Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nghị quyết 18 hướng tới hài hòa lợi ích, giảm thiểu tiêu cực về đất đai

Như Ngọc - Anh Thư - 01/08/2022 | 19:44 (GTM + 7)

Việc Trung ương ban hành Nghị quyết 18 được đánh giá là cột mốc quan trọng, với những điểm mới đột phá, hướng đến giải pháp nhằm khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật cho phát triển.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Gia-xang-du-bao-se-giam-ve-24000-dong-lit-2600_img-bgt-2021-gia-xang-dau-hom-nay-7-162065345-1658837711-624-width660height433

# Sau khi giá xăng giảm mạnh, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính vừa có chỉ đạo tiếp tục điều hành giá xăng-dầu trong nước phù hợp, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng. 

# Còn bộ trưởng Bộ Công Thương vừa yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi các DN lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa để thu lời bất chính. 

# Theo Tổng cục Thống kê, 7 tháng qua, cán cân thương mại của nước ta đang nghiêng về xuất siêu, với 764 triệu USD. 

# Và chỉ trong tháng 7, đã có tới 17.000 chiếc ô tô nguyên chiếc được nhập về VN, tăng hơn 30% so với tháng 6. 

# Bộ TT&TT vừa buộc 4 DN cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng tạm dừng phát triển thuê bao mới để khắc phục các hành vi vi phạm pháp luật. 

# Còn với lĩnh vực BĐS, theo thống kê của Bộ Xây dựng, bước sang quý III, Hà Nội và TP.HCM gần như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2. 

# Chiều nay, giá xăng đã có phiên giảm thứ tư liên tiếp với mức giảm gần 500 đồng/lít. Xăng E5 có giá mới là 24.620 đồng, xăng RON95 là 25.600 đồng.

# Dầu diesel có mức giảm mạnh nhất là 950 đồng một lít, với mức giá mới là 24.530 đồng mỗi lít. (VOV)

# Nợ chính phủ ở khu vực Châu Á, trong đó đặc biệt là ĐNÁ đang tiếp tục tăng, do nhiều quốc gia nâng trần nợ và tăng chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế. 

Còn theo Moody’s, lạm phát tại châu Á nhiều khả năng sẽ đạt 3,5% vào cuối năm nay, cao hơn mức trung bình 10 năm là 2,2%. 

# Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy, giá xăng tăng trong hơn 1 tháng qua đã thúc đẩy lạm phát tăng cao và làm giảm sức mua của các hộ gia đình ở nước này. 

# Còn theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, dù GDP nước này giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước, nhưng không đồng nghĩa với việc kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bỏ khung giá đất, có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường; đánh thuế cao với những người đầu cơ BĐS, sở hữu nhiều BĐS với mục đích đầu cơ… là những quy định mới nổi bật trong Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Việc Trung ương ban hành Nghị quyết 18 được đánh giá là cột mốc quan trọng, với những điểm mới đột phá, hướng đến giải pháp nhằm khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật cho phát triển. Đặc biệt, Nghị quyết có nhiều điểm mới cả trong quan điểm, mục tiêu, cả trong nhiệm vụ, giải pháp và tổ chức thực hiện Nghị quyết.

Đề cập đến một số điểm mới nổi bật trong Nghị quyết 18 (NQ18), luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên kiêm thành viên Hội đồng Khoa học Pháp lý Trung tâm Trọng tài Quốc tế VN (VIAC) cho biết: "Đầu tiên là việc xác định bỏ khung giá đất xây dựng cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Thứ hai là đánh thuế cao hơn và đánh thuế đối với những người sở hữu nhiều nhà đất, diện tích rồi có giá trị nhà đất lớn.

Thứ ba là việc giao đất cho thuê đất sẽ xác định quan điểm rõ ràng hơn. Cái thứ tư thì có lẽ là điểm mới hoàn toàn mới trước đây. Luật Đất đai quy định đất mà sử dụng cho mục đích tôn giáo, cơ sở tôn giáo thì không phải trả tiền sử dụng đất thì hiện nay đã xác định rõ ràng".

Đề cập thêm về những điểm mới đáng chú ý của Nghị quyết 18, GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho biết, NQ18 có nhiều điểm mới, chủ yếu tác động đến đất đai và xa hơn là về thị trường BĐS. Trong đó, yêu cầu đánh thuế cao với những người sở hữu nhiều BĐS với mục đích đầu cơ.

Trước quy định này, nhiều quan điểm tỏ ra lo ngại về việc thuế đất sẽ tăng cao làm ảnh hưởng tới tầng lớp thu nhập thấp, song theo GS Đặng Hùng Võ, đây không phải là vấn đề đáng lo ngại bởi thuế chỉ đánh cao vào những người sở hữu nhiều BĐS: "Lần này, khi NQ18 đưa ra, tôi cho rằng rất sáng tạo là đánh thuế cao vào đâu, nhưng một mặt thì miễn giảm thuế đối với trường hợp nào rất cụ thể. Tại Nghị quyết, chúng ta có thể hiểu rằng chỉ đánh thuế cao vào những trường hợp nhiều nhà nhiều đất đầu cơ, tích trữ, không đưa đất vào sử dụng giấy phép. Tôi cho rằng đấy là yếu tố rất mới của NQ18".

