Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngô Thuỳ Anh và nỗ lực giúp người cao tuổi sống vui, sống khoẻ

Thục Anh - 05/05/2022 | 14:36 (GTM + 7)

Ngô Thùy Anh, cô gái 28 tuổi, tiên phong sáng lập ra ứng dụng HASU- ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người trên 50 tuổi.

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

COVID-19 đã mang đến nhiều tổn thương, nỗi đau, mất mát lớn chưa từng có cho toàn nhân loại. Nhiều người mất đi thu nhập, trẻ con không được đến trường, người mắc bệnh không dám đến bệnh viện để điều trị…

Có thể thấy gần như tất cả chúng ta đều chịu ảnh hưởng, nhưng có lẽ, những người bị tổn thương nhiều nhất trong đại dịch chính là người cao tuổi, những người đã nghỉ hưu khi sức khoẻ của họ không được chăm sóc đầy đủ, tinh thần bị giảm sút,…

Nhận thấy được vấn đề này, Ngô Thùy Anh, cô gái 28 tuổi đã tiên phong sáng lập ra ứng dụng HASU- ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người trên 50 tuổi.

Là một du học sinh Mỹ trở về nước lập nghiệp, Ngô Thuỳ Anh luôn băn khoăn, trăn trở, làm thế nào để mình có thể giúp những người lớn tuổi như ông bà, cha mẹ mình có công cụ để chủ động chăm sóc sức khỏe, không chỉ về thể chất mà còn cả tinh thần, để có thể sống vui, sống khỏe, tận hưởng cuộc sống như họ đáng được hưởng?

Bởi không chỉ vì dịch COVID-19, từ trước đến nay, những người lớn tuổi luôn có những băn khoăn, lo lắng, không phải ai cũng chia sẻ với những người thân trong gia đình.

Bên cạnh đó, do nhiều yếu tố khách quan khác tác động như công việc, gia đình, con cái rồi công nghệ phát triển cũng là một trong những tác động khiến những người trong gia đình ngày càng xa cách với nhau.

Ngô Thùy Anh sáng lập ra ứng dụng HASU- ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người trên 50 tuổi.

Ngô Thùy Anh sáng lập ra ứng dụng HASU- ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người trên 50 tuổi.

Ngô Thùy Anh chia sẻ: "Trong cuộc sống của Thuỳ Anh, những người thân nhất với mình thì thường là bố mẹ, ông bà. Và ông bà mình tuổi cao thì cũng có rất nhiều vấn đề kéo theo như vấn đề sức khoẻ, tinh thần mà lúc đó, ông bà mình thương con cái nên cũng không kêu ca.

Nhưng càng sau này, mình càng cảm thấy là đáng lẽ ra, mình càng có thể làm được nhiều hơn cho người thân trong gia đình mình. Thế nên, mình rất muốn làm một điều gì đó để hỗ trợ cho người cao tuổi, không chỉ về chăm sóc sức khoẻ thể chất mà còn về mặt tinh thần, giúp họ sống khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn với sự kết nối với người xung quanh".

Với mong muốn đó, sau nhiều lần học hỏi, tìm tòi cũng như tham khảo ý kiến của những người sáng lập đi trước, tháng 3/2020, Thùy Anh thành lập HASU, ứng dụng chăm sóc tinh thần, thể chất dành cho những người từ 50 tuổi: "Ứng dụng HASU được tạo ra dựa trên nguyên lý mình phải hỗ trợ sức khoẻ thể chất bằng cách giúp cho họ hiểu về sức khoẻ của họ (có những thông tin hữu ích từ bác sỹ, có những bài tập hàng ngày cho người cao tuổi, ví dụ như tập hít thở, đi bộ thế nào, tập khí công hoặc tập thiền,..) thì nó là những bài tập cơ bản nhưng rất giúp ích cho người cao tuổi.

Người cao tuổi cũng có thể lên HASU để học đàn, hát, vẽ, nấu ăn thực dưỡng,… và có những diễn đàn, sự kiện để họ kết nối với nhau.”

Ra đời vào đúng thời điểm người cao tuổi cần được trợ giúp nhất, cùng với cách tiếp cận đúng đắn với mục đích nhân văn, chỉ sau 2 năm ra đời, HASU đã nhận được sự ủng hộ của hơn 12.000 người cao tuổi trên khắp cả nước.

