Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Xây dựng quy trình xử lý nghệ sỹ, KOLs vi phạm trên mạng vào tháng 10/2023

Thu Thủy: Thứ tư 07/06/2023, 14:57 (GMT+7)

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Quyết định 512/QĐ-BTTTT 2023 về việc cập nhật kế hoạch triển khai thực hiện “Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021 - 2025”.

Trong đó, một trong những điều thu hút sự chú ý của dư luận chính là chuyên đề “Quản lý người nổi tiếng trên mạng”. Cụ thể, chuyên đề này sẽ xây dựng quy trình xử lý (hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo) đối với nghệ sĩ, KOLs (người có tầm ảnh hưởng) có hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục.

Dự kiến quy trình này sẽ được Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) hoàn thành vào tháng 10/2023. Để có cái nhìn rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chí Quý, chuyên gia về Digital Marketing, CEO của ABE Academy (Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương)

Ảnh minh họa Vietnamnet

Ảnh minh họa Vietnamnet

PV: Thưa ông, được biết là hiện tại, dư luận phần đông đang khá ủng hộ cơ quan quản lý sớm đưa ra quy trình xử lý đối với nghệ sĩ, KOLs, người nổi tiếng có hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, ông có cái nhìn như thế nào về việc này?

Ông Nguyễn Chí Quý: Ở nước ta tôi thấy rằng, nhiều nghệ sĩ vẫn còn khá là nhởn nhơ khi gặp những scandal mang tính chất nghiêm trọng. Có thể là họ sẽ bị khán giả quay lưng hay những cơ quan chủ quản chấm dứt hợp tác, mất các hợp đồng. Tuy nhiên thì những việc này chỉ mang tính thời điểm, sau đó thì họ sẽ quay trở lại như là chưa có chuyện gì xảy ra.

Mọi người nghĩ sao khi mà con em chúng ta yêu quý hay thần tượng một nghệ sĩ với một đống scandal đằng sau? Khi chúng ta thần tượng một ai đó thì chúng ta sẽ thường có xu hướng là, họ làm gì thì mình làm cái đó, họ thích gì mình thích cái đó, họ yêu gì mình yêu cái đó, thì điều này rất là nguy hiểm. Nếu những nghệ sĩ đó làm điều tốt đẹp thì mình không nói, nhưng nếu mà họ làm những điều xấu xí thì rất là nguy hiểm.

Bác Hồ đã nói rồi, trẻ em là tương lai của đất nước, nếu như chúng ta không kịp thời ngăn chặn thì cũng rất là nguy hiểm. Cho nên theo tôi, nếu mà chúng ta có thể làm được điều đó thì rất là tốt. Tuy nhiên cái này thì cần phải một thời gian, phải dần dần, để giúp các nghệ sĩ vừa có tài mà vừa có đức mang đến những điều tốt đẹp hơn cho mọi người.

PV: Việc tiến hành thực hiện hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo đối với những người nổi tiếng, những nghệ sĩ có lối sống lệch chuẩn và có các hành vi thiếu đạo đức, vi phạm pháp luật, theo ông, liệu có đủ sức thanh lọc và hạn chế scandal ở showbiz Việt?

Ông Nguyễn Chí Quý: Thanh lọc và hạn chế thì đương nhiên rồi, nhưng mà theo tôi thì nó cũng chỉ là một phần nào đó thôi. Nó rất là khó để triệt để nếu chúng ta không quyết liệt và đưa ra những biện pháp và hình phạt nặng đối với những vi phạm nghiêm trọng, thậm chí là cấm vĩnh viễn mọi hoạt động nghệ thuật đối với những cái vi phạm đó.

Như vậy thì tôi nghĩ mới có đủ sức để răn đe. Các bộ, ban, ngành phải quyết tâm xử lý triệt để, các cơ quan thông tấn phải ra sức tuyên truyền đến tất cả người dân, từ giới trẻ, thanh thiếu niên và những người lớn tuổi cần biết, phân biệt như thế nào là tốt, như thế nào là xấu, để tránh né những cái phế phẩm độc hại.

