Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Ý tưởng boong-ke thoát nạn khi xảy ra hoả hoạn chung cư

PV: Thứ sáu 29/09/2023, 14:50 (GMT+7)

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, nhiều người dân và chuyên gia đang tìm kiếm, nghĩ cách thử nghiệm những biện pháp thoát nạn, phòng khi xảy ra những vụ hoả hoạn tương tự. Trong đó, đáng chú ý là ý tưởng boong-ke chống cháy của anh Nguyễn Đức Văn ở Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội.

Mô hình boong-ke chống cháy trên đồ hoạ vi tính

Mô hình boong-ke chống cháy trên đồ hoạ vi tính

Cũng như những người dân khác, khi biết thông tin về thiệt hại của vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội, gia đình anh Nguyễn Đức Văn ở Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội không khỏi boàng hoàng. Điều này thúc giục anh Văn- một người có nghề cơ khí, chế tạo máy phải làm một việc gì đó để có thể giúp đỡ cho cộng đồng trong những lúc xảy sự cố như thế này.

Từ câu nói của người con trai lớn là Nguyễn Đức Đại Phát đang học lớp 9: “Con nghĩ xưởng cơ khí của bố có thể làm được một cái thùng kín, giúp mọi người thoát nạn từ ban công xuống đất”, đã khiến anh Nguyễn Đức Văn tập trung suy nghĩ về điều này. Ngay hôm đó, 2 bố con cùng thảo luận, cặm cụi vẽ thiết kế boong-ke chống cháy.

Chỉ ít ngày sau, tại xưởng cơ khí của gia đình anh Nguyễn Đức Văn đã hình thành sản phẩm mẫu đầu tiên. Đó là chiếc boong-ke hình trụ đứng, sơn màu xanh, cao 1,86m, đường kính 80cm, nặng khoảng 60kg, được thiết kế gồm 5 lớp: Lớp ngoài cùng là vỏ kim loại chống cháy, lớp thứ 2 là bông chống cháy, lớp thứ 3 là khung xương bằng thép, lớp thứ 4 là foam cách nhiệt và lớp trong cùng là xốp cách nhiệt. Ở giữa boong-ke có một thanh trụ đứng (nối từ 2 “chóp nón” ở 2 đầu boong-ke) để người bên trong bám vào.

Anh Nguyễn Đức Văn bên sản phẩm boong-ke mẫu sau khi thực hiện thử nghiệm ban đầu

Anh Nguyễn Đức Văn bên sản phẩm boong-ke mẫu sau khi thực hiện thử nghiệm ban đầu

Nguyên lý hoạt động của boong-ke chống cháy là sử dụng ròng rọc cố định và pa-lăng xích. Sau khi được lắp đặt tại nhà chung cư, có thể di chuyển từ ban công ra khoảng không, bằng việc ấn nút tự động; Tiếp đó boong-ke có thể di chuyển từ trên cao xuống mặt đất, thông qua tời quay tay tự hãm, do người ngồi bên trong điều khiển. Quãng đường tối đa mà boong-ke có thể di chuyển là từ tầng thứ 35 nhà chung cư xuống mặt đất (dự kiến tương đương với độ cao khoảng 100m).

Mặt dưới cùng và trên cùng của boong-ke được thiết kế hình chóp nón, nhằm hạn chế được tối đa vật cản khi di chuyển từ trên cao xuống và hạn chế tối đa sự ảnh hưởng khi có vật va đập từ phía bên trên xuống, nếu xảy ra hoả hoạn. 

Kỹ thuật viên của xưởng cơ khí đang hình thành phần chóp nón của boong-ke

Kỹ thuật viên của xưởng cơ khí đang hình thành phần chóp nón của boong-ke

Phần trên cùng và dưới cùng của boong-ke được thiết kế hình chóp nón

Phần trên cùng và dưới cùng của boong-ke được thiết kế hình chóp nón

Anh Nguyễn Đức Văn cho biết, boong-ke được thiết kế chứa được 4 người lớn, có khả năng chịu được sức nặng khoảng 350kg. Khi đi vào sử dụng sẽ được trang bị bình oxy 8 kg và mặt nạ dưỡng khí cho người bên trong.

“Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini Khương Hạ, một số toà chung cư khác ở Hà Nội đã tiến hành hàn, lắp cầu thang bộ bằng inox ở bên ngoài để cư dân có thể thoát hiểm khi có cháy.

Theo tôi, giải pháp này có những hạn chế vì khi hoả hoạn xảy ra, trong chung cư thường có nhiều người và tâm lý chung là lo lắng, thậm chí hoảng loạn, nên trong quá trình thoát hiểm dễ dẫn đến dẫm đạp lên nhau, chưa kể nhiệt độ từ ngọn lửa, bức xạ nhiệt từ vụ cháy có thể làm cho thang inox bị nóng, gây bỏng.

Chính vì vậy, tôi và các kỹ sư, kỹ thuật viên trong xưởng đã nỗ lực hoàn thiện bản mẫu và tự thử nghiệm. Bước đầu cho thấy, dưới tác động của nhiệt độ cao từ bên ngoài đã không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong của boong-ke.