Người cao tuổi sử dụng ứng dụng HASU

Người cao tuổi sử dụng ứng dụng HASU

Dù vậy, thời gian đầu, dịch Covid-19 cũng là một thách thức không nhỏ đối với dự án. Đội ngũ HASU đã lên rất nhiều kế hoạch truyền thông trực tiếp tại 63 tỉnh thành để người cao tuổi khắp cả nước có thể trải nghiệm sản phẩm. Nhưng vì dịch Covid-19, tạm thời các sự kiện đông người chưa được diễn ra nên nhóm đã phải chuyển sang các phương án khác.

Tuy vậy, HASU cũng tìm được cơ hội trong đại dịch, khi nhu cầu sử dụng internet của người dân tăng cao, trong đó có người cao tuổi: “Ở thời buổi hiện nay, nhất là 2 nămCOVID-19 vừa qua, mặc dù rất khó khăn nhưng nó cũng là cơ hội cho ngành công nghệ phát triển, lúc đầu, HASU cũng nghĩ rất khó để cho người cao tuổi tiếp cận công nghệ.

Và thế là ở những bước đầu tiên, bọn mình đi theo hướng không phải làm ứng dụng mà mở lớp để hướng dẫn họ cách sử dụng công nghệ. Nhưng đến khi mình mở rất nhiều lớp, mình mới thấy là những người cao tuổi có khả năng sử dụng công nghệ vô cùng tốt, và họ hướng dẫn nhau sử dụng”

Giải pháp công nghệ mà HASU mang đến cho người cao tuổi đã được ghi nhận, đồng tình, hưởng ứng bởi người cao tuổi, con cháu của họ và cả nhiều tổ chức khác nhau. Ứng dụng HASU đã dành được các giải thưởng thông qua các cuộc thi khởi nghiệp như: Giải nhất cuộc thi Tạo tác động xã hội Youth Co:lab 2020, Top 3 Cúp Khởi nghiệp toàn cầu tại Việt Nam, chung kết Cúp khởi nghiệp Đông Nam Á, Top 10 Cuộc thi Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Techfest 2020, Top 10 Doanh nhân Cộng đồng Blue Venture Award 2020…

Và quan trọng nhất, ứng dụng này đã nhận được sự ủng hộ của những người cao tuổi, đây cũng là sự công nhận khi hàng nghìn người cao tuổi trên cả nước đã và đang sử dụng HASU để tập luyện, giải trí, kết nối với nhau hàng ngày.

Trước khi lập ra HASU, năm 2017, khi đang học thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Mỹ, Ngô Thùy Anh đồng sáng lập Aligo Kids – nền tảng dạy kỹ năng và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em thông qua phim hoạt hình tương tác. Sau khi về nước năm 2018, Thùy Anh sáng lập AligoMedia – công ty với các hoạt động như sản xuất phim hoạt hình về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số, giáo dục hành vi xử lý rác thải, sách giáo khoa điện tử, công nghệ kết nối gia đình cho các doanh nghiệp, tổ chức.

Vừa qua, Ngô Thuỳ Anh được lựa chọn là 1 trong 17 Đại sứ trẻ toàn cầu của Samsung với Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP quảng bá cho các Mục tiêu Phát triển bền vững. Thùy Anh cũng đại diện cho mục thứ 3 - sức khỏe cộng đồng - khi là founder của HASU, dự án hỗ trợ cho người cao tuổi: "Thuỳ Anh nghĩ khi mình làm công tác xã hội hoặc mình làm 1 điều gì đó cho mọi người thì chỉ mình biết là tốt nhất. Tuy nhiên, sau đó có nhiều người nói rằng nếu mình không lan truyền những sự tích cực, những hoạt động mình làm đến cho mọi người, truyền cảm hứng cho mọi người cùng biết đến nó thì nó không hẳn là điều tốt.

Sau đó, mình cũng thay đổi góc nhìn, mình cũng xuất hiện trong nhiều diễn đàn quốc tế, diễn đàn khởi nghiệp tạo tác động, những diễn đàn trẻ để mình kể câu chuyện.

Sức của mình có hạn, Việt Nam lại có đến 18 triệu người cao tuổi, thế nên ngoài giải pháp của mình, mình cũng mong có nhiều giải pháp khác, càng nhiều bên chung tay càng tốt để giúp cho cộng đồng được hưởng lợi" 

---

Các bạn thân mến,

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...