Ngay ở thời điểm này cũng đang có rất là nhiều nghệ sĩ hay là KOLs dựa vào scandal, dựa vào những điều đi trái với luân thường đạo lý để mong nổi tiếng sau một đêm, hoặc một thời gian ngắn để kiếm tiền. Chúng ta phải tìm kiếm và xử lý ngay những trường hợp như vậy, và mọi xử phạt cần phải công khai, minh bạch để mọi người cùng được biết. Và những hình phạt phải mang tính chất răn đe thực sự, chứ nếu mà hình phạt chỉ mang tính chất hình thức thì cũng khá khó để ngăn chặn hoàn toàn ở cái thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Bởi vì các nhãn hàng mà book KOLs, book các nghệ sĩ nổi tiếng thì cái chi phí dành cho họ rất là lớn, và chúng ta phạt cái hình thức phạt mà nó quá nhẹ so với cái thu nhập của họ nhận được thì sớm muộn những cái việc họ làm nó vẫn quay trở lại. 

PV: Xin cảm ông!

Ý kiến của bạn
2 xe khách “đối đầu”, 4 người chết

2 xe khách “đối đầu”, 4 người chết

4 người chết, nhiều người khác bị thương khi 2 xe khách tông nhau trên QL20.

Nguy hiểm: Chung cư mini dùng ống nhựa làm ống nước chữa cháy

Nguy hiểm: Chung cư mini dùng ống nhựa làm ống nước chữa cháy

Thực hiện Kế hoạch của UBND TP. Hà Nội, hiện quận Ba Đình đang tiến hành tổng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các khu nhà cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn. Qua đó, đã phát hiện thiếu sót gây mất an toàn khi xảy ra cháy, nổ.

Hai xe máy đấu đầu, 3 người tử vong đêm Trung thu

Hai xe máy đấu đầu, 3 người tử vong đêm Trung thu

Hai xe máy chở 3 thanh thiếu niên ngược chiều lao vào nhau trên quốc lộ 2, đoạn qua thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang, Hà Giang) khiến 3 người chết, 3 người khác bị thương.

Kiểm soát vi phạm nồng độ cồn: Đã đến lúc đi vào chiều sâu?

Kiểm soát vi phạm nồng độ cồn: Đã đến lúc đi vào chiều sâu?

Sự quyết liệt, bền bỉ đã tạo nên chuyển biến rất lớn trong toàn xã hội. Người vi phạm đã biết sợ. Quan niệm xin xỏ để được bỏ qua đã thay đổi. Vậy, đã đến lúc thay đổi phương thức, để việc kiểm soát vi phạm nồng độ cồn đi vào chiều sâu hay chưa?

9 tháng đầu năm, TP.HCM phát sinh 6 điểm đen về TNGT

9 tháng đầu năm, TP.HCM phát sinh 6 điểm đen về TNGT

Theo thống kê của Sở GTVT TP.HCM, hiện tại trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại 8 điểm đen về tai nạn giao thông, trong đó 9 tháng đầu năm 2023, phát sinh 6 điểm đen về TNGT.

Khai mạc Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023

Khai mạc Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023

Chiều tối ngày 29/9, tại thành phố Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ Khai mạc Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023.

Thí điểm vận chuyển khách từ Hải Dương đến sân bay: Nên hay không?

Thí điểm vận chuyển khách từ Hải Dương đến sân bay: Nên hay không?

Bộ GTVT đang lấy ý kiến về đề xuất của UBND tỉnh Hải Dương về thí điểm vận chuyển hành khách từ trung tâm đô thị, trung tâm du lịch của tỉnh Hải Dương đến Cảng hàng không Nội Bài, Cát Bi để góp phần hạn chế phương tiện cá nhân.