Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Vì sao doanh nghiệp Việt chưa khai thác hiệu quả sàn thương mại điện tử quốc tế?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 23/10/2023, 08:50 (GMT+7)

Với tốc độ phát triển đứng phát triển nhanh đứng Top 3 ở trong khu vực Đông Nam Á, kim ngạch xuất khẩu thông qua TMĐT của Việt Nam có thể đạt đến gần 300.000 tỷ đồng vào năm 2027 nếu doanh nghiệp trong nước được hỗ trợ để đẩy nhanh tốc độ xuất khẩu thông qua TMĐT.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng thế giới (World Bank) khuyến cáo, trước xu hướng lạm phát tăng mạnh, Việt Nam cần thận trọng theo dõi. 

# Trước đó, Ngân hàng HSBC cũng nâng dự báo lạm phát bình quân của Việt Nam năm nay lên 3,4%, cao hơn mức cũ 2 điểm phần trăm (nhưng dưới mức mục tiêu 4,5%).

# Ngân hàng HSBC kỳ vọng NHNN sẽ giữ lãi suất chính sách ổn định ở mức 4,5% cho đến cuối năm 2024, trừ khi có các cú sốc từ bên ngoài.

# Còn tại báo cáo tháng 10, các chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá chính sách tiền tệ tiếp tục nới lỏng được cho là phù hợp với bối cảnh kinh tế Việt Nam.

# Song việc tiếp tục cắt giảm lãi suất sẽ làm gia tăng chênh lệch lãi suất với các thị trường trên toàn cầu, có khả năng gây áp lực đến tỷ giá. 

# Đến trung tuần tháng 10, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước chính thức vượt mốc 500 tỷ USD, kết quả cán cân thương mại đạt thặng dư hơn 22 tỷ USD.

# Để phát huy thế mạnh của mình năm 2023, ngành Công Thương đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 6% so với năm 2022 và Việt Nam tiếp tục duy trì cán cân thương mại có xuất siêu. 

Ảnh minh họa: Thương trường

Ảnh minh họa: Thương trường

# Đáng chú ý, với tốc độ phát triển đứng phát triển nhanh đứng Top 3 ở trong khu vực Đông Nam Á, kim ngạch xuất khẩu thông qua TMĐT của Việt Nam có thể đạt đến gần 300 ngàn tỷ đồng vào năm 2027 nếu doanh nghiệp trong nước được hỗ trợ để đẩy nhanh tốc độ xuất khẩu thông qua TMĐT, theo Báo cáo do Access Partnership thực hiện.

Tuy nhiên, khó khăn nhất với doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia các sàn thương mại điện tử quốc tế là rào cản ngôn ngữ, thiếu kỹ năng marketing…

Bà Nguyễn Thị Phương Uyên, Giám đốc Công ty TNHH Alibaba.com Việt Nam cho biết: "Khó khăn đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam khi làm giao dịch thương mại xuyên biên giới là vấn đề về ngôn ngữ. Thực tế hiện nay doanh nghiệp Việt Nam đã cải thiện về ngôn ngữ, tuy nhiên, vẫn có hạn chế về giao tiếp bằng tiếng Anh. Điểm hạn chế thứ hai, có rất nhiều vấn đề hạn chế về thời gian hoặc là thiếu những kỹ năng về marketing, sử dụng các công cụ tiếp thị trên sàn dẫn đến việc chưa phát huy, sử dụng những công cụ kỹ thuật số... Một điểm nữa là có hạn chế về vấn đề liên quan đến logistic".

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái xúc tiến thương mại số nằm trong Quyết định số 1986 của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành về việc phê duyệt Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, tuần qua, trên Sở Chicago, giá khô đậu tương tháng 12 tăng vọt gần 9% lên trên 467 USD/tấn, là mức tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua. Hai mặt hàng cà phê Arabica và Robusta cũng duy trì lực mua áp đảo trong cả tuần, lần lượt chốt tuần tăng 6,7% va 8,5%.

Theo đánh giá của MXV, giá cà phê đang được hỗ trợ bởi lượng hàng tồn kho rất thấp tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại và triển vọng tiêu cực về sản lượng tại cả Việt Nam, Brazil và các quốc gia sản xuất lớn khác trong mùa vụ tới.

Cung cấp thêm các thông tin nhà đầu tư cần lưu ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết: “Tuần này sẽ không có nhiều báo cáo đặc biệt, nên sự chú ý sẽ tập trung vào tình hình thời tiết các mùa vụ đang diễn ra ở Brazil. Đáng chú ý nhất là giai đoạn gieo trồng mùa vụ đậu tương và ngô đang gặp thời tiết khô hạn. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn sẽ là thông tin hỗ trợ giá ngô và các mặt hàng họ đậu như đậu tương, khô đậu tương và dầu đậu tương tăng mạnh. Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường cà phê sẽ thu hút nhiều dòng tiền đầu tư trong thời gian tới, khi dư địa giá tăng vẫn còn khá nhiều, ít nhất cho đến giữa giai đoạn thu hoạch cà phê tại Việt Nam, là thời điểm bắt đầu có hàng vụ mới đẩy ra thị trường”.

Trước đó, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tương đối giằng co, nhưng lực mua đang có phần mạnh hơn. Chỉ số MXV-Index chốt tuần tăng 0,85% lên mức 2.261 điểm. Trong khi đó, dòng tiền đổ vào thị trường đang tăng dần đều theo từng phiên, giúp giá trị giao dịch trung bình cả tuần tăng 14% so với tuần trước đó, đạt trên 4.200 tỷ đồng mỗi ngày.

