Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Xây dựng quy trình xử lý nghệ sỹ, KOLs vi phạm trên mạng vào tháng 10/2023

Thu Thủy: Thứ tư 07/06/2023, 14:57 (GMT+7)

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Quyết định 512/QĐ-BTTTT 2023 về việc cập nhật kế hoạch triển khai thực hiện “Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021 - 2025”.

Trong đó, một trong những điều thu hút sự chú ý của dư luận chính là chuyên đề “Quản lý người nổi tiếng trên mạng”. Cụ thể, chuyên đề này sẽ xây dựng quy trình xử lý (hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo) đối với nghệ sĩ, KOLs (người có tầm ảnh hưởng) có hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục.

Dự kiến quy trình này sẽ được Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) hoàn thành vào tháng 10/2023. Để có cái nhìn rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chí Quý, chuyên gia về Digital Marketing, CEO của ABE Academy (Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương)

Ảnh minh họa Vietnamnet

Ảnh minh họa Vietnamnet

PV: Thưa ông, được biết là hiện tại, dư luận phần đông đang khá ủng hộ cơ quan quản lý sớm đưa ra quy trình xử lý đối với nghệ sĩ, KOLs, người nổi tiếng có hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, ông có cái nhìn như thế nào về việc này?

Ông Nguyễn Chí Quý: Ở nước ta tôi thấy rằng, nhiều nghệ sĩ vẫn còn khá là nhởn nhơ khi gặp những scandal mang tính chất nghiêm trọng. Có thể là họ sẽ bị khán giả quay lưng hay những cơ quan chủ quản chấm dứt hợp tác, mất các hợp đồng. Tuy nhiên thì những việc này chỉ mang tính thời điểm, sau đó thì họ sẽ quay trở lại như là chưa có chuyện gì xảy ra.

Mọi người nghĩ sao khi mà con em chúng ta yêu quý hay thần tượng một nghệ sĩ với một đống scandal đằng sau? Khi chúng ta thần tượng một ai đó thì chúng ta sẽ thường có xu hướng là, họ làm gì thì mình làm cái đó, họ thích gì mình thích cái đó, họ yêu gì mình yêu cái đó, thì điều này rất là nguy hiểm. Nếu những nghệ sĩ đó làm điều tốt đẹp thì mình không nói, nhưng nếu mà họ làm những điều xấu xí thì rất là nguy hiểm.

Bác Hồ đã nói rồi, trẻ em là tương lai của đất nước, nếu như chúng ta không kịp thời ngăn chặn thì cũng rất là nguy hiểm. Cho nên theo tôi, nếu mà chúng ta có thể làm được điều đó thì rất là tốt. Tuy nhiên cái này thì cần phải một thời gian, phải dần dần, để giúp các nghệ sĩ vừa có tài mà vừa có đức mang đến những điều tốt đẹp hơn cho mọi người.

PV: Việc tiến hành thực hiện hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo đối với những người nổi tiếng, những nghệ sĩ có lối sống lệch chuẩn và có các hành vi thiếu đạo đức, vi phạm pháp luật, theo ông, liệu có đủ sức thanh lọc và hạn chế scandal ở showbiz Việt?

Ông Nguyễn Chí Quý: Thanh lọc và hạn chế thì đương nhiên rồi, nhưng mà theo tôi thì nó cũng chỉ là một phần nào đó thôi. Nó rất là khó để triệt để nếu chúng ta không quyết liệt và đưa ra những biện pháp và hình phạt nặng đối với những vi phạm nghiêm trọng, thậm chí là cấm vĩnh viễn mọi hoạt động nghệ thuật đối với những cái vi phạm đó.

Như vậy thì tôi nghĩ mới có đủ sức để răn đe. Các bộ, ban, ngành phải quyết tâm xử lý triệt để, các cơ quan thông tấn phải ra sức tuyên truyền đến tất cả người dân, từ giới trẻ, thanh thiếu niên và những người lớn tuổi cần biết, phân biệt như thế nào là tốt, như thế nào là xấu, để tránh né những cái phế phẩm độc hại.

