Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thế Giới

Vật lộn với việc cung cấp khả năng tiếp cận cho du khách khuyết tật, thừa cân

Hoàng Anh: Thứ tư 23/08/2023, 09:35 (GMT+7)

Khi mùa du lịch hè bước vào cao điểm, tại Mỹ và châu Âu, nhiều người khuyết tật có nhu cầu đi nghỉ dưỡng nhưng bị giới hạn ở những nơi họ có thể đến do gặp khó khăn trong việc tiếp cận. Vậy chính quyền Mỹ và các nước châu Âu đã làm gì để khắc phục tình trạng này?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo một cuộc khảo sát với hơn 2.000 người do công ty MMGY Travel Intelligence thực hiện, người Mỹ bị khuyết tật vận động chi 58,2 tỷ USD mỗi năm cho việc đi lại, nhưng 96% cho biết họ gặp vấn đề về chỗ ở, trong khi 86% gặp vấn đề với các chuyến bay.

Các quan chức từ Cảng vụ New York và New Jersey, cơ quan giám sát cơ sở hạ tầng giao thông trong khu vực, cho biết vấn đề này vượt quá nghĩa vụ pháp lý của họ.

Tổng giám đốc Sân bay New Jersey Sarah McKeon cho biết: "Tôi rất muốn thấy mọi người đều có khả năng đi du lịch và đi lại thoải mái, theo cách mà họ muốn nhưng vẫn nhận được các dịch vụ mà họ cần để có thể thực hiện chuyến đi thành công".

Tuy nhiên, nhiều người cho biết, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm về việc làm mất hoặc hư hỏng hàng nghìn xe lăn mỗi năm, khiến những người dựa vào chúng bị mắc kẹt hoặc có nguy cơ bị thương nặng.

Luật mới được đề xuất vào đầu năm nay nhằm mục đích thay đổi điều đó.

Còn tại châu Âu, nhiều điểm đến nổi tiếng gặp khó khăn trong việc tiếp nhận người khuyết tật.

Vào tháng 7 và tháng 8, vùng sông Seine của Paris (Pháp) nhộn nhịp với những chuyến du ngoạn trên biển. Thế nhưng, du khách khuyết tật không thể sử dụng mọi bến cảng và buộc phải xuống từ một trong số ít cầu phao có thể tiếp cận qua đường dốc.

Ông Alain Thevenet, Giám đốc thương mại của Batobus, công ty điều hành các tour du lịch, cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra với hội đồng thành phố và Cảng Paris để cố gắng tăng khả năng tiếp cận giữa các điểm dừng với các chuyến tàu: “Hiện mới chỉ là những cuộc trò chuyện. Các di tích đã cũ, các bờ sông không phải tất cả đều được điều chỉnh phù hợp, việc tạo ra và đưa nó lên tiêu chuẩn không phải là một công việc dễ dàng”.

Hệ thống tàu điện ngầm của thành phố nổi tiếng với vô số cầu thang, rất ít thang cuốn và cách xa nhau; gây trở ngại đối với những người gặp vấn đề về khả năng di chuyển. Cơ quan quản lý tàu điện ngầm Paris cho biết chỉ có 32 trong số hơn 300 nhà ga mà người khuyết tật có thể tiếp cận được vào năm tới khi Thế vận hội Olympic và Paralympic 2024 được tổ chức tại Paris.

Những cải tiến diễn ra nhanh hơn một chút ở Italia, với việc điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng, Đấu trường La Mã ở Rome, đã lắp đặt một thang máy mới.

Giám đốc Công viên Khảo cổ Colosseum, bà Alfonsina Russo cho biết: "Hiện tại, ngay cả các khu vực dưới lòng đất cũng có thể tiếp cận được, bởi vì chúng tôi đã giới thiệu một lối đi bộ dành cho người khuyết tật vào năm 2021. Đây là một phần nằm trong dự án lớn dành riêng cho khả năng tiếp cận Đấu trường La Mã dành cho tất cả mọi người”.

