Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Người dân New York háo hức chào đón nhà ga mang dấu ấn thế kỷ

Hoàng Anh - 08/02/2023 | 10:31 (GTM + 7)

Grand Central Madison, nhà ga Đường sắt Long Island (LIRR) rộng 65.000 m2 do Cơ quan Giao thông Đô thị (MTA) điều hành bên dưới Nhà ga Grand Central và Đại lộ Madison từ Phố 43 đến Phố 4 chính thức mở cửa cho công chúng vào ngày 25/1 vừa qua.

Grand Central Madison là nhà ga đường sắt chở khách lớn nhất được xây dựng tại Mỹ kể từ những năm 1950. Ảnh: MTA

Grand Central Madison là nhà ga đường sắt chở khách lớn nhất được xây dựng tại Mỹ kể từ những năm 1950. Ảnh: MTA

“Thưa quý vị, điểm dừng tiếp theo của chuyến tàu này sẽ là Grand Central Madison. Chúng ta sẽ đến nhà ga xe lửa lớn đầu tiên ở Mỹ sau 67 năm. Đây là một phần trong dự án mở rộng Đường sắt Long Island đầu tiên kể từ khi Ga Penn mở cửa vào ngày 8 tháng 9 năm 1910, hơn 112 năm trước".

Người điều khiển đoàn tàu thông báo khi đoàn tàu rời ga Jamaica ở quận Queens của Thành phố New York đến Grand Central Madison ở Manhattan.

Thống đốc New York Kathy Hochul, người cũng có mặt trên chuyến tàu đặc biệt này chia sẻ trong cuộc họp báo tại Grand Central Madison, cho biết: nhà ga mới sẽ cắt giảm đáng kể thời gian đi lại cho người dân New York, những người buộc phải đi qua Đường sắt Long Island đến Ga Pennsylvania, sau đó quay trở lại phía đông của Manhattan.

“Chuyến tàu kéo dài 22 phút này sẽ giúp nhiều người dân New York có thêm "thời gian quay trở lại cuộc sống của họ". Là một người mẹ, tôi biết có thêm 30, 40 phút để ở bên con, giúp chúng chuẩn bị đồ ăn trưa, làm bài tập cuối ngày, thậm chí có thể chăm sóc bản thân một chút, thực sự là là một món quà. Hãy nghĩ về những người từ Long Island và cả ở Queens, phía đông nam Queens, nơi mọi người phải đi xe buýt đến tàu điện ngầm. Chúng tôi đang nghe mọi người nói, 'Bạn thực sự đã trả lại cho tôi 30, 40 phút mà tôi chưa bao giờ đã từng có trước đây”. Đó là lý do tôi tự hào nhất."

Cũng có mặt tại ngày ra mắt nhà ga tàu mang ý nghĩa đặc biệt với người dân New York, ông Janno Lieber, Giám đốc điều hành Cơ quan giao thông Đô thị Mỹ (MTA), bày tỏ: "Thật là xúc động. Thật là hân hoan vì mọi người đã mong ước có được khoảnh khắc này qua nhiều thế hệ. Chúng tôi đã hoàn thành dự án này. Tôi rất vui mừng vì có thể đóng góp cho thành phố New York."

Marvin Kirschenbaum, một hành khách đi tàu, cho biết chuyến tàu kéo dài 22 phút sẽ "cắt giảm thời gian đi lại cho nhiều người": "Đây là một sự kiện quan trọng. Tôi biết nó còn mang ý nghĩa lịch sử và tôi rất vui vì đã có cơ hội được ở đây. Ý tôi là, lần cuối cùng điều tương tự như thế này xảy ra cách đây tận hơn 100 năm trước, vì thế đây thực sự là sự kiện trọng đại”.

