Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

VN-Index tái lập thành công mốc 1.300 điểm

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 12/06/2024, 18:03 (GMT+7)

Sau một tuần giao dịch giằng cò quanh mốc 1.290 điểm, hôm nay chỉ số VN-Index đã tái lập thành công mốc 1.300 điểm. Lần gần nhất VN-Index ở 1.300 điểm đã từ ngày 9/6/2022, tức cách đây đúng 2 năm. Đâu là động lực dẫn dắt thị trường phiên hôm nay?

Để chinh phục các mốc tiếp theo, VN-Index có thể gặp những trở ngại nào?

Vượt mốc 1.300 điểm giúp VN-Index lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2022 đến nay. Ảnh: Người lao động

Vượt mốc 1.300 điểm giúp VN-Index lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2022 đến nay. Ảnh: Người lao động

Trong cả phiên sáng nay, thị trường giao dịch khá lình xình, khi cả bên mua và bên bán đều tỏ ra thận trọng với các quyết định của mình. Sự thận trọng này là nguyên nhân khiến cho thanh khoản phiên hôm nay đứng ở mức thấp. Tuy nhiên, bước sang phiên chiều, lực cầu bắt đầu gia tăng và nhanh chóng “nuốt chửng” lệnh bán đang hiện hữu trên bảng điện. Sự trở lại của bên mua đã giúp cho bảng điện dần chuyển xanh, trong khi số mã giảm ngày càng thu hẹp.

Đóng cửa, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 1.300,19 điểm, chính thức lấy lại cột mốc 1.300. Lần gần nhất VN-Index ở 1.300 điểm đã từ ngày 9/6/2022, tức cách đây đúng 2 năm.

Đây cũng là kỳ vọng của anh Trần Nhật Đức – nhà đầu tư lâu năm trên thị trường: "Cảm xúc hiện tại của tôi khá tích cực vì tôi đang duy trì tỉ trọng cổ phiếu phù hợp trong giai đoạn này. Tuy nhiên tâm lý chung của thị trường tôi đánh giá sẽ có sự phân hoá vì không phải nhà đầu tư nào cũng kỳ vọng thị trường đạt 1.300. Cho nên tuỳ vị thế của mỗi người với tuỳ tỉ trọng cổ phiếu khác nhau".

Theo thống kê, trong 2 năm qua, VN-Index đã trải qua 501 phiên giao dịch, với 224 phiên giảm và 277 phiên tăng. Việc số phiên tăng vượt xa so với số phiên giảm cho thấy VN-Index có xu hướng "xuống nhanh, lên chậm". Số liệu tính toán cho thấy, trung bình mỗi phiên giảm VN-Index mất 11,03 điểm trong khi trung bình mỗi phiên tăng có thêm 8,89 điểm.

Phiên giảm mạnh nhất của VN-Index 2 năm qua là phiên 15/4/2024 khi mất tới gần 60 điểm còn phiên tăng mạnh nhất là 2/12/2022, tăng 43,73 điểm. Mức đáy của VN-Index trong 2 năm qua là 911,9 điểm, vào ngày 15/11/2022. Nếu tính từ mức đáy này, VN-Index đã tăng tới 42,5%.

Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam phân tích những động lực dẫn dắt khiến thị trường chinh phục lại mức đỉnh 1.300 điểm: "Động lực tăng chính của thị trường hôm nay phải kể đến hai động lực lớn. Đầu tiên là đà tăng của thị trường được dẫn dắt bởi những nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, trong đó có ngân hàng và chứng khoán đã có mức tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Đây là hai nhóm trụ chính giúp chỉ số tăng và vượt lên trên 1.300. Động lực 2 đến từ áp lực giảm bán ròng của khối ngoại. Giá trị bán ròng hai phiên trước khá lớn thì đến hôm nay lượng bán ròng đã giảm đáng kể và giúp cho nhà đầu tư an tâm hơn trong việc quay trở lại thị trường".