Ngay ở thời điểm này cũng đang có rất là nhiều nghệ sĩ hay là KOLs dựa vào scandal, dựa vào những điều đi trái với luân thường đạo lý để mong nổi tiếng sau một đêm, hoặc một thời gian ngắn để kiếm tiền. Chúng ta phải tìm kiếm và xử lý ngay những trường hợp như vậy, và mọi xử phạt cần phải công khai, minh bạch để mọi người cùng được biết. Và những hình phạt phải mang tính chất răn đe thực sự, chứ nếu mà hình phạt chỉ mang tính chất hình thức thì cũng khá khó để ngăn chặn hoàn toàn ở cái thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Bởi vì các nhãn hàng mà book KOLs, book các nghệ sĩ nổi tiếng thì cái chi phí dành cho họ rất là lớn, và chúng ta phạt cái hình thức phạt mà nó quá nhẹ so với cái thu nhập của họ nhận được thì sớm muộn những cái việc họ làm nó vẫn quay trở lại. 

PV: Xin cảm ông!

Thu Thủy/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vì sao hơn 40% người mua xe điện ở Mỹ muốn quay lại xe xăng

Vì sao hơn 40% người mua xe điện ở Mỹ muốn quay lại xe xăng

Một cuộc khảo sát mới đây cho kết quả khá bất ngờ, đó là không ít người dùng xe điện muốn quay lại sử dụng xe động cơ đốt trong. Con số này ở Mỹ thậm chí lên tới hơn 40%.

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Luật Đường bộ là việc quy định xe hợp đồng dưới 9 chỗ không cần hợp đồng thuê cả chuyến, mà được gom khách lẻ.

Đường Tên Lửa chậm trễ sau 4 năm sắp hoàn thiện

Đường Tên Lửa chậm trễ sau 4 năm sắp hoàn thiện

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Tên Lửa đoạn từ đường số 29 đến Tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay sau nhiều năm chậm trễ.

Phở xe điện

Phở xe điện

Ở Hà Nội, không thiếu nhất là những quán phở với đủ mọi hương vị chiều lòng bao thực khách khó tính. Từ phở bưng, phở gánh, phở bay, phở ngõ và vô vàn cái tên chỉ nghe đã thấy tò mò.

Chuyển đổi xanh, doanh nghiệp không thể đứng ngoài

Chuyển đổi xanh, doanh nghiệp không thể đứng ngoài

Mới đây UBND TP.HCM đã công bố kế hoạch tổ chức Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần 5 năm 2024 với chủ đề “ Chuyển đổi công nghiệp - động lực mới cho phát triển bền vững TP.HCM”.

Chứng chỉ hành nghề nhà giáo: Liệu có phát sinh thủ tục rườm rà?

Chứng chỉ hành nghề nhà giáo: Liệu có phát sinh thủ tục rườm rà?

Một nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận trong dự thảo Luật Nhà giáo là chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo. Chứng chỉ này liệu có giúp nhà giáo chuyên nghiệp hơn, nâng cao chất lượng giáo dục, hay sẽ khiến đội ngũ giáo viên thêm mệt mỏi với các loại giấy tờ?

Xử phạt 3 đối tượng lợi dụng tình hình sức khỏe của lãnh đạo để đăng tin sai sự thật

Xử phạt 3 đối tượng lợi dụng tình hình sức khỏe của lãnh đạo để đăng tin sai sự thật

Cơ quan công an đã mời 3 đối tượng có hành vi dùng mạng xã hội, lợi dụng tình hình sức khỏe lãnh đạo Đảng và Nhà nước để đăng tin sai sự thật trên không gian mạng tới làm việc. Các đối tượng này lần lượt bị xử phạt hành chính với mức 7,5 triệu và 5 triệu đồng.