ở phần bất động sản hình thành trong tương lai đối với phần đất nhà ở và đất công nghiệp thì phải gắn với quy hoạch và lập quy hoạch đô thị".

Nếu giao dịch qua sàn, điều cần nhất là chúng ta phải khuyến khích được các sàn bất động sản tự chứng tỏ thế mạnh của mình bằng uy tín, pháp lý,… để người dân tự nguyện tham gia. Và chúng ta định hướng kinh tế thị trường thì nên chăng hãy để mọi người tự do lựa chọn thị trường, giao dịch tốt nhất cho mình.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa kinhtevadubao

Ảnh minh họa kinhtevadubao

# Chỉ số VNIndex kết phiên tại 1.058,29 điểm, tăng hơn 10 điểm, tương đương 0,96%.

# Hầu như tất cả nhóm ngành đều tăng điểm phiên hôm nay dưới sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng, với đóng góp chính từ BID, CTG, VPB, …Trong đó, các nhóm tăng tốt nhất phải kể đến là Thép, Dệt may, Dầu khí, Chứng khoán.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản sàn HOSE vẫn ở mức thấp khi giảm 14% so với phiên liền kề, còn 8,4 nghìn tỷ đồng. NĐTNN bán ròng phiên thứ hai liên tiếp với giá trị 95 tỷ đồng

Ý kiến của bạn
Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn, tỉnh Ninh Thuận vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc tầm nhìn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Vì sao tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội lên khu vực Tây Bắc lại bị một số tài xế rỉ tai nhau, gọi là cung đường “ma ám”? Nguyên nhân thực sự của thực trạng này là gì?

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

Sự bức bối về hạ tầng giao thông tĩnh đã làm phát sinh những mâu thuẫn mới, rất căng thẳng trong đời sống thị dân. Một trong số đó là “mâu thuẫn đỗ xe”.

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Khoảng 10h sáng nay (30/3), nhiều thính giả gọi đến đường dây nóng VOV Giao thông thông tin vụ va chạm nghiêm trọng giữa 2 xe tải, khiến 1 tài xế tử vong trên đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

TP Cần Thơ đề xuất xây 5 cầu vượt tại các nút giao thông trọng điểm với tổng vốn 2.100 tỷ đồng, trong đó gần 80% vay Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Về lý thuyết, dù xe còn hạn đăng kiểm, nhưng khi bị tai nạn, sau khi khắc phục, sửa chữa sẽ phải đăng kiểm lại. Tuy vậy, cơ sở đăng kiểm cũng chỉ thực hiện khi xe đến hạn đăng kiểm, trong khi các cơ sở dữ liệu khác không thể giám sát được điều này.

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Theo các chuyên gia dự báo, đợt nắng nóng năm nay sẽ nguy hiểm hơn năm trước và kéo dài đến hết tháng 4, là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.

// //