Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Từ tháng 6/2024, tài xế cần lưu ý một số quy định có hiệu lực

PV: Thứ bảy 01/06/2024, 10:40 (GMT+7)

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2024. Trong đó có nhiều quy định mới về đào tạo, sát hạch lái xe ô tô.

Ảnh minh họa: Đại đoàn kết

Ảnh minh họa: Đại đoàn kết

Thông tư 05/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái có hiệu lực từ 1/6. 

Trường hợp nào bị thu hồi GPLX?

Cụ thể, Bộ GTVT đã bổ sung một số trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe. Đó là các hành vi cho người khác mượn; gian dối để được cấp giấy phép lái xe; cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện, có sai sót một trong số thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe...; cơ quan có thẩm quyền xác định lái xe có chất ma túy.

Tài xế được sử dụng thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID, ngoài giấy phép bản cứng. Đây là điểm mới, tạo thuận lợi cho người dân vì Thông tư 12/2017 chỉ ghi nhận giấy phép lái xe bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trong thời gian đào tạo, các học viên lái xe hạng B2, C, D, E, F có thể lựa chọn học lý thuyết tập trung tại cơ sở đào tạo, hoặc vừa học tập trung vừa học từ xa, tự học có hướng dẫn của giáo viên.

Các môn bắt buộc học tập trung tại cơ sở đào tạo gồm: Cấu tạo và sửa chữa thông thường; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; kỹ thuật lái xe.

Việc học thực hành lái xe hoàn toàn theo hình thức tập trung.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cho phép đào tạo lái xe ban đêm

Cũng tại Thông tư 05/2024, Bộ GTVT cũng quy định đề thi lý thuyết sát hạch giấy phép lái xe hạng A1, A2 làm trong 19 phút, gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm. Trong đó, 24 câu hỏi được tính một điểm mỗi câu và có một câu nếu lựa chọn đáp án sai được tính là điểm liệt.

Mỗi câu có từ 2 đến 4 phương án trả lời, thí sinh đọc đề bài và lựa chọn đáp án đúng nhất. Trường hợp bị điểm liệt trong bài thi thì không đạt nội dung sát hạch lý thuyết. Điểm đạt yêu cầu đối với hạng A1 từ 21; hạng A2 từ 23.

Phần thi thực hành gồm 4 bài sát hạch: Đi qua hình số 8; đi qua vạch đường thẳng; đi qua đường có vạch cản; đi qua đường gồ ghề. Thời gian làm bài 10 phút, điểm đạt từ 80.

Đây cũng là lần đầu Bộ cho phép đào tạo lái xe ban đêm. Thời gian học ban đêm từ 18h hôm trước đến 5h hôm sau.

6r4a5384-1924

Miễn kiểm định lần đầu vẫn phải nộp phí lập hồ sơ

Có hiệu lực từ ngày 15/6, Thông tư 11/2024 của Bộ GTVT quy định về giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới.

Theo đó, phương tiện mới, được miễn kiểm định lần đầu phải đóng phí lập hồ sơ 50.000 đồng mỗi xe. Ngoài ra, Bộ còn đề xuất dịch vụ in lại tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định bằng 50% mức giá lập hồ sơ.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, phương tiện không kiểm định nhưng các trung tâm đăng kiểm vẫn phải bố trí người lập hồ sơ, chi trả lương nhân viên. Do đó, Cục ĐKVN kiến nghị Bộ GTVT bổ sung giá dịch vụ lập hồ sơ với mỗi xe đăng kiểm lần đầu để giảm khó khăn cho các đơn vị. 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Trước khi phiên giao dịch đầu tuần này mở cửa, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra). Với diễn biến trên, 1 tuần qua, giá vàng giảm khoảng 6 triệu đồng/lượng, còn so với mức đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng/lượng thì giảm tới hơn 15 triệu đồng/lượng.

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Từ đầu năm đến nay, đã có 16 thương nhân phân phối đề nghị trả lại giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh xăng dầu, trên thị trường còn 298 thương nhân phân phối xăng dầu. Bộ Công thương khẳng định, việc các doanh nghiệp trả lại giấy phép không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh xăng dầu

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Những người tham gia trải nghiệm đã ghi nhận những ưu điểm nổi bật của tuyến tàu điện ngầm như tốc độ, an toàn, tiện nghi và khả năng tiếp cận với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo Luật Việc làm sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo, cơ quan soạn thảo đề xuất giữ nguyên mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động là 60%, trong khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75%.

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Bida carom 3 băng Việt Nam đã và đang tạo ra những điểm sáng cho bộ môn bida của nước nhà khi có thể vững bước sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Đạt được thành quả đã khó, duy trì được thành quả sẽ còn khó khăn hơn.

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

200 đại biểu được trực tiếp trải nghiệm hành trình di chuyển trên tuyến tàu, đánh giá về các tiện ích, dịch vụ cũng như chia sẻ những mong muốn, kỳ vọng của người dân.

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Lần thứ hai trong nửa năm, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Chính phủ xây dựng lộ trình giảm giờ làm trong tuần của lao động khu vực tư nhân từ 48 xuống 44,tiến tới 40 giờ. Năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam nằm trong nhóm thấp so với khu vực, trong khi số giờ làm việc thuộc nhóm cao.