Thống đốc New York Kathy Hochul có mặt tại nhà ga Grand Central Madison. Ảnh: greeknewsusa.com

Thống đốc New York Kathy Hochul có mặt tại nhà ga Grand Central Madison. Ảnh: greeknewsusa.com

Dự án này từng bị ảnh hưởng bởi chi phí vượt mức và sự chậm trễ trước khi chính thức ra mắt, nằm bên dưới Nhà ga Grand Central hiện tại, trung tâm của cả tuyến đường sắt đi lại Metro-North và hệ thống tàu điện ngầm của Thành phố New York.

Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết thêm: “Việc này mất rất nhiều thời gian. Đã gần 110 năm kể từ ngày có một nhà ga mới, nhà ga đường sắt lớn cuối cùng mở cửa ở tiểu bang của chúng ta. Phần mở rộng đầu tiên của Đường sắt Long Island sau 112 năm. Nhà ga xe lửa lớn đầu tiên của Mỹ sau 67 năm. Vì vậy, nhiều người trong số các bạn hỏi rằng, 'Tầm quan trọng của dự án này là gì?' Đó là chúng tôi đã phá vỡ các kỷ lục, chúng tôi đã làm nên lịch sử và vì cuộc sống của những người dân, chúng tôi đã tạo ra sự khác biệt."

Dự án nhằm chuyển hướng một số chuyến tàu của đường sắt Long Island từ ga cuối tại Ga Pennsylvania đông đúc ở phía tây của Manhattan đến Grand Central nhằm giảm bớt tắc nghẽn và giảm thời gian di chuyển của cư dân Long Island và Queens đến và đi từ phía đông của Manhattan.

Một số hành khách cho biết:

“Khi chúng tôi đi nghỉ dưỡng, chúng tôi thích đi trên các chuyến tàu khác nhau để xem hệ thống hoạt động như thế nào. Chúng tôi thậm chí đã đi tàu ở Nga, đó là những chuyến tàu tuyệt vời nhất, sạch sẽ nhất mà tôi từng đi. Vì vậy, điều này thực sự thú vị cho chúng tôi." 

"Nó sẽ giảm bớt thời gian đi lại cho nhiều người. Nó sẽ rất tuyệt. Tôi rất nóng lòng được chiêm ngưỡng Grand Central Madison." 

"Thật tuyệt. Thật tuyệt vời. Tôi chỉ mất 40 phút để di chuyển”. 

AP23025635272946

Cơ quan giao thông Đô thị cho biết Grand Central Madison là nhà ga đường sắt chở khách lớn nhất được xây dựng tại Mỹ kể từ những năm 1950.

Cơ quan này ban đầu hy vọng sẽ mở cửa nhà ga vào năm 2011 và sau đó là tháng 12 năm 2022. Gần đây nhất, dự án đã bị trì hoãn do gặp trục trặc về quạt thông gió.

Nhà ga trải dài từ đường 42 đến đường 47, có ba tầng, tám đường hầm và một khu bán lẻ và phòng ăn mới.

Việc xây dựng mất 22 năm để hoàn thành và tổng chi phí lên tới 11,8 tỷ USD.

Janno Lieber, Giám đốc điều hành Cơ quan giao thông Đô thị Mỹ (MTA) cho biết dự án này tốn nhiều kinh phí vì các đội và thiết bị đã được vận chuyển đến nhà ga qua các đường hầm từ Queens, để tránh sự gián đoạn ở Midtown.

Theo MTA, mặc dù có kế hoạch mở rộng dịch vụ, nhưng trong ba tuần đầu tiên, các chuyến tàu Đường sắt Long Island duy nhất vào và ra khỏi Grand Central sẽ là dịch vụ đưa đón đến Jamaica.

Hiện tại, tuyến Grand Central Direct sẽ chỉ chạy mỗi giờ một lần trong thời gian di chuyển cao điểm vào các ngày trong tuần — đến Manhattan từ 6h30 sáng đến 10 giờ sáng và khởi hành từ 4h30 chiều. và 7h30 tối - và cứ sau 30 phút một lần.

