Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Vì sao tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm 2024?

Như Ngọc - Anh Thư : Thứ ba 20/02/2024, 19:22 (GMT+7)

Tính tới cuối tháng 1/2024, tín dụng toàn nền kinh tế sụt giảm 0,6%. Tại nhiều ngân hàng TMCP, tín dụng tháng đầu năm giảm tới 2-3%.

# Bước vào Năm mới Giáp Thìn 2024, nhiều chuyên gia của các công ty tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam hiện nay đã đưa ra những nhận định lạc quan về sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam, nhất là trong các phân khúc văn phòng, bất động sản công nghiệp.

Theo Savills Việt Nam, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam nói chung và bất động sản nói riêng vẫn được ghi nhận tăng trưởng.

Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm Fitch Ratings gần đây đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam

Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm Fitch Ratings gần đây đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam

Cùng với đó, Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm Fitch Ratings gần đây đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ (từ mức BB), triển vọng “Ổn định.”

Đáng chú ý, tính đến cuối tháng 1/2024, lãi suất tiền gửi bình quân và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới đã giảm lần lượt 0,15% và 0,25% so với cuối năm 20223.

# Tháng 1 năm nay ghi nhận lượng khách quốc tế cao kỷ lục 1,5 triệu lượt - cao nhất kể từ khi Việt Nam mở cửa trở lại du lịch.

Năm 2024, ngành du lịch kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá, hướng tới phục hồi hoàn toàn hoạt động như năm 2019. Mục tiêu đặt ra là quyết tâm phấn đấu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế. 

# Sau Tết Nguyên đán, nắm bắt nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân tăng cao, doanh nghiệp lữ hành chào bán loạt tour du lịch kết hợp đi lễ chùa giá rẻ, thu hút sự quan tâm của nhiều khách.

Trái ngược với xu hướng này, do sức tiêu thụ ô tô yếu cộng với lượng xe tồn kho khá lớn nên nhiều hãng xe tiếp tục giảm giá mạnh từ những ngày sau Tết Nguyên đán.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa: tapchitaichinh

Ảnh minh họa: tapchitaichinh

# Vượt qua diễn biến giằng co, thị trường nối dài mạch tăng sang phiên thứ 7 liên tiếp. VNIndex đóng cửa sát ngưỡng cao nhất phiên, tại 1.230 điểm, tăng hơn 5 điểm.

# Nhìn chung, dòng tiền vẫn đang xoay vòng tích cực với trạng thái phân hóa chủ đạo. Đại diện cho chiều khởi sắc có nhóm Hóa chất, Bất động sản, Xây dựng và Vật liệu, Chứng khoán, Y tế. Riêng nhóm Ngân hàng tăng nhẹ nhờ nỗ lực của VCB, HDB

Đáng chú ý nhất ở chiều giảm điểm là một số mã Bán lẻ, Bảo hiểm, Khí đốt, Thực phẩm đồ uống bên cạnh ảnh hưởng của vài mã Ngân hàng.

Vì sao tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm 2024?

Tính tới cuối tháng 1/2024, tín dụng toàn nền kinh tế sụt giảm 0,6%. Tại nhiều ngân hàng TMCP, tín dụng tháng đầu năm giảm tới 2-3%. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 do Ngân hành Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng nay.

Tính đến cuối năm 2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,71% so với cuối năm 2022, theo số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố. Tuy nhiên bước sang tháng 01/2024, tín dụng toàn hệ thống giảm 0,6% so với cuối năm 2023. Trước đó, tín dụng đã bật tăng mạnh trong những tuần cuối năm 2023.

Tính riêng trong tháng 12, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 4,56% (tương đương hơn 540.000 tỷ đồng), chiếm 1/3 tổng mức tăng thêm của cả năm 2023. Ông Nguyễn Đức Vinh, tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng (VP Bank) cho rằng,  sức hấp thụ vốn đang rất yếu: "Việc tăng trưởng tín dụng hiện nay khó khăn, sức mua, hấp thụ của nền kinh tế yếu, về bán lẻ, tất cả các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV… đều giảm".

