Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngày đầu giao dịch T+2: Cải thiện thanh khoản, tăng sức hấp dẫn cho chứng khoán Việt

Như Ngọc - Anh Thư - 29/08/2022 | 19:21 (GTM + 7)

Từ ngày 29/8/2022, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) chính thức rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán về ngày T+2, Quy định mới này sẽ mang lại tác động ra sao đến các nhà đầu tư cũng như thị trường chứng khoán?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Theo Tổng cục Thuế, kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) 8 tháng năm 2022 đạt khá so mức thực hiện cùng kỳ nhiều năm qua cả về tiến độ và tốc độ. 

# Còn chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 chỉ tăng 0,005% so với tháng trước sau khi giá xăng dầu trong nước liên tục được điều chỉnh giảm. 

# Từ đầu năm, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu danh sách thu hút vốn FDI với hơn 10,7 tỷ USD, chiếm hơn 60% tổng vốn đầu tư đăng ký. 

# Và dự báo, cả năm nay xuất khẩu cá tra có thể vượt mốc 2,26 tỷ USD, và là một trong những lĩnh vực xuất khẩu trên một tỷ đô-la.

# Trong tuần cuối tháng 8, nhiều NH tiếp tục tăng lãi suất huy động, với mức lãi suất từ 7%/năm đã không còn hiếm trên thị trường. 

# Ở lĩnh vực BĐS, Savills dự báo, đến năm 2025, nguồn cung BĐS tương lại tịa TPHCM sẽ đạt trên 11.500 căn, BĐS xây sẵn chiếm 89% và đất nền cung cấp 11%. 

# Hiện thị trường SGK, đồ dùng học tập đang trở nên rất sôi động, giá các sản phẩm năm nay không có quá nhiều biến động, hoặc chỉ tăng nhẹ. 

# Và dù không còn cao điểm hè nhưng du lịch dịp Nghỉ lễ 2/9 được dự báo vãn khá nóng, hiện nhiều tour đã kín khách và giá phòng tăng gấp đôi so với ngày thường. 

Lạm phát đang là mối lo lớn nhất của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ - Ảnh: Reuters.

Lạm phát đang là mối lo lớn nhất của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ - Ảnh: Reuters.

# Dự báo, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể  tăng lãi suất thêm 0,5 hay 0,75 điểm phần trăm vào cuộc họp tiếp theo từ ngày 20-9 đến 21-9. 

# Và trong tuần này, dữ liệu việc làm hàng tháng của Mỹ công bố vào 2/9 sẽ cho thấy thực trạng nền kinh tế này đang trong tình trạng ổn định hay không. 

# Châu Âu vẫn đang gặp khó trong việc tìm nguồn cung thay thế năng lượng từ Nga, buộc nhiều quốc gia dự báo sẽ phải cắt giảm tiêu thụ điện và khí đốt để vượt qua mùa đông khắc nghiệt sắp tới. 

# Và theo thống kê, doanh số smartphone trên toàn cầu đã giảm 9% trong quý 2 vừa qua, khi người tiêu dùng ngày càng hạn chế đổi điện thoại. 

# Từ ngày 29/8/2022, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) chính thức rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán về ngày T+2, Quy định mới này sẽ mang lại tác động ra sao đến các nhà đầu tư cũng như thị trường chứng khoán?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa ban hành Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán tại VSD. Theo đó, từ  29/8, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chính thức áp dụng rút ngắn thời gian thanh toán bù trừ giao dịch chứng khoán trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 (T+1,5) thay vì T+3 như hiện tại. Cùng với đó, thời gian hoàn tất thanh toán tiền và chứng khoán sẽ được điều chỉnh từ 15h30-16h ngày T+3 lên 11h-11h30 ngày T+2.

Theo các chuyên gia, việc rút ngắn thời gian thanh toán mang lại nhiều lợi ích cho thị trường. Đầu tiên, rủi ro về mặt thông tin biến động trong thời gian nhà đầu tư đợi chứng khoán về tài khoản sẽ giảm bớt so với trước đây.

Chị Kim Ngân , một nhà đầu tư chia sẻ: "Việc giảm thời gian thanh toán T+2, thì những nhà đầu tư như chúng tôi sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn. Và tôi kỳ vọng là với quy định mới này thì thanh khoản thị trường có sự cải thiện".