Boong-ke được thiết kế, lắp đặt để có thể di chuyển từ tầng cao xuống mặt đất, nhưng nếu vì một lý do nào đó mà boong-ke phải nằm im trên ban công thì cũng vẫn giúp người bên trong tránh được bức xạ nhiệt, tránh được tình trạng ngộ độc khí CO trong lúc chờ lực lượng chức năng dập lửa và đến cứu hộ. Tất nhiên là trước đó trong boong-ke phải có bình oxy nhỏ và mặt nạ chống độc”, anh Nguyễn Đức Văn cho hay.

Các kỹ thuật viên lắp đặt boong-ke mẫu

Các kỹ thuật viên lắp đặt boong-ke mẫu

Ý tưởng boong-ke chống cháy của anh Nguyễn Đức Văn được nhiều chuyên gia đánh giá cao.  Kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên ở Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội, tốt nghiệp năm 1994 chuyên ngành cơ khí chính xác, Đại học Bách Khoa Hà Nội, hiện đang công tác trong lĩnh vực này tại Công ty Đức Phát cho rằng: Boong-ke chống cháy là một ý tưởng mới ở Việt Nam. Ý tưởng này cần được giúp đỡ, tạo điều kiện phát triển vì có tính khả thi cao, sẽ góp phần quan trọng trong việc cứu nạn, giảm thiệt hại nếu có hoả hoạn chung cư xảy ra.

Kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên đánh giá cao ý tưởng của anh Nguyễn Đức Văn

Kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên đánh giá cao ý tưởng của anh Nguyễn Đức Văn

Anh Nguyễn Đức Văn cho biết, đang tham khảo ý kiến các chuyên gia để tiến tới hoàn thiện boong-ke chống cháy. Anh cũng đang liên hệ với các cơ quan chức năng để nhận được giúp đỡ, thực nghiệm ở mức cao hơn, cũng như được hướng dẫn để có thể thực hiện các bước đăng ký sáng chế độc quyền tại Việt Nam.

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Bắc Giang tháng 5 năm 2021, anh Nguyễn Đức Văn và vợ đã hỗ trợ kinh phí để con trai là Nguyễn Đức Đại Phát (12 tuổi) thực hiện được ý tưởng làm ra những chiếc quạt mini gắn trong áo bảo hộ y tế để làm mát cho các y, bác sĩ, góp phần chung tay vì cuộc chiến chống đại dịch.

Những chiếc quạt mini này chạy liên tục được 2 tiếng đồng hồ với 3 chiếc pin nhỏ. Ý tưởng sáng tạo này của Nguyễn Đức Đại Phát được hình thành khi chứng kiến các y, bác sĩ chống dịch mồ hôi nhễ nhại, thậm chí có người ngất xỉu vì phải làm việc trong bộ quần áo bảo hộ liên tục nhiều giờ dưới tiết trời nóng bức của mùa hè.

Ý kiến của bạn
Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Sử dụng đồ ăn, đồ uống miễn phí, có không gian riêng để thư giãn, tránh xa đám đông ồn ào là những đặc quyền mà ‘khách VIP’ của các hãng hàng không được hưởng khi chờ làm thủ tục tại sân bay. Tuy nhiên, đi cùng với dịch vụ xa xỉ này, chi phí phải bỏ ra cũng không hề rẻ.

Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành hệ thống pháp luật để chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 - trả sau và giai đoạn 3 - bỏ barie tại các trạm thu phí.

Quền chá nà

Quền chá nà

Với những ai là “mọt” phim Hàn cũng như đã tìm hiểu về tiếng Hàn Quốc, cụm từ “quền chá nà” có lẽ đã quá quen thuộc. Thế nhưng, hiện nay, cụm từ này bỗng “gây bão” khắp mạng xã hội nhờ vào sự biến tấu “hài hước” của Gen Z. Vậy cụm từ này là gì? Và được sử dụng như thế nào?

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Thời gian qua VOV Giao thông liên tục nhận được phản ánh về tình trạng người đi đường vô tư vi phạm biển báo tại nhiều điểm giao cắt trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Do thay đổi dòng chảy, sóng vỗ mạnh vào mùa gió chướng làm chết rừng phi lao đã gây xói lở nghiêm trọng nhiều khu vực tại bờ biển huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Trong khi đó, đời sống của các hộ dân ven biển tại đây còn gặp nhiều khó khăn, sinh kế liên tục bị ảnh hưởng vì xói lở.

Bịt lỗ hổng quản lý vận tải hành khách

Bịt lỗ hổng quản lý vận tải hành khách

Nhiều lỗ hổng trong quản lý, điều hành hoạt động vận tải hành khách đã được chỉ ra từ rất lâu, nhưng sau những đợt kiểm tra đột xuất lẫn định kỳ, tình trạng vi phạm vẫn tái diễn, tồn tại một cách tinh vi hơn.