Một ngôi nhà được rao bán tại Washington, D.C., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một ngôi nhà được rao bán tại Washington, D.C., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

# Hoạt động xây dựng nhà ở mới của Mỹ đã tăng trở lại trong tháng 9, song lãi suất cho vay thế chấp đang ở mức cao nhất trong gần 23 năm có thể làm chậm đà phục hồi của thị trường nhà đất nói chung. 

# Còn Fed được dự báo có khả năng sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức hiện tại vào cuộc họp tháng tới. Nhưng theo Bloomberg, vẫn chưa có thông báo chính thức về việc kết thúc lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ. 

# Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng chậm lại trong những quý tới, dù doanh số bán lẻ và thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có tín hiệu tích cực trong tháng 9.

Về vấn đề này, ông Matt Stucky, Giám đốc Quản lý danh mục đầu tư tại Quỹ quản lý tài sản Northwestern dự báo: "Sang năm 2024, kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái. Có vài lý do cho điều này. Đầu tiên và quan trọng nhất là đã một năm rưỡi từ khi FED thực hiện chu kỳ thắt chặt tiền tệ dài và nhanh nhất trong 40 năm qua. Từ Thế chiến thứ hai, trong 13 chu kỳ thắt chặt tiền tệ của FED, có 10 lần đã dẫn đến suy thoái kinh tế Mỹ".

Cuối tháng này FED sẽ bước vào cuộc họp chính sách trong bối cảnh lạm phát tháng 9 tại Mỹ không giảm như kỳ vọng. ùng với tác động từ những xung đột địa chính trị đang diễn ra sẽ làm cơ quan này khó khăn hơn khi quyết định chính sách lãi suất trong thời gian tới

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ vẫn chịu áp lực khi lợi suất trái phiếu 10 năm trên đà tăng tiệm cận mốc đỉnh lịch sử kể từ năm 2007, Nasdaq mất 3,2% trong tuần qua, DJIA và S&P 500 giảm tương ứng 1,6% và 2,4%.

#: Còn ở trong nước, trên biểu đồ, VNIndex đã giảm sâu về vùng 1.077 - 1.080 và bật tăng trở lại.

# Theo SSI Reseach, các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ở vùng quá bán và có tín hiệu cải thiện cho đánh giá chỉ số VNIndex sẽ hồi phục dần sau khi kiểm tra vùng 1.080 thành công và khả năng hướng đến vùng 1.132./.

Ý kiến của bạn
Bất an từ phong trào chèo ván Sup

Bất an từ phong trào chèo ván Sup

Gần 2 năm trở lại đây, trên địa bàn TP Cần Thơ xuất hiện phong trào chèo ván Sup. Nhiều tour du lịch được chào bán với hoạt động chính là chèo Sup quanh các con rạch ra đến sông Hậu. Đồng thời, nở rộ các dịch vụ cho thuê ván Sup với giá hàng trăm nghìn đồng/chiếc trong vài giờ.

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã chủ động phối hợp với UBND các phường xã, đảm bảo thực hiện công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn.

Khó xử lý dứt điểm xe thô sơ chở hàng cồng kềnh?

Khó xử lý dứt điểm xe thô sơ chở hàng cồng kềnh?

Thời gian gần đây, các xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3 – 4 bánh,xe tự chế chở hàng cồng kềnh tiếp tục “tung hoành” trên khắp các tuyến đường ở TPHCM và thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn thành không gian văn hóa, chủ hàng vẫn lo ế khách

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn thành không gian văn hóa, chủ hàng vẫn lo ế khách

Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội) đang phối hợp tổ chức các sự kiện, ca nhạc tại không gian Văn hóa sáng tạo vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, thay thế phố đi bộ Trịnh Công Sơn trước đây. Không gian mới có điểm gì nổi bật? Người dân và du khách cảm thấy thế nào về sự thay đổi này?

Bữa ăn học đường: Quy định tiến tới chuẩn hóa

Bữa ăn học đường: Quy định tiến tới chuẩn hóa

Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế, cần thiết phải nghiên cứu, xem xét “Luật hóa” vấn đề dinh dưỡng học đường. Song, việc cần làm ngay là rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các quy định hiện hành để tiến tới chuẩn hóa.

Phòng tránh kháng thuốc: Hiểu để làm đúng

Phòng tránh kháng thuốc: Hiểu để làm đúng

Toàn thế giới đang hưởng ứng Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc, và việc này càng cần được quan tâm hơn vì Việt Nam vẫn thuộc nhóm các nước có tỷ lệ kháng thuốc cao do lạm dụng, sử dụng không hợp lý thuốc kháng sinh. Trong khi hậu quả của kháng thuốc là không nhỏ.

Bộ Tài chính đề xuất cần áp thuế nhập khẩu 50% với thiết bị điện tử dùng cho thuốc lá điện tử

Bộ Tài chính đề xuất cần áp thuế nhập khẩu 50% với thiết bị điện tử dùng cho thuốc lá điện tử

Thuốc lá là mặt hàng nhạy cảm cao và thuộc diện quản lý chuyên biệt nên từ khi gia nhập WTO cũng như quá trình đàm phán các hiệp định FTA, quan điểm của Việt Nam là giữ mức cam kết thuế tối đa.