Cũng theo ông Trương Thái Đạt, Giám đốc phân tích CTCK DSC, những quy định mới này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán: "Việc áp dụng T+2 được kỳ vọng tác động tích cực đến bức tranh thanh khoản vốn ảm đạm từ đầu năm. Rút ngắn vòng quay giao dịch xuống đồng nghĩa với vòng quay giao dịch của nhà đầu tư sẽ tăng lên, cổ phiếu và tiền sẽ sớm về tài khoản, kỳ vọng dòng tiền sẽ nhanh hơn trên thị trường. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp nhà đầu tư linh hoạt ứng phó với các biến động của thị trường hơn. Tác động thứ 2 là sự nổi sóng của cổ phiếu ngành chứng khoán khi vòng quay giao dịch của nhà đầu tư tăng lên".

Đánh giá về những tác động, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty cổ phần chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết: "Thay đổi này mang lại lợi ích tốt hơn cho nhà đầu tư và thị trường. Việc thay đổi sẽ làm tăng thanh khoản của thị trường và làm tăng vòng quay vốn. Bên cạnh đó, việc này sẽ là điểm cộng trong việc xem xét nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.  Đồng thời, đây cũng là một trong những thông tin tốt hỗ trợ tâm lý đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh rỗng thông tin như hiện nay".

Bên cạnh đó, sự kiện này cũng sẽ tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư ngoại, thể hiện các cơ quan quản lý đang nỗ lực để thị trường chứng khoán Việt Nam dần tiếp cận những tiêu chuẩn các thị trường tiên tiến trên thế giới đang áp dụng, hướng đến việc nâng hạng thị trường.

Còn theo đánh giá của ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường - CTCP Chứng khoán BIDV đánh giá, quy định mới này sẽ mang đến cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội hơn: "Theo tính toán một cách số học thì việc rút ngắn chu kỳ thanh toán xuống 0,5 - 1 ngày sẽ giúp tốc độ vòng quay vốn trên thị trường tăng lên khoảng gần 30% về lý thuyết. Tuy nhiên, về thực tế có thể cần thời gian trả lời khi các giải pháp mới được vận hành chính thức mới đo đếm được chính xác".

Có thể thấy, việc nhà đầu tư có thể bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 thay vì chờ đến ngày T+3 như trước đây, sẽ góp phần tăng thanh khoản, tăng tính hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các nhà đầu tư cần lưu ý gì ? Nội dung này sẽ được tiếp tục đề cập trong bài viết tiếp theo. 

# Trở lại với phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, mặc dù là ngày đầu áp dụng T+2, sau đợt bán tháo ở phiên sáng, thị trường buổi chiều bắt đầu xuất hiện dòng tiền bắt đáy. Chốt phiên, VN-Index giảm 11,77 điểm xuống 1.270,8 điểm.

# Nhóm vốn hóa lớn có các cổ phiếu là MWG, GAS, BVH đạt sắc xanh. Ngoài ra, dòng tiền đang tập trung chảy vào nhóm cổ phiếu dầu khí. Ngược lại, danh mục cổ phiếu bất động sản và chứng khoán diễn biến kém khả quan

# Theo SSI Reseach, khối ngoại trong phiên này giao dịch khớp lệnh trên 1.660 tỷ đồng, bán ròng 11,6 triệu cổ phiếu, tương đương 373 tỷ đồng. Đây cũng là giá trị cao nhất kể từ thời điểm giữa tháng 7.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khi được mở rộng 12 làn xe đã có diện mạo khác hẳn. Tuy vậy, trên tuyến đường này vẫn còn một số bất cập mà người tham gia giao thông cần lưu ý.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.

TP. HCM: Quy hoạch giao thông liên kết vùng còn chậm và chưa tương xứng

TP. HCM: Quy hoạch giao thông liên kết vùng còn chậm và chưa tương xứng

TP.HCM đang tập trung triển khai quy hoạch chung; trong đó, giao thông đi trước, mở đường cho các ngành nghề được phát triển. Một trong những vấn đề trọng tâm đó là quy hoạch giao thông vận tải TP.HCM phải đặt trong bối cảnh phát triển vùng, quốc gia, quốc tế để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bị chặn lối thoát nạn PCCC – Hàng chục hộ dân kêu cứu

Bị chặn lối thoát nạn PCCC – Hàng chục hộ dân kêu cứu

Vừa qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhân được phản ánh của người dân tại phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) về việc đường giao thông nội bộ của khu nhà số 103 đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) bất ngờ bị rào kín.