Đặc biệt, trong nhóm cổ phiếu tăng điểm có sự xuất hiện của 2 mã ngân hàng lớn là VPB (VPBank) và VCB (Vietcombank). Chỉ riêng 2 mã cổ phiếu này đã góp vào 4,2 điểm tăng cho VN Index.

Ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam chia sẻ thêm về các nhóm cổ phiếu đóng góp cho sự tăng điểm hôm nay: "Hôm nay VN-Index có diễn biến tích cực khi mở cửa ở mức thấp, đóng cửa ở mức cao. Càng về cuối thì mức độ tăng điểm càng gia tăng. Động lực chính đến từ các cổ phiếu bluechip trong nhóm VN30. Hôm nay có thể thấy VN30 đã tăng tới 23,5 điểm trong khi VN-Index chỉ tăng 15,7 điểm thôi. Có nghĩa là dòng tiền có xu hướng trở lại các cổ phiếu lớn trong nhóm VN30. Nhóm này là nhóm cổ phiếu trụ có mức ảnh hưởng lớn đến chỉ số VN-Index và do đó khi nhóm này tăng giá mạnh thì VN-Index cũng tăng điểm nhiều".

Thống kê, phiên hôm nay, giá trị giao dịch sàn HoSE đạt 23.270 tỷ đồng, tương đương 895 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Trong đó, có 2 mã đạt giá trị giao dịch trên 1.000 tỷ đồng là FPT (1.464 tỷ đồng) và VPB (1.308 tỷ đồng). Các chuyên gia cho rằng, hôm nay khi Vn-Index đạt mốc 1.300 điểm có một điểm sáng là độ rộng của thị trường có những chuyển biến tích cực hơn. Trong những phiên giao dịch tới, đà tăng có thể còn tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên, vẫn có những áp lực mà VN-Index sẽ phải đối mặt để chinh phục các mốc điểm tiếp theo như nhận định của ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam: "Áp lực hiện xoay quanh câu chuyện vào rạng sáng mai có cuộc họp của FED diễn ra và có những phát biểu về định hướng chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Đây có thể là một yếu tố thông tin khiến thị trường biến động. Tuy nhiên tôi cho rằng nó sẽ theo chiều hướng lạc quan hơn là tiêu cực. Áp lực thứ 2 tôi cho rằng đến từ nhóm cổ phiếu UPCOM và nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ khi thời gian qua nhóm cổ phiếu này đã có chuỗi tăng mạnh".

Trước phiên hôm nay, các công ty chứng khoán cũng đã dự báo về một phiên tích cực. Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đàu tư tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở, có thể kết hợp trải lệnh mua, mở thêm 1 phần tỷ trọng trading quay vòng trong các nhịp điều chỉnh.

Thông tin trong nước

Ảnh: VTV

Ảnh: VTV

# Hôm nay là ngày thứ 5 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên giá bán vàng miếng SJC cho các ngân hàng quốc doanh với giá 75,98 triệu đồng/lượng.

Điều đặc biệt là để giải quyết tình trạng khách hàng đến mua vàng phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng, từ hôm nay, ngân hàng Vietcombank chỉ bán vàng miếng SJC cho khách hàng đã đăng ký mua trực tuyến trên website.

# Đáng chú ý, những tín hiệu tích cực đang đến nhiều hơn với hoạt động xuất khẩu:

Cụ thể, dừa tươi, sầu riêng đông lạnh, cá sấu, gia cầm… là danh sách sản phẩm có thể XK chính ngạch vào thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Nông sản VN lại có thêm cơ hội thu thêm nhiều tỷ USD từ thị trường này.

Còn theo tính toán, chỉ riêng ngành nông nghiệp Việt Nam, tiềm năng có thể đạt 57 triệu tín chỉ carbon mỗi năm và có thể bán ra cho các tổ chức quốc tế đem về gần 300 triệu USD/năm.

# Ở lĩnh vực BĐS: Dự kiến tháng 6 này, nguồn cung sẽ có sự cải thiện hơn và đa dạng loại hình sản phẩm. Trong đó, một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức.

# Còn báo cáo của bđs.com.vn cũng cho thấy, trong 1 tháng qua, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng từ 3-12%, giá chung cư tại TP. HCM cũng tăng 1-5% so với tháng trước đó.