Bên cạnh đó, về tài chính đất đai, theo ông Đặng Hùng Võ, một trong những điểm mới nổi bật trong NQ18, nhận nhiều sự chú ý hơn cả là quy định bỏ khung giá đất: "Lớn nhất là NQ18 đã yêu cầu bỏ khung giá đất, tức là chúng ta thay đổi cách quản lý giá đất. Lần này chúng ta đặt ra những nguyên tắc rất quan trọng là thứ nhất giá đất tìm cách ngang với giá thị trường; đưa quyền sử dụng đất vào như là một yếu tố mang tính thương mại trên thị trường".

Đồng tình quan điểm, theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, yêu cầu bỏ khung giá đất mang lại nhiều tác động tích cực: "Việc bãi bỏ khung giá đất, đưa thị trường BĐS về cơ chế thị trường sẽ giúp Việt Nam có thêm dòng thu ngân sách từ thuế với giao dịch bất động sản. Cùng với đó sẽ hạn chế được đầu cơ, tham nhũng về đất đai, người dân được lợi khi nhận được tiền đền bù từ đất, tăng thu cho Ngân sách".

Còn theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính của Quốc hội cho rằng, thời gian qua, có rất nhiều vụ tham nhũng tiêu cực liên quan đến đất đai mà nguyên nhân sâu xa là do bảng giá đất thấp: "Quy định này chính là đột phá mang tính bước ngoặt về tư duy. Nếu làm được như Nghị quyết Trung ương 18 đề ra, chúng ta đã thực hiện tốt việc mô hình kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, Nhà nước sử dụng công cụ thị trường để điều tiết hành vi, lợi ích".

Nghị quyết 18 được ban hành đã đáp ứng mong đợi của nhiều người dân, với kỳ vọng sẽ khắc phục được hạn chế, bất cập trong chính sách và quản lý đất đai tồn tại nhiều năm nay.

Cụ thể, những tác động của NQ18 về đất đai đối với người dân, nhà đầu tư và Nhà nước ra sao? Nội dung này sẽ được đề cập trong bài viết tiếp theo. 

ck_m12_28_2

 Thông tin thị trường chứng khoán

# VNIndex có phiên tăng trưởng điểm số mạnh nhất kể từ ngày 26/5. Chỉ số đóng cửa tại 1,231.35 điểm, tăng 25,02 điểm so với tuần trước.

# Sự đồng thuận thể hiện qua số mã tăng trên HOSE lên đến 359 mã. Nhóm tăng tốt nhất là nhóm Chứng khoán và nhóm Thép-Tôn mạ, với hàng loạt các mã tăng sát trần như : SHS, MBS, FTS, VND, VCI và SSI.

# Theo SSI Reseach, nhìn tổng thể, tất cả các nhóm ngành đều tăng điểm trong phiên hôm nay. Khối ngoại hưởng ứng tích cực trong phiên tăng điểm mạnh với GT mua ròng trên HOSE ghi nhận 660 tỷ đồng./.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Thông tin trên vừa được Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) phản ảnh tới Bộ Giao thông vận tải. Sự việc này đã gây thiệt hại và lỗi khi xe qua trạm thu phí.

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Các ứng dụng (app) đặt xe taxi trên điện thoại di động đang ngày càng phổ biến trong bối cảnh taxi công nghệ cạnh tranh gay gắt với taxi truyền thống. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng của các hãng taxi truyền thống đã xuất hiện lỗi, bất cập, báo giá một đằng nhưng hành khách phải trả tiền một nẻo, khiến khách hàng bức xúc.

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Trước tình trạng hàng loạt phương tiện bị dán đè thẻ thu phí không dừng, khiến phương tiện bị lỗi khi qua trạm, luật sư Phạm Thành Tài, giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh cho rằng cần sớm có chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề 'nóng'

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề "nóng"

Sáng nay tại Phiên chất vấn phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời nhiều vấn đề nóng được nhiều người dân quan tâm.

Cháy kho hàng trong ngõ sâu trên phố Trường Chinh

Cháy kho hàng trong ngõ sâu trên phố Trường Chinh

Vào khoảng 7h35 sáng nay (10/8) tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân (Hà Nội) xảy ra vụ cháy kho hàng trên tầng 5 của một căn nhà trong ngõ.

Có cần thiết đổi tên Trung tâm đào tạo lái xe thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp?

Có cần thiết đổi tên Trung tâm đào tạo lái xe thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp?

Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội đang yêu cầu các Trung tâm đào tạo lái xe đổi tên thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, bởi theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, không có “trung tâm đào tạo lái xe”.