Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nghị quyết 18 hướng tới hài hòa lợi ích, giảm thiểu tiêu cực về đất đai

Như Ngọc - Anh Thư - 01/08/2022 | 19:44 (GTM + 7)

Việc Trung ương ban hành Nghị quyết 18 được đánh giá là cột mốc quan trọng, với những điểm mới đột phá, hướng đến giải pháp nhằm khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật cho phát triển.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Gia-xang-du-bao-se-giam-ve-24000-dong-lit-2600_img-bgt-2021-gia-xang-dau-hom-nay-7-162065345-1658837711-624-width660height433

# Sau khi giá xăng giảm mạnh, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính vừa có chỉ đạo tiếp tục điều hành giá xăng-dầu trong nước phù hợp, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng. 

# Còn bộ trưởng Bộ Công Thương vừa yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi các DN lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa để thu lời bất chính. 

# Theo Tổng cục Thống kê, 7 tháng qua, cán cân thương mại của nước ta đang nghiêng về xuất siêu, với 764 triệu USD. 

# Và chỉ trong tháng 7, đã có tới 17.000 chiếc ô tô nguyên chiếc được nhập về VN, tăng hơn 30% so với tháng 6. 

# Bộ TT&TT vừa buộc 4 DN cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng tạm dừng phát triển thuê bao mới để khắc phục các hành vi vi phạm pháp luật. 

# Còn với lĩnh vực BĐS, theo thống kê của Bộ Xây dựng, bước sang quý III, Hà Nội và TP.HCM gần như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2. 

# Chiều nay, giá xăng đã có phiên giảm thứ tư liên tiếp với mức giảm gần 500 đồng/lít. Xăng E5 có giá mới là 24.620 đồng, xăng RON95 là 25.600 đồng.

# Dầu diesel có mức giảm mạnh nhất là 950 đồng một lít, với mức giá mới là 24.530 đồng mỗi lít. (VOV)

# Nợ chính phủ ở khu vực Châu Á, trong đó đặc biệt là ĐNÁ đang tiếp tục tăng, do nhiều quốc gia nâng trần nợ và tăng chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế. 

Còn theo Moody’s, lạm phát tại châu Á nhiều khả năng sẽ đạt 3,5% vào cuối năm nay, cao hơn mức trung bình 10 năm là 2,2%. 

# Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy, giá xăng tăng trong hơn 1 tháng qua đã thúc đẩy lạm phát tăng cao và làm giảm sức mua của các hộ gia đình ở nước này. 

# Còn theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, dù GDP nước này giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước, nhưng không đồng nghĩa với việc kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bỏ khung giá đất, có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường; đánh thuế cao với những người đầu cơ BĐS, sở hữu nhiều BĐS với mục đích đầu cơ… là những quy định mới nổi bật trong Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Việc Trung ương ban hành Nghị quyết 18 được đánh giá là cột mốc quan trọng, với những điểm mới đột phá, hướng đến giải pháp nhằm khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật cho phát triển. Đặc biệt, Nghị quyết có nhiều điểm mới cả trong quan điểm, mục tiêu, cả trong nhiệm vụ, giải pháp và tổ chức thực hiện Nghị quyết.

Đề cập đến một số điểm mới nổi bật trong Nghị quyết 18 (NQ18), luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên kiêm thành viên Hội đồng Khoa học Pháp lý Trung tâm Trọng tài Quốc tế VN (VIAC) cho biết: "Đầu tiên là việc xác định bỏ khung giá đất xây dựng cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Thứ hai là đánh thuế cao hơn và đánh thuế đối với những người sở hữu nhiều nhà đất, diện tích rồi có giá trị nhà đất lớn.

Thứ ba là việc giao đất cho thuê đất sẽ xác định quan điểm rõ ràng hơn. Cái thứ tư thì có lẽ là điểm mới hoàn toàn mới trước đây. Luật Đất đai quy định đất mà sử dụng cho mục đích tôn giáo, cơ sở tôn giáo thì không phải trả tiền sử dụng đất thì hiện nay đã xác định rõ ràng".

Đề cập thêm về những điểm mới đáng chú ý của Nghị quyết 18, GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho biết, NQ18 có nhiều điểm mới, chủ yếu tác động đến đất đai và xa hơn là về thị trường BĐS. Trong đó, yêu cầu đánh thuế cao với những người sở hữu nhiều BĐS với mục đích đầu cơ.

Trước quy định này, nhiều quan điểm tỏ ra lo ngại về việc thuế đất sẽ tăng cao làm ảnh hưởng tới tầng lớp thu nhập thấp, song theo GS Đặng Hùng Võ, đây không phải là vấn đề đáng lo ngại bởi thuế chỉ đánh cao vào những người sở hữu nhiều BĐS: "Lần này, khi NQ18 đưa ra, tôi cho rằng rất sáng tạo là đánh thuế cao vào đâu, nhưng một mặt thì miễn giảm thuế đối với trường hợp nào rất cụ thể. Tại Nghị quyết, chúng ta có thể hiểu rằng chỉ đánh thuế cao vào những trường hợp nhiều nhà nhiều đất đầu cơ, tích trữ, không đưa đất vào sử dụng giấy phép. Tôi cho rằng đấy là yếu tố rất mới của NQ18".