Các chuyến tàu sẽ hoạt động từ 6h15 sáng đến 8 giờ tối vào các ngày trong tuần và từ 7h00 sáng đến 11 giờ tối vào cuối tuần.

Vẫn chưa rõ khi nào tuyến tiếp theo từ Long Island đến Grand Central sẽ bắt đầu, nhưng MTA cho biết tuyến Đường sắt Long Island sẽ tăng 41% khi các tuyến đi vào hoạt động đầy đủ.

Ý kiến của bạn
Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não đã tử vong

Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não đã tử vong

Sau gần 2 tháng điều trị, nam sinh lớp 8 bị đánh tại sân đình Lệ Mật (quận Long Biên, Hà Nội) đã tử vong.

TP.HCM: Tỷ lệ phạt nguội vi phạm giao thông chiếm 31%

TP.HCM: Tỷ lệ phạt nguội vi phạm giao thông chiếm 31%

Chạy xe quá tốc độ, quá tải trọng, lấn làn, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông hay dừng, đỗ nơi có biển báo cấm dừng, cấm đậu… những hành vi vi phạm này đều bị hệ thống camera giám sát ghi nhận và chuyển về cho lực lượng Công an TP.HCM, thanh tra giao thông xử lý.

“Sống ảo” giữa đường, coi thường tính mạng

“Sống ảo” giữa đường, coi thường tính mạng

Ít ngày trở lại đây, những hình ảnh vi phạm luật giao thông đường bộ liên tục được nhắc đến, liên quan tới việc chụp ảnh, quay clip, livestream các hoạt động nhảy múa, tập thể dục thể thao hay đơn giản là check-in “sống ảo”.

Tự sự của đêm: Mưa trong miền nhớ

Tự sự của đêm: Mưa trong miền nhớ

Trong những ngày cuối cùng của mùa khô, nắng chói chang, gay gắt trải khắp phương nam khiến mặt đất khô cằn nứt nẻ, những con kênh sâu hoáy kiệt cùng đến trơ đáy. Cỏ cây, con người cũng queo quắt vì đã dồn hết sức lực cuối cùng để chống chọi với cái oi bức, bỏng rát, hừng hực đến đau đầu.

Làn riêng xe đạp: Lối vào bị chặn, đích đến… đường cụt

Làn riêng xe đạp: Lối vào bị chặn, đích đến… đường cụt

Đã hơn 3 tháng kể từ khi làn đường dành cho riêng cho xe đạp và người đi bộ được mở dọc sông Tô Lịch, đường Láng, Hà Nội. Tuy nhiên, lượng người sử dụng vẫn khá thưa thớt, chủ yếu vẫn là người dân sở tại đi tập thể dục và cho con nhỏ tập xe.

Nút giao Chùa Bộc - Thái Hà đang dần hoàn thiện, kỳ vọng xóa ùn tắc

Nút giao Chùa Bộc - Thái Hà đang dần hoàn thiện, kỳ vọng xóa ùn tắc

Hiện dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện nút giao thông Chùa Bộc - Thái Hà đã được thảm nhựa, lát vỉa hè, dịch chuyển dải phân cách giữa. Dự án khi hoàn thiện kỳ vọng tháo gỡ điểm nóng về ùn tắc giao thông, giúp người dân di chuyển thuận lợi hơn.

Sài Gòn sống và yêu: Chuyện về ngã tư Bảy Hiền ngày cũ

Sài Gòn sống và yêu: Chuyện về ngã tư Bảy Hiền ngày cũ

Ngã Tư Bảy Hiền là khu vực giao thông quan trọng của phía Tây Bắc, Sài Gòn - TPHCM. Đây là một trong những nút lưu thông liên kết với nhiều quận tại thành phố. Hiện nay, Ngã Tư Bảy Hiền là nút giao thông quan trọng và thường đông kín người vào những giờ tan tầm.

// //