Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Từ 15/8 trách nhiệm của chủ xe khi chuyển quyền sở hữu xe là gì?

Phúc Tài: Thứ sáu 28/07/2023, 20:30 (GMT+7)

Từ 15/8, chủ xe khi chuyển quyền sở hữu xe cho người khác sẽ phải thu hồi lại biển số xe và đăng ký xe. Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm của xe đó.

Theo Thông tư 24 của Bộ Công an, quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, từ ngày 15/8, khi chủ xe bán xe, tặng cho, thừa kế,… thì phải giữ lại đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Từ 15.8, khi bán xe thì chủ xe phải giữ lại giấy đăng ký xe, biển số và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Biển số này được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe mới.

Từ 15.8, khi bán xe thì chủ xe phải giữ lại giấy đăng ký xe, biển số và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Biển số này được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe mới.

Theo Tiến sĩ. Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, quy định này đã làm rất rõ trách nhiệm của chủ xe cơ giới trong việc chuyển quyền sở hữu xe cho người khác.

"Hiện nay có quy định về đăng ký xe theo mã số định danh cá nhân của chủ xe. Cho nên những biển số xe, đăng ký xe đã đăng ký trước đây khi chuyển quyền sở hữu xe, định đoạt cho người khác phải thu hồi lại biển số xe, đăng ký xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. 

Trong trường hợp, khi chúng ta định đoạt xe rồi, bán, đổi, tặng, cho, thừa kế, góp vốn cho người khác nhưng chúng ta không thu hồi lại biển số xe, cũng như đăng ký xe nộp lại cho cơ quan chức năng thì các tổ chức, cá nhân sử dụng xe đó, với biển số đó, với đăng ký đó mà thực hiện hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại tới tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì chủ xe này phải chịu trách nhiệm trước pháp luậ", Luật sư Đặng Văn Cường phân tích. 

Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp.

Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp.

Cũng theo quy định tại Thông tư 24 của Bộ Công an, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Ngoài ra, chủ xe phải chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký xe, thực hiện các thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công, cung cấp, kê khai trung thực đầy đủ, chính xác thông tin quy định về đăng ký xe.

Chủ xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ xe. 

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được, xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, chủ xe phải khai báo trên cổng dịch vụ công và nộp chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký xe hoặc công an cấp xã (không phụ thuộc nơi cư trú của chủ xe) để làm thủ tục thu hồi./.

 

Ý kiến của bạn
Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Việc đưa vào thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm tải cho nút giao An Phú, kéo giảm ùn tắc giao thông cho đường dẫn cao tốc, đường Nguyễn Thị Định đường Đỗ Xuân Hợp, hay Vành Đai 2.

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Vụ cháy “chung cư mini” xảy ra tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu không hợp pháp hóa chung cư mini? Người mua hoặc thuê các căn hộ trong đó sẽ đối mặt những rủi ro nào? Trật tự an toàn xã hội sẽ phát sinh những vấn đề gì?

Dân 'chung cư mini' nóng ruột chờ hướng dẫn

Dân "chung cư mini" nóng ruột chờ hướng dẫn

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân (Hà Nội) nhiều người đổ xô đi mua vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều người còn phá “chuồng cọp”, mở rộng ban công, tạo lối thoát nạn thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình thực hiện.

Than trời vì đường ngập 'ổ gà'

Than trời vì đường ngập "ổ gà"

Những con đường xuống cấp, ngập ‘ổ gà, ổ trâu’ vốn thường chỉ xuất hiện ở những khu vực có hạ tầng giao thông kém phát triển, ít được đầu tư. Nhưng bất ngờ là ngay tại nước Anh, một quốc gia giàu có ở châu Âu, vấn nạn ‘ổ gà’ cũng đang là tình trạng đáng báo động.

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?