Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Người dân New York háo hức chào đón nhà ga mang dấu ấn thế kỷ

Hoàng Anh - 08/02/2023 | 10:31 (GTM + 7)

Grand Central Madison, nhà ga Đường sắt Long Island (LIRR) rộng 65.000 m2 do Cơ quan Giao thông Đô thị (MTA) điều hành bên dưới Nhà ga Grand Central và Đại lộ Madison từ Phố 43 đến Phố 4 chính thức mở cửa cho công chúng vào ngày 25/1 vừa qua.

Grand Central Madison là nhà ga đường sắt chở khách lớn nhất được xây dựng tại Mỹ kể từ những năm 1950. Ảnh: MTA

Grand Central Madison là nhà ga đường sắt chở khách lớn nhất được xây dựng tại Mỹ kể từ những năm 1950. Ảnh: MTA

“Thưa quý vị, điểm dừng tiếp theo của chuyến tàu này sẽ là Grand Central Madison. Chúng ta sẽ đến nhà ga xe lửa lớn đầu tiên ở Mỹ sau 67 năm. Đây là một phần trong dự án mở rộng Đường sắt Long Island đầu tiên kể từ khi Ga Penn mở cửa vào ngày 8 tháng 9 năm 1910, hơn 112 năm trước".

Người điều khiển đoàn tàu thông báo khi đoàn tàu rời ga Jamaica ở quận Queens của Thành phố New York đến Grand Central Madison ở Manhattan.

Thống đốc New York Kathy Hochul, người cũng có mặt trên chuyến tàu đặc biệt này chia sẻ trong cuộc họp báo tại Grand Central Madison, cho biết: nhà ga mới sẽ cắt giảm đáng kể thời gian đi lại cho người dân New York, những người buộc phải đi qua Đường sắt Long Island đến Ga Pennsylvania, sau đó quay trở lại phía đông của Manhattan.

“Chuyến tàu kéo dài 22 phút này sẽ giúp nhiều người dân New York có thêm "thời gian quay trở lại cuộc sống của họ". Là một người mẹ, tôi biết có thêm 30, 40 phút để ở bên con, giúp chúng chuẩn bị đồ ăn trưa, làm bài tập cuối ngày, thậm chí có thể chăm sóc bản thân một chút, thực sự là là một món quà. Hãy nghĩ về những người từ Long Island và cả ở Queens, phía đông nam Queens, nơi mọi người phải đi xe buýt đến tàu điện ngầm. Chúng tôi đang nghe mọi người nói, 'Bạn thực sự đã trả lại cho tôi 30, 40 phút mà tôi chưa bao giờ đã từng có trước đây”. Đó là lý do tôi tự hào nhất."

Cũng có mặt tại ngày ra mắt nhà ga tàu mang ý nghĩa đặc biệt với người dân New York, ông Janno Lieber, Giám đốc điều hành Cơ quan giao thông Đô thị Mỹ (MTA), bày tỏ: "Thật là xúc động. Thật là hân hoan vì mọi người đã mong ước có được khoảnh khắc này qua nhiều thế hệ. Chúng tôi đã hoàn thành dự án này. Tôi rất vui mừng vì có thể đóng góp cho thành phố New York."

Marvin Kirschenbaum, một hành khách đi tàu, cho biết chuyến tàu kéo dài 22 phút sẽ "cắt giảm thời gian đi lại cho nhiều người": "Đây là một sự kiện quan trọng. Tôi biết nó còn mang ý nghĩa lịch sử và tôi rất vui vì đã có cơ hội được ở đây. Ý tôi là, lần cuối cùng điều tương tự như thế này xảy ra cách đây tận hơn 100 năm trước, vì thế đây thực sự là sự kiện trọng đại”.

Thống đốc New York Kathy Hochul có mặt tại nhà ga Grand Central Madison. Ảnh: greeknewsusa.com

Thống đốc New York Kathy Hochul có mặt tại nhà ga Grand Central Madison. Ảnh: greeknewsusa.com

Dự án này từng bị ảnh hưởng bởi chi phí vượt mức và sự chậm trễ trước khi chính thức ra mắt, nằm bên dưới Nhà ga Grand Central hiện tại, trung tâm của cả tuyến đường sắt đi lại Metro-North và hệ thống tàu điện ngầm của Thành phố New York.

Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết thêm: “Việc này mất rất nhiều thời gian. Đã gần 110 năm kể từ ngày có một nhà ga mới, nhà ga đường sắt lớn cuối cùng mở cửa ở tiểu bang của chúng ta. Phần mở rộng đầu tiên của Đường sắt Long Island sau 112 năm. Nhà ga xe lửa lớn đầu tiên của Mỹ sau 67 năm. Vì vậy, nhiều người trong số các bạn hỏi rằng, 'Tầm quan trọng của dự án này là gì?' Đó là chúng tôi đã phá vỡ các kỷ lục, chúng tôi đã làm nên lịch sử và vì cuộc sống của những người dân, chúng tôi đã tạo ra sự khác biệt."

Dự án nhằm chuyển hướng một số chuyến tàu của đường sắt Long Island từ ga cuối tại Ga Pennsylvania đông đúc ở phía tây của Manhattan đến Grand Central nhằm giảm bớt tắc nghẽn và giảm thời gian di chuyển của cư dân Long Island và Queens đến và đi từ phía đông của Manhattan.

Một số hành khách cho biết:

“Khi chúng tôi đi nghỉ dưỡng, chúng tôi thích đi trên các chuyến tàu khác nhau để xem hệ thống hoạt động như thế nào. Chúng tôi thậm chí đã đi tàu ở Nga, đó là những chuyến tàu tuyệt vời nhất, sạch sẽ nhất mà tôi từng đi. Vì vậy, điều này thực sự thú vị cho chúng tôi." 

"Nó sẽ giảm bớt thời gian đi lại cho nhiều người. Nó sẽ rất tuyệt. Tôi rất nóng lòng được chiêm ngưỡng Grand Central Madison." 

"Thật tuyệt. Thật tuyệt vời. Tôi chỉ mất 40 phút để di chuyển”. 

AP23025635272946

Cơ quan giao thông Đô thị cho biết Grand Central Madison là nhà ga đường sắt chở khách lớn nhất được xây dựng tại Mỹ kể từ những năm 1950.

Cơ quan này ban đầu hy vọng sẽ mở cửa nhà ga vào năm 2011 và sau đó là tháng 12 năm 2022. Gần đây nhất, dự án đã bị trì hoãn do gặp trục trặc về quạt thông gió.

Nhà ga trải dài từ đường 42 đến đường 47, có ba tầng, tám đường hầm và một khu bán lẻ và phòng ăn mới.

Việc xây dựng mất 22 năm để hoàn thành và tổng chi phí lên tới 11,8 tỷ USD.

Janno Lieber, Giám đốc điều hành Cơ quan giao thông Đô thị Mỹ (MTA) cho biết dự án này tốn nhiều kinh phí vì các đội và thiết bị đã được vận chuyển đến nhà ga qua các đường hầm từ Queens, để tránh sự gián đoạn ở Midtown.

Theo MTA, mặc dù có kế hoạch mở rộng dịch vụ, nhưng trong ba tuần đầu tiên, các chuyến tàu Đường sắt Long Island duy nhất vào và ra khỏi Grand Central sẽ là dịch vụ đưa đón đến Jamaica.

Hiện tại, tuyến Grand Central Direct sẽ chỉ chạy mỗi giờ một lần trong thời gian di chuyển cao điểm vào các ngày trong tuần — đến Manhattan từ 6h30 sáng đến 10 giờ sáng và khởi hành từ 4h30 chiều. và 7h30 tối - và cứ sau 30 phút một lần.

Các chuyến tàu sẽ hoạt động từ 6h15 sáng đến 8 giờ tối vào các ngày trong tuần và từ 7h00 sáng đến 11 giờ tối vào cuối tuần.

Vẫn chưa rõ khi nào tuyến tiếp theo từ Long Island đến Grand Central sẽ bắt đầu, nhưng MTA cho biết tuyến Đường sắt Long Island sẽ tăng 41% khi các tuyến đi vào hoạt động đầy đủ.

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.

// //