Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Vì sao có thiết bị giám sát học thực hành lái xe nhưng vẫn có sai phạm

Quách Đồng: Thứ sáu 21/04/2023, 06:11 (GMT+7)

Từ tháng 6/2022, các Trung tâm đào tạo lái xe đã trang bị thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường (thiết bị DAT).

Dù được đánh giá sẽ góp phần giám sát chặt chẽ thời gian thực hành của học viên học lái xe, song sau gần 1 năm áp dụng, thiết bị này có phát hiện được tình trạng gian lận trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe hay không?

PV VOV Giao thông đối thoại với ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Cục Đường bộ Việt Nam) xung quanh nội dung này:

PV: Thưa ông, thông qua thiết bị DAT có thể giảm thiểu tình trạng vi phạm tại các Trung tâm đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe hay không? 

Ông Lương Duyên Thống: Thông qua thiết bị DAT thì các cơ quan quản lý cũng như các cơ sở đào tạo sẽ giám sát được toàn bộ quá trình đào tạo, học của học viên trong quá trình học lái xe trên đường, đảm bảo đủ thời gian và số km theo quy định của Bộ GTVT.

Đối với cơ quan quản lý, thông qua thiết bị có thể giảm bớt công tác kiểm tra trực tiếp tại các đơn vị; kiểm soát được các tuyến đường đào tạo lái xe và xác định được những học viên đã hoàn thành đủ quãng đường và thời gian học thực hành lái xe trên đường để làm căn cứ xét duyệt tham dự các kỳ sát hạch.

Việc sử dụng các thiết bị DAT đã tạo ra sự bình đẳng, công khai, minh bạch trong quá trình đào tạo; phục vụ tích cực cho công tác kiểm tra, thanh tra của các cơ quan có thẩm quyền.

Empty

PV: Nhưng thực tế kết quả thanh tra, kiểm tra của Bộ GTVT cũng đã chỉ ra những sai phạm của các trung tâm đào tạo. Ông có ý kiến như thế nào về điều này?

Ông Lương Duyên Thống: Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường được đưa vào áp dụng từ ngày 15/6/2022. Đây cũng là thiết bị hoàn toàn mới đối với cơ sở đào tạo lái xe cũng như cơ quan quản lý.

Thiết bị và phần mềm tiếp nhận cũng như quản lý, phân tích dữ liệu thì lần đầu được nghiên cứu, áp dụng nên thời gian đầu phải cập nhật, điều chỉnh cho phù hợp.

Trình độ công nghệ thông tin của cán bộ tại các cơ sở đào tạo lái xe chưa đáp ứng được yêu cầu, thời gian đầu, các cơ sở đào tạo khá lúng túng trong việc thực hiện các quy định về truyền dữ liệu Dat cũng như hướng dẫn giáo viên vận hành các thiết bị. Và thiết bị cũng xảy ra các hiện tượng hoạt động chưa ổn định; việc truyền dữ liệu DAT về máy chủ của cơ quan quản lý có lúc cũng bị gián đoạn.

Đối với các cơ quan quản lý là các Sở GTVT thì số lượng cán bộ, công chức cũng hạn chế, trình độ công nghệ thông tin cũng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Phần mềm tiếp nhận, phân tích dữ liệu quản lý DAT mới đưa vào hoạt động, chưa có đủ các tính năng thông minh để tự động phân tích các dữ liệu, phát hiện các phiên học bất thường; lối đường truyền do gián đoạn việc truyền dữ liệu hoặc các bất thường khác…

PV: Dư luận cũng nghi ngại về việc tạo được dữ liệu ảo thông qua thiết bị DAT. Thời gian tới, Cục Đường bộ VN sẽ có những giải pháp như thế nào để giảm sát, phát hiện vi phạm thông qua thiết bị này?

Ông Lương Duyên Thống: Thời gian tới, Cục Đường bộ VN sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để nâng cấp các phần mềm tiếp nhận, phân tích dữ liệu giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường để có thể tự động các phiên học có dấu hiệu bất thường, sau đó cảnh báo trên hệ thống để các Sở GTVT có thể kiểm tra, xác minh, xử lý các vi phạm, nếu có.

Trường hợp các Sở GTVT phát hiện có hiện tượng tác động vào các dữ liệu của thiết bị DAT để gian lận trong dạy thực hành lái xe ô tô thì sẽ chủ động chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

PV: Xin cảm ơn ông. 

Ý kiến của bạn
Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Ngày (6/6), hơn 96.000 học sinh lớp 9 tại TP.HCM đã trải qua ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Trong khi đó, các trường THPT công lập chỉ tuyển khoảng 77.000 chỉ tiêu. Vậy “cánh cửa” nào cho khoảng 19.000 học sinh không trúng tuyển?

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Sau nhiều năm không tổ chức khai mạc vì dịch bệnh COVID-19, năm nay TP Châu Đốc (An Giang) sẽ tổ chức khai hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam cấp quốc gia.

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhiều đại biểu khi thảo luận về Luật nhà ở (sửa đổi) đã tỏ ra đồng tình với đề xuất cho phép cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn, nhưng cũng cần có sự kiểm soát nhất định.

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Sau tiếng nổ, ngọn lửa bùng lên từ 1 quán cơm ở TP. Thủ Đức khiến 2 người bên trong bị bỏng.

Lịch cắt điện mơ hồ, người dân thấp thỏm

Lịch cắt điện mơ hồ, người dân thấp thỏm

Hà Nội đang trong cao điểm nắng nóng, những cơn mưa cũng chỉ giúp hạ nhiệt mang tính thời điểm thế nên nhu cầu sử dụng điện được dự báo sẽ còn tăng cao. Vì vậy, lịch cắt điện là điều mà người dân rất quan tâm, giúp họ chủ động kế hoạch cho các công việc hàng ngày.

Yêu cầu giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô trong nước từ 1/7

Yêu cầu giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô trong nước từ 1/7

Bộ Tài chính được yêu cầu "khẩn trương xây dựng" Nghị định giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để kịp áp dụng từ ngày 1/7/2023.

Ai xếp hạng – Xếp hạng ai?

Ai xếp hạng – Xếp hạng ai?

Ngày 6/6 vừa qua, tổ chức xếp hạng ẩm thực Michelin guide đã gắn sao cho 4 nhà hàng ở Việt Nam. Đây là một sự kiện đặc biệt khi các nhà hàng Việt Nam lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng nổi tiếng này. Vậy, ý nghĩa thực sự của việc này là gì?