Bên cạnh đó, về tài chính đất đai, theo ông Đặng Hùng Võ, một trong những điểm mới nổi bật trong NQ18, nhận nhiều sự chú ý hơn cả là quy định bỏ khung giá đất: "Lớn nhất là NQ18 đã yêu cầu bỏ khung giá đất, tức là chúng ta thay đổi cách quản lý giá đất. Lần này chúng ta đặt ra những nguyên tắc rất quan trọng là thứ nhất giá đất tìm cách ngang với giá thị trường; đưa quyền sử dụng đất vào như là một yếu tố mang tính thương mại trên thị trường".

Đồng tình quan điểm, theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, yêu cầu bỏ khung giá đất mang lại nhiều tác động tích cực: "Việc bãi bỏ khung giá đất, đưa thị trường BĐS về cơ chế thị trường sẽ giúp Việt Nam có thêm dòng thu ngân sách từ thuế với giao dịch bất động sản. Cùng với đó sẽ hạn chế được đầu cơ, tham nhũng về đất đai, người dân được lợi khi nhận được tiền đền bù từ đất, tăng thu cho Ngân sách".

Còn theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính của Quốc hội cho rằng, thời gian qua, có rất nhiều vụ tham nhũng tiêu cực liên quan đến đất đai mà nguyên nhân sâu xa là do bảng giá đất thấp: "Quy định này chính là đột phá mang tính bước ngoặt về tư duy. Nếu làm được như Nghị quyết Trung ương 18 đề ra, chúng ta đã thực hiện tốt việc mô hình kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, Nhà nước sử dụng công cụ thị trường để điều tiết hành vi, lợi ích".

Nghị quyết 18 được ban hành đã đáp ứng mong đợi của nhiều người dân, với kỳ vọng sẽ khắc phục được hạn chế, bất cập trong chính sách và quản lý đất đai tồn tại nhiều năm nay.

Cụ thể, những tác động của NQ18 về đất đai đối với người dân, nhà đầu tư và Nhà nước ra sao? Nội dung này sẽ được đề cập trong bài viết tiếp theo. 

ck_m12_28_2

 Thông tin thị trường chứng khoán

# VNIndex có phiên tăng trưởng điểm số mạnh nhất kể từ ngày 26/5. Chỉ số đóng cửa tại 1,231.35 điểm, tăng 25,02 điểm so với tuần trước.

# Sự đồng thuận thể hiện qua số mã tăng trên HOSE lên đến 359 mã. Nhóm tăng tốt nhất là nhóm Chứng khoán và nhóm Thép-Tôn mạ, với hàng loạt các mã tăng sát trần như : SHS, MBS, FTS, VND, VCI và SSI.

# Theo SSI Reseach, nhìn tổng thể, tất cả các nhóm ngành đều tăng điểm trong phiên hôm nay. Khối ngoại hưởng ứng tích cực trong phiên tăng điểm mạnh với GT mua ròng trên HOSE ghi nhận 660 tỷ đồng./.

Ý kiến của bạn
Va chạm giữa 2 xe máy trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Va chạm giữa 2 xe máy trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Vào khoảng 15h00' ngày 4/12 trên cầu Thanh Trì, trong làn xe thô sơ xảy ra va chạm giữa hai xe gắn máy.

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Vào khoảng 00h05' ngày 4/12, tại số 15D Hàng Cót, khói bốc ra nghi ngút từ tầng 4 của căn nhà. Lửa cháy lan sang các hộ bên cạnh làm thiệt hại nhiều tài sản.

Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Khoảng 18h30 chiều 05/12, tại khu dân cư 151 Nguyễn Đức Cảnh trên địa bàn phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy lớn, xe cứu hỏa đến ngay sau đó nhưng đành đứng nhìn vì xe ô tô đỗ chặn hết đường vào chung cư.

TP.HCM: Bệnh viện của Việt Nam đạt chứng nhận JCI

TP.HCM: Bệnh viện của Việt Nam đạt chứng nhận JCI

Chiều ngày 04/12, bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) nhận con dấu vàng JCI danh giá, thể hiện sự xuất sắc trong chất lượng chăm sóc điều trị hiệu quả cho bệnh nhân và quản trị bệnh viện.

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các đơn vị chức năng cấp thấp sẽ không áp dụng chế tài với những đơn vị cấp cao, dù họ có thẩm quyền làm việc đó. Vì thế, việc Công an Q. Hoàn Kiếm, đình chỉ Sở Nội vụ Hà Nội sử dụng trụ sở không đảm bảo an toàn, là một sự lạ.

Vành đai 2 trên cao sắp xong: Lo vẫn ùn tắc đầu cầu Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở

Vành đai 2 trên cao sắp xong: Lo vẫn ùn tắc đầu cầu Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở

Dù chưa thông xe,nhưng 2 nút giao với tuyến đường Vành đai 2 trên cao là Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở giao thông vốn đã phức tạp và thường xuyên ùn ứ, nên khả năng giảm ùn tắc còn là dấu hỏi, nhất là khi các biện pháp tổ chức giao thông không gắn với cơ sở khoa học một cách chặt chẽ.

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Cầu vượt cung dẫn tới sự xuất hiện rất nhiều các bãi đỗ xe tự phát, bên cạnh các bãi đỗ xe được cấp phép. Có một điểm chung ở hầu hết các bãi gửi xe ô tô, đó là sự biến mất của những tấm vé. Giao kết nhận trông xe và gửi xe chỉ được thực hiện bằng miệng và niềm tin.