Ảnh minh họa: KT

Ảnh minh họa: KT

Mặc dù triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh vốn tín dụng ra thị trường song do nhu cầu của thị trường còn yếu và đang trong thời điểm đầu năm nên tín dụng đầu ra vẫn thấp như chia sẻ của ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc MB Bank: "Hiện tại mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng đều rất thấp, ở mức đáy rồi, các gói cho vay ra đều đã ở mức ưu đãi rồi, nên việc giảm lãi suất không cần thiết nữa, vấn đề ở đây là nhu cầu, khả năng hấp thụ của nền kinh tế, kinh tế phục hồi, khách hàng có thể kinh doanh và vay vốn ngân hàng".

Trước thực trạng sụt giảm, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng nhận định: "Hiện nay, room tín dụng dồi dào, ngân hàng thừa vốn song tín dụng lại giảm, nguyên nhân là do thiếu khách hàng vay. Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa đủ để doanh nghiệp vay vốn kinh doanh".

Đầu năm 2024, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp để góp phần hỗ trợ nền kinh tế. Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các ngân hàng thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới.

Ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank chia sẻ: "Chúng tôi đã đẩy tín dụng ngay từ đầu năm. Công tác điều hành tín dụng và chính sách thì các ngân hàng thương mại không vướng gì và cả về chỉ tiêu và thậm chí là mặt bằng lãi suất. Chúng tôi đã có những bước chuẩn bị cho tăng trưởng trên các chi nhánh".

Lý giải việc tín dụng sụt giảm trong tháng đầu năm, đại diện NHNN cho biết là do tính chất quy luật, giai đoạn đầu năm tín dụng thường không tăng. Cùng với đó là khó khăn từ nền kinh tế và khả năng hấp thụ của doanh nghiệp, nhất là cho vay tiêu dùng khó khăn nên tín dụng chững lại chứ không phải do cơ chế, chính sách hay là do hoạt động của ngân hàng hiện nay.

Về vấn đề này, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm: "Chỉ đạo các ngân hàng thương mại làm sao đẩy mạnh tín dụng ngay từ đầu năm trên tinh thần tiếp tục đổi mới cơ chế, điều hành và chỉ đạo hoạt động tín dụng; đổi mới cơ chế, phân bổ chỉ tiêu, tạo điều kiện thuận lợi, chủ động cho các ngân hàng thương mại và cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực mạnh dạn và chủ động cho việc cung ứng vốn đối với nền kinh tế, cho doanh nghiệp, cho người dân"

Bên cạnh đó, để kích cầu tăng trưởng tín dụng, lãnh đạo các ngân hàng đề nghị Chính phủ cần có chiến lược kích cầu; đồng thời, các địa phương cần có các tháo gỡ khó khăn, tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý cho các dự án, doanh nghiệp.

Đồng thời, một số ngân hàng thương mại cũng đề nghị NHNN tiếp tục gia hạn Thông tư 02/2023 thêm 6 đến 12 tháng nữa để giảm áp lực cho cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng.

Như Ngọc - Anh Thư /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Hiện nay, trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có đường sắt đô thị.

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Sau nhiều năm mong chờ, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay. Đây có lẽ là cây cầu được người dân Hà Nội mong mỏi sớm triển khai nhất hiện nay để kết nối thuận lợi từ trung tâm thành phố Hà Nội với huyện Đông Anh và các tỉnh phía Bắc.

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

TPHCM vừa phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thực hiện từ nay cho đến hết 15/5.

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch của TP.HCM được đặt ra từ rất sớm, thế nhưng 20 năm qua, việc thực hiện rất ì ạch, kéo theo nhiều hệ lụy. Điển hình là vụ cháy dãy nhà ven kênh Tàu Hủ vừa qua, là hồi chuông báo động về những bất cập vốn tiềm ẩn với khu nhà ven kênh rạch.

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV 'Going Home' quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ Kenny G ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam giới thiệu các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Giá vé máy bay tăng cao: Người dân đổi hướng du lịch

Giá vé máy bay tăng cao: Người dân đổi hướng du lịch

Chỉ hơn một tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 , nhưng giá vé máy bay nội địa hiện tại không những “đắt đỏ” mà còn “khan hiếm”. Nhiều người thay vì “đu đỉnh” với giá vé thì đã chọn chuyển hướng du lịch.

Ngập giữa mùa khô

Ngập giữa mùa khô

TP.HCM đang trong vào mùa cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ. Thế nhưng đối với người dân sinh sống tại tuyến đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và một số tuyến trũng, thấp những ngày qua lại phải chìm trong biển nước...