Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Ùn tắc ở đâu, đầu tư ở đó sẽ luôn bị động

Hà Hoàng: Thứ ba 07/03/2023, 05:30 (GMT+7)

Câu chuyện ùn tắc cục bộ trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình mỗi dịp cuối tuần hay lễ tết không phải là mới. Tuy nhiên, dự báo trong tương lai gần nhu cầu vận tải trên tuyến đường này sẽ tiếp tục gia tăng, khiến cho áp lực về ùn tắc sẽ trầm trọng hơn.

Để giảm áp lực về ùn tắc giao thông, tỉnh Hà Nam đang kiến nghị mở rộng làn đường cao tốc đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình. Vậy giải pháp mở rộng làn đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình liệu có giải quyết được bài toán ùn tắc hay cần một giải pháp đồng bộ hơn? 

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với một số chuyên gia, Đại biểu Quốc hội xung quanh vấn đề này.

 

Trước hết là cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Chủng - nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng).

PV: Quan điểm của ông thế nào về kiến nghị mở rộng làn đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình để tránh ùn tắc?

PGS.TS Trần Chủng: Theo thiết kế cao tốc Bắc Nam có 6 làn xe, 3 đi 3 về và 1 làn dừng khẩn cấp chạy từ Pháp Vân đi các tỉnh phía Nam, hiện nhu cầu lưu thông rất lớn và trong tương lai thậm chí 6 làn xe vẫn có thể sẽ ùn tắc.

Đây là một thách thức đối với hệ đường cao tốc VN vì lưu lượng xe tăng rất nhanh, nên dự kiến thực hiện phân kỳ đầu tư không còn phù hợp, cho nên nhu cầu phát triển mở rộng tuyến đường ấy là tất yếu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay chúng ta đang tập trung nguồn vốn lớn đầu tư cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2 nên việc mở rộng sẽ phải tính toán thời gian cần thiết để chuẩn bị về nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực về tài chính.

Bởi nguồn lực tài chính của đất nước  chưa đủ, trong khi chúng ta huy động nguồn lực theo phương thức đối tác công tư lại chưa hấp dẫn, nên rất ít nhà đầu tư tham gia vào xây dựng hệ thống đường cao tốc.

Những sự cố trên cao tốc thường gây ra cảnh ùn tắc kéo dài ảnh hưởng đến người tham gia giao thông

Những sự cố trên cao tốc thường gây ra cảnh ùn tắc kéo dài ảnh hưởng đến người tham gia giao thông

PV: Theo ông giải pháp mở rộng làn đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình liệu có giải quyết được bài toán ùn tắc hay cần một giải pháp đồng bộ hơn?

PGS.TS Trần Chủng: Lưu thông trên cao tốc có một yêu cầu rất quan trọng đó là làm cho dòng chảy liên tục với tốc độ cao, vì vậy ý thức của người tham gia giao thông trên cao tốc rất quan trọng để hạn chế rủi ro, tai nạn nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo chạy với vận tốc yêu cầu.

Bên cạnh đó cần có công tác quản lý khai thác vận hành, đó là bảo hành bảo trì thường xuyên, rồi điều tiết dòng xe. Nếu điều tiết tốt giao thông dọc tuyến cũng có thể giảm bớt được những khó khăn, ách tắc trong mỗi dịp lễ tết lớn.

PV: Ngoài dự án vừa đề cập, đoạn cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn dù mới đi vào vận hành nhưng cũng đã bộc lộ bất cập. Để tránh tình trạng công trình chưa làm xong đã lỗi thời hay không còn phù hợp, tại các dự án thành phần cao tốc khác cần tính toán và tầm nhìn thế nào?

PGS.TS Trần Chủng: Thời gian vừa qua do khó khăn về kinh phí nên chúng ta thực hiện việc phân kỳ đầu tư, thậm chí chỉ có 2 làn xe và không có làn dừng khẩn cấp. Đây là bài toán Bộ GTVT đang rất đau đầu về tài chính và lưu lượng xe.

Vừa rồi dự báo là chính xác, nhưng do chúng ta xây dựng quá chậm, chậm tiến độ cho nên lưu lượng xe tăng lên quá lớn, vừa làm xong đã có nguy cơ bão hòa rồi. Về bài toán quy hoạch chúng ta đã tính đến hệ số tăng trưởng nhưng lưu lượng xe tăng rất nhanh, vượt quá cả dự báo nên việc phân kỳ đầu tư không thể thỏa mãn nhu cầu.

Cho nên cần phải giải quyết được 2 bài toán về kinh phí và lưu lượng xe. Chúng tôi đề xuất Bộ GTVT tính toán kỹ, đặt lên bàn thứ tự ưu tiên và đã làm phải làm hoàn chỉnh, liên tục và cả tuyến mới đem lại hiệu quả. 

PV: Xin cảm ơn ông.

Liên quan các giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết bài toán ùn tắc trên tuyến cao tốc Bắc Nam, trao đổi với VOV Giao thông, ĐBQH Lê Thanh Vân, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho biết:

"Trước hết phải có quy hoạch tổng thể mạng lưới giao thông khoa học, tức là phân tán phương tiện giao thông theo một hướng tuyến nhất định, để người tham gia giao thông lựa chọn.

Về ngắn hạn để giải quyết những tụ điểm ách tắc, ùn ứ có tính chất thường xuyên thì cần phân tán phương tiện giao thông đi bằng việc cải thiện các làn đường ngang, đường xương cá để điều tiết nhanh. Nếu cứ tư duy theo cách ùn tắc ở đâu đầu tư ở đó thì chỉ giải quyết cục bộ, không khoa học.

Vì thế bài toán giao thông không phải một sớm một chiều mà phải có chiến lược và quan trọng là phải có công cụ hỗ trợ, điều hành bằng công nghệ để hướng dẫn tham gia giao thông".

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.