# Còn theo thống kê, thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam vẫn đang không ngừng tăng trưởng:

Bởi theo Payoo, thanh toàn bằng mã QR giữ vị trí số 1 về tốc độ tăng trưởng trong 1 năm qua.

Giá trị giao dịch bằng QR tăng gấp 3 lần trong khi giao dịch thẻ nội địa chỉ tăng hơn 10%, thẻ quốc tế tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước. 

# Không chỉ vậy, mặc dù có sự hiện diện của không ít ví điện tử ngoại tại Việt Nam, nhưng các ví điện tử trong nước vẫn luôn tỏ ra chiếm ưu thế, đồng thời hoạt động rất sôi nổi trên thị trường.

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN Index tăng gần 16 điểm lên 1.300,19 điểm. Toàn sàn HoSE có 313 mã tăng, 124 mã giảm và 64 mã không thay đổi giá tham chiếu.

# Về mức độ ảnh hưởng, VPB, VCB, FPT và HPG là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với gần 7 điểm tăng.

# Ở chiều ngược lại, SAB, POW, STG và DHG là những mã có tác động tiêu cực nhất nhưng mức giảm không đáng kể.

# Theo SSI Reseach, giá trị giao dịch sàn HoSE đạt 23.270 tỷ đồng, nhà đầu tư ngoại bán ròng 583 tỷ đồng trên sàn HoSE.

 

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sạt lở vùi lấp xe 16 chỗ ở Hà Giang, 13 người thương vong

Sạt lở vùi lấp xe 16 chỗ ở Hà Giang, 13 người thương vong

Xe ô tô 16 chỗ đi trên quốc lộ 34 khi đến địa phận thôn Tạ Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang thì bị đất đá sạt lở vùi lấp, 9 người tử vong, 4 người bị thương nặng.

Cao tốc Bắc - Nam lo tiến độ bởi vướng đường điện cao thế và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Cao tốc Bắc - Nam lo tiến độ bởi vướng đường điện cao thế và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Hiện tại trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2 nhiều đoạn đã được thảm bê tông nhựa lớp trên cùng và đã lắp đặt hệ thống ATGT trải dài ngút tầm mắt. Thế nhưng ở đâu đó vẫn còn những điểm vướng mặt bằng cục bộ, khiến cho tuyến cao tốc chưa thể nối liền 1 dải.

Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Số người tử vong tăng lên 11

Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Số người tử vong tăng lên 11

Đến 14h chiều nay (13/11), Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể thứ 11 trong vụ sạt lở đất vào xe 16 chỗ trên quốc lộ 34 qua tỉnh Hà Giang. Nghi vấn còn khoảng 5 người nữa đang nằm dưới đất, bộ đội và công an đang khẩn trương tìm kiếm.

Hà Nội sống và yêu: Thợ khóa vỉa hè phố cổ

Hà Nội sống và yêu: Thợ khóa vỉa hè phố cổ

Thợ khóa là nghề khá lạ, vừa giúp người mở khóa, “phá” khóa vừa chế ra những chiếc khóa tốt nhằm chống lại kẻ gian. Cái nghề tưởng chừng như mai một trong nhịp sống hiện đại.

Đào tạo chuẩn bị khai thác Metro Bến Thành - Suối Tiên

Đào tạo chuẩn bị khai thác Metro Bến Thành - Suối Tiên

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM vừa thông tin về công tác Đào tạo chuẩn bị khai thác Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Loạn số nhà, tài xế mỏi mắt tìm địa chỉ

Loạn số nhà, tài xế mỏi mắt tìm địa chỉ

Hiện nay tại một số tuyến phố của Hà Nội vẫn xảy ra tình trạng loạn số nhà. Việc này gây khó khăn như thế nào cho người tham gia giao thông?

Thủ tướng kiểm tra tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Thủ tướng kiểm tra tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Sáng 13/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra tình hình triển khai tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng tại nút giao Lộ Tẻ-Rạch Sỏi, xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ và nút giao QL61C, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.