Bên cạnh đó, những khách du lịch ngoại cỡ ở Mỹ cũng đang kêu gọi thay đổi trong ngành du lịch giúp họ tăng khả năng tiếp cận. Họ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và các khoản phụ phí, đơn cử như một số hãng hàng không yêu cầu họ mua hai ghế hoặc nâng cấp lên một hạng khác hoặc từ chối cho họ bay trên chuyến bay của hãng. Họ cũng phải vật lộn với các phương án vận chuyển không thể tiếp cận trên mặt đất.

Các nhà vận động với người ngoại cỡ cho biết họ đang kêu gọi việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và cho biết những nỗ lực cải thiện khả năng tiếp cận không phải lúc nào cũng tính đến nhu cầu của họ.

Bà Tigress Osborn, Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia Thúc đẩy Chấp nhận Chất béo nêu ý kiến: "Thông thường, chỗ ngồi được cho là dễ tiếp cận là do họ có chỗ để đỗ xe lăn. Tôi không đi xe lăn vậy tôi sẽ ngồi ở đâu?".

Cơ quan giao thông của Thành phố New York, cho biết đến năm 2055, 95% ga tàu điện ngầm sẽ có đường dốc hoặc thang máy. Nhưng hiện đại hóa mạng lưới du lịch cần có thời gian và sự hỗ trợ tài chính đáng kể.

Bà Lisa Daglian, Giám đốc điều hành của Ủy ban cố vấn công dân của Cơ quan giao thông New York, nói rằng có sự khác biệt khi xây dựng một thứ gì đó từ đầu so với khi bắt đầu từ một thứ đã hơn 100 năm tuổi: "Bạn đang cố gắng ghép chúng lại với nhau để chứa càng nhiều người càng tốt. Hãy hiểu rằng nhu cầu đã thay đổi, con người đã thay đổi, cách chúng ta đi du lịch đã thay đổi”.

Theo Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, trung bình một người Mỹ nặng hơn 14kg so với năm 1960.

Việc thiếu các phương thức tiếp cận cũng có thể khiến các chuyến bay trở thành một thách thức và cô Osborn than thở về thái độ của những người cùng bay.

Cô chia sẻ: "Tôi nghĩ thái độ của những hành khách đi cùng là trở ngại lớn nhất với những người như chúng tôi. Mọi người không phải lúc nào cũng thân thiện trong việc chia sẻ không gian. Tôi nghĩ điều đó đặc biệt đúng trong môi trường hàng không vì mọi người thường trả rất nhiều tiền cho vé của họ nên họ rất coi trọng không gian của mình. Và thay vì đổ lỗi cho hãng hàng không hoặc xe buýt, xe van hoặc bất kỳ phương tiện giao thông nào mà bạn đang sử dụng, vì không có đủ không gian, họ chỉ đổ lỗi cho bạn vì bạn có thân hình to lớn hơn."

Còn tại Việt Nam, người khuyết tật còn gặp rất nhiều rào cản khi tham gia giao thông cộng, hệ thống đường sá vẫn còn nhiều chỗ chênh lệch lớn về độ cao; các xe buýt, taxi chưa có thang nâng giúp người sử dụng xe lăn lên, xuống dễ dàng, nhiều nhà chờ hay sân bay chưa thân thiện với người khuyết tật…

Bên cạnh đó, nhiều địa điểm tham quan du lịch cũng chưa tối ưu khả năng tiếp cận dành cho người khuyết tật, chưa thực sự quan tâm đến nhu cầu của đối tượng đặc biệt này.

Do đó, để người khuyết tật có thể tham gia giao thông hay tiếp cận các hoạt động du lịch một cách thuận tiện, rất cần sự thay đổi về hạ tầng giao thông, sự chung tay chủ động và tích cực hơn nữa từ cộng đồng, người dân và doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tình trạng rác thải “bủa vây” đã không còn. Nhưng mương thoát nước đen đặc vẫn ám ảnh và người dân mong mỏi từng ngày để tình trạng ô nhiễm được khắc